19:52 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Rss Feed

Sáng chế máy đấm lưng tiện dụng

Đăng lúc: Thứ năm - 13/04/2017 11:13 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Anh Ngô Văn Thùy (ấp Thanh Sơn, Thanh Hòa, Cai Lậy, Tiền Giang) vừa sáng chế thành công chiếc máy đấm lưng rất tiện dụng. Chiếc máy này ngoài đấm lưng, còn có thể sử dụng để đấm tay, chân bị mỏi hay đau nhức.

Anh Ngô Văn Thùy và chiếc máy “Đấm lưng” do anh sáng chế.

Anh Ngô Văn Thùy và chiếc máy “Đấm lưng” do anh sáng chế.

Anh Hòa cho biết, những lúc bị đau, nhức hay mỏi lưng, tay, chân, anh thường sử dụng thanh nhựa mat-xa (gồm 2 nửa hình cầu làm bằng nhựa, đường kính khoảng 5cm đúc dính với 2 cạnh hình chữ V, hiện có bán trên thị trường) để làm giảm ơn đau nhức. Tuy nhiên, dụng cụ này bất tiện là vị trí đau, nhức ở vùng lưng sẽ khó thao tác (do quá tầm với của tay) hay thao tác lâu sẽ làm mỏi tay, nhất là người có tiền sử bị đau nhức khớp tay.

Từ những bất tiện trên, anh Hòa đã nảy sinh ý tưởng và tiến hành sáng chế ra chiếc máy đấm lưng khá tiện dụng. Chiếc máy này cấu tạo gồm 1 mô-tơ truyền động (sử dụng mô-tơ mini của bình xịt thuốc trừ sâu đã hư được anh mua lại với giá 50.000 đồng); cặp nhông (bánh răng) truyền động bằng nhựa (được anh tận dụng từ chiếc noi đưa trẻ đã bị hư); trục truyền động được hàn 3 chiếc móng để tác động vào đầu 3 thanh mát-xa khi quay (được lắp bánh răng lớn ở một đầu để nhận truyền động từ bánh răng nhỏ); 3 cặp thanh nhựa mát-xa được sử dụng làm công cụ đấm nhờ trục truyền động. Vỏ máy là khối hình hộp vuông, kích thước 20x20x20 cm, làm bằng chất liệu nhựa.

Về vận hành, khi mở công tắc (trên vỏ máy), mô-tơ quay làm bánh răng nhỏ quay (thông qua dây cua-ro), kéo bánh răng lớn quay theo. Thanh nhựa mát-xa tác dụng như một đòn bẩy, một đầu nhận truyền động từ trục truyền động, đoạn gần giữa thanh mát-xa được cố định bởi một trục ngang và được lắp một lò xo để giúp đầu còn lại chuyển động lên xuống liên tục để thực hiện thao tác.         

Hiện anh Thùy đã gửi hồ sơ chiếc máy “Đấm lưng” tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XII (2016-2017) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức.

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Xĩ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small