09:22 ICT Thứ hai, 23/07/2018
Rss Feed

Trồng rau bằng đá, nuôi cá che mát sân thượng

Đăng lúc: Thứ tư - 15/02/2017 15:35 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đó là mô hình của hai học sinh Trương Thị Mỹ Viên và Lê Thị Hữu Hiệu, cùng là học sinh trường THCS Trần Rịa, huyện Tuy An Phú Yên vừa đạt giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng lần thứ Nhất do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên tổ chức.

Mô hình trồng rau bằng đá, nuôi cá che mát sân thượng.

Mô hình trồng rau bằng đá, nuôi cá che mát sân thượng.

Em Trương Thị Mỹ Viên cho biết: Ban đầu, gia đình em xây dựng nhà mê để chống bão khi mùa mưa đến nhưng vì kinh phí có hạn mà bố mẹ không thể làm thêm hệ thống chóng nóng nên vào mùa hè ánh nắng mặt trời gây cho mê ngôi nhà bị hấp thụ nhiệt nên rất nóng. Mặt khác nếu không sớm làm hệ thống chống nóng thì việc co giản thường xuyên của mê sẽ làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà. Nghe được những trăn trở từ gia đình, Viên có suy nghĩ mình nên làm gì đó để tận dụng mê trên, đặc biệt em rất mê trồng rau và nuôi cá, thế là sau nhiều đêm trăn trở, Viên quyết định thực hiện ước mơ của mình bằng cách nghiên cứu mô hình “Trồng rau bằng đá nuôi cá che mát sân thượng”. Em lý giải rằng: Nếu chúng ta có thể trồng rau bằng đá và nuôi cá trên sân thượng thì chúng ta có thể giải quyết nhiều bài toán kinh tế cho gia đình: Cá và rau dùng làm thực phẩm, hạn chế được việc chăm sóc và thay nước cho cá, quan trọng nhất là ta có thể giữ cho ngôi nhà mình mát mẽ vào mùa hè , bảo vệ được mê nhà mà với một chi phí chỉ bằng 1/10 so với làm hệ thống chống nóng khác. Từ đó, em đặt ra câu hỏi nghiên cứu: Làm thế nào cây trồng và cá phát triển nhanh, ít tốn công chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế? Mặt khác làm thế nào tuổi thọ của sản phẩm được cao? Từ những suy nghĩ và trăn trở trong quá trình thực hiện mô hình, các em đã thử nghiệm rất nhiều cách, cách các em chọn và quy trình nghiên cứu được Trương Thị Mỹ Viên chia sẻ quy trình sản xuất và tiến trình thực hiện là sử dụng 3 thùng: Thùng thứ nhất có kích thước 2m x 4m x 1,5m. Thùng 2; 3 có lổ 2 đầu: một là đưa nước lên, một là đưa nước xuống. Thùng 2; 3 có kích thước 2m x 4m x 0,3m được đặt nghiêng một góc 850 đảm bảo cho nước chảy, trong thùng có chứa đá 1,2 (đá này nhám giúp cho rễ cây cây dễ dàng bám). Khác với cách trồng khác là chúng em sử dụng nguồn phân cá cung cấp cho cây trồng bên trên mà không cần bón thêm phân. Từ những thí nghiệm ban đầu, hiện giờ mô hình em làm đã được áp dụng khá nhiều tại địa phương. Bởi tình trạng ngộ độc thực phẩm do phun thuốc lên rau nhiễm hóa chất ngày một gia tăng. Do đó, việc trồng rau tại nhà, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày trong gia đình ngày càng được nhiều người ủng hộ. Rau sạch còn tạo không gian xanh mát, trang trí cho ngôi nhà thêm xinh. Tổng kinh phí thực hiện mô hình này chỉ tốn giá trên 300.000đ.

ThS Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nhận xét: Mô hình trồng rau nuôi cá, che mát sân thượng là giải pháp tốt cho những hộ vốn không có nhiều đất, chỉ có sân thượng đầy nắng, tạo mảng xanh cho gia đình, tiết kiệm nguồn nước ngọt, bổ sung rau sạch vốn đang khan hiếm trên thị trường bằng giải pháp mỗi gia đình tự cung tự cấp cho chính gia đình mình. Mô hình này rất hữu ích cho mỗi gia đình và bảo vệ môi trường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small