04:17 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Trần Quang Hội với máy cắt gạch tường không bụi

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/03/2016 06:24 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI, có một giải pháp được khá nhiều người quan tâm, đó là chiếc máy cắt gạch tường không bụi của người công nhân Trần Quang Hội, ở phường Phú Thạnh, Tp. Tuy Hòa. Tuy giải pháp của anh chỉ đạt giải Khuyến khích nhưng rất được nhiều người ưa chuộng.

Anh Trần Quang Hội

Anh Trần Quang Hội

Khi thực hiện chiếc máy này, anh có suy nghĩ rằng: Trong thi công xây dựng dân dụng (nhà ở hộ gia đình, trụ sở làm việc của cơ quan, đền chùa, miếu…) hệ thống điện sử dụng sinh hoạt, hệ thống đường ống nước đã góp phần không nhỏ trong việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Những năm 1989-1990 ngành điện và ngành cấp thoát nước phát triển, trong việc xây dựng nhà ở hay cơ quan, toàn bộ hệ thống điện nước đều được thiết kế bắt nối cặp theo trụ, vách tường hoặc chân tường (lộ thiên) đã xảy ra nhiều hạn chế. Cũng đã có thời gian trong phần thiết kế đường dây điện, người thợ xây phải dùng phương pháp thủ công đục vách tạo ra đường rãnh để đặt hệ thống dây điện hoặc đường ống nước… những hạn chế đó đã ít nhiều ảnh hưởng đến ngày công và làm giảm đi tính mỹ thuật trong xây dựng.

Là một công nhân chuyên ngành điện, anh Hội đã có nhiều trăn trở và suy nghĩ làm thế nào để khắc phục những hạn chế đó. Và anh đã sáng tạo ra chiếc máy cắt tường không bụi. Máy cắt gạch tường không bụi của anh được thực hiện chủ yếu là dựa trên cơ sở của máy cắt gạch tường hiện có trên thị trường. Từ chiếc máy cắt bình thường anh đã sáng tạo thêm một thiết bị để ngăn hút bụi từ tường gạch thải ra. Từ khi có thiết bị máy cắt tường ra đời, đã tạo ra nhiều công năng trong thiết kế xây dựng, nhất là trong kỹ thuật bứt nối hệ thống điện-nước của nhà ở hay các công trình liên quan khác.

Nói về sáng tạo của mình, anh Hội chia sẻ: Thiết bị máy cắt tường ngay từ đầu nhà thiết kế không tạo ra hệ thống hút bụi, cho nên khi thực hiện cắt tường trong thi công đã làm bụi tường bay ra ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cho người thợ, gia đình và môi trường sống của dân cư xung quanh.Do đó, việc sáng tạo đưa ra mô hình Máy cắt tường không bụi để hỗ trợ cho người thợ thoải mái hơn trong lúc thao tác nghề nghiệp. Tạo cho công trình (nhà ở, trụ sở làm việc…) tương đối sạch sẽ bởi không còn có có bụi rơi vãi xuống nền nhà bụi bay bám trên tường nhà…đó là những tiện ích ích mà Máy cắt gạch tường không bụi của tôi ra đời.

Chia sẻ thêm về các bước vận hành khi thi công, anh Hội cho biết thêm: Đầu tiên gắn lưỡi cưa và hệ thống (Tùy theo chất liệu tường, phải thay đổi mẫu lưỡi cưa). Sau đó cắm điện, thao tác đường cắt, căng tay lưới. Bước 2 ta thấy trong quá trình máy hoạt động, bụi sẽ văng ra đưa lên hộp nhựa do máy quạt hút (chế độ quay ngược lại, như máy hút  phòng họp, phòng ngủ). Bước 3 khi bụi đã hút chứa đầy hộp, chúng ta tháo nắp hộp để đổ bụi ra… và tiếp tục thao tác.

Giải pháp của anh không chỉ giúp hút bụi bẩn mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế bụi trong thi công các công trình, đồng thời tạo nên nét thẩm mỹ chung tổng thể công trình. Máy cắt gạch không bụi chủ yếu là tận dụng những phế phẩm vật liệu: Linh kiện máy vi tính (quạt nguồn, các thiết bị khác liên quan…) để khi thi công giảm bớt giờ lao động và giảm bớt chi phí giá thành của người chủ nhà. Toàn bộ chi phí sản phẩm khoảng trên 30.000đ.

ThS Nguyễn Hoài Sơn-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI, cho rằng: Giải pháp máy cắt gạch không bụi tuy chỉ là giải pháp đạt giải khuyến khích nhưng điều đáng quý ở giải pháp này là được sáng tạo bởi người công nhân chuyên ngành. Sáng kiến của anh Hội là một trong những sáng kiến, những giải pháp hữu ích được ứng dụng vào thực tế nhằm giúp cộng đồng bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người dân trước môi trường bị ô nhiễm như hiện nay.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small