23:39 ICT Thứ năm, 14/11/2019
Rss Feed

Thừa Thiên Huế: Sáng tạo hệ thống giám sát ngôi nhà thông minh qua smartphone

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/08/2019 17:05 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Với ý tưởng xây dựng một ngôi nhà có khả năng thông minh, tự động bật tắt hệ thống điện tối ưu theo ánh sáng, tự động phát hiện người vào cửa để bật đèn, tự động bật đèn khi có sự chuyển động, theo dõi và xử lý khi có sự rò rỉ khí gas, điều khiển hệ thống thông gió tự động, điều khiển hệ thống tưới tự động, Đoàn Đức Trình, Cao Chí Nguyênhọc sinh Trường THCS Lâm Mộng Quang, huyện Phú Lộc đã nghiên cứu thành công hệ thống Điều khiển và giám sát ngôi nhà thông minh dùng năng lượng mặt trời từ xa qua smartphone.

Sơ đồ ngôi nhà thông minh

Sơ đồ ngôi nhà thông minh

Đoàn Đức Trình Chia sẻ: Ngôi nhà thông được ứng dụng IOT để điều khiển và giám sát, gồm có hệ thống năng lượng mặt trời;NodeMCU - ESP8266, vi điều khiển ATMEGA, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, cảm biến khí gas, cảm biến quang, cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động, cảm biến mưa; Blynk app; hệ thống các thiết bị điện: đèn, quạt,..được láp ráp lại thành hệ thống hoàn chỉnh, điều khiển và giám sát các thiết bị qua Internet. Nguồn điện sử dụng nguồn điện từ pin mặt trời, được sạc và trữ ở acquy/ pin. Có thể chuyển đổi thành nguồn 220V xoay chiều nếu gắn thêm bộ nghịch lưu. Ngoài ra có thể sử dụng thêm lưới điện hiện có khi không có nắng.

Nguyên lý vận hành ngôi nhà như sau: Với nền tảng ứng dụng IoT, tất cả các thiết bị ngôi nhà có thể điều khiển tại chổ (ở ngôi nhà) hoặc điều khiển từ nơi rất ra qua Blink app. Các thông số nhiệt độ, độ ẩm đất, độ ẩm không khí, trạng thái mưa đều được đưa về hiển thị ở Blynk app.

h2

Sơ đồ giao diện điều khiển bằng Blynk app trên smartphone

Đèn hành lan, đèn hiên: Được điều khiển trực tiếp bởi nút điều khiển trực tiếp tại chổ hoặc điều khiển trên app của smartphone hoặc tự động hoạt động hoạt động tối ưu theo cường độ sáng.  Đèn phòng khách: Sẽ tự động bật khi phát hiện có người vào.. Nếu có người vào phòng mà phòng vẫn đủ sáng thì đèn cũng không bật sáng trừ khi có điều khiển bật. Trạng thái bật/ tắt của đèn được hiển thị lên Blynk app. Điều hoà phòng ngủ: Được điều khiển bật/tắt trực tiếp tại phòng hoặc bật / tắt từ xa tại Blynk app. Có thể được hẹn giờ để bật/tắt. Các trạng thái đóng/ngắt điều hoà, nhiệt độ, độ ẩm được hiển thị lên Blynk app. Phòng tắm: Gồm đèn chiếu sáng được điều khiển bởi cảm biến chuyển động, khi có sự chuyển động thì đèn tự động bật.. Trạng thái bật / tắt của bình nóng lạnh được hiển thị lên Blynk app. Phòng bếp: Được trang bị cảm biến phát hiện sự rò rỉ khí gas. Khi nồng độ gas vượt mức cho phép thì sẽ báo động bằng loa tại chổ, báo lên điện thoại có sự rò rỉ gas, hiển thị trạng trạng thái rò khí gas trên Blynk app. Hệ thống sẽ tự động bật quạt hút để hút lượng gas đó khỏi căn hộ.

Hệ thống tưới: Bao gồm vi điều khiển Atmega328 được kết nối với cảm biết nhiệt độ, cảm biến độ ẩm đất để tự động thực hiện tưới khi nhiệt độ, độ ẩm vượt quá mức cho phép. Các thông số nhiệt độ, độ ẩm đất, trạng thái hoạt động của bơm được cập nhật lên Blynk app thông qua phát/ thu RF với board trung tâm Atmega 2560 được giao tiếp NodeMCU để kết nối wifi kết nối với Blynk app.. Từ đây Atmega 2560 sẽ phát thu RF với hệ thống tưới để điều khiển bơm.Giếng trời được điều khiển bởi cảm biến mưa. Khi không có mưa thì giếng trời tự động mở ra, khi có mưa giếng trời tự động đóng lại.

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu, niên nhi đồng tỉnh đánh giá cao triển vọng của đề tài này rất cao. Giải pháp điều khiển và giám sát ngôi nhà thông minh dùng năng lượng mặt trời từ xa qua smartphone có khả năng áp dụng trong thực tế rất cao, giúp người chủ nguôi nhà có thể chủ động điều khiển ngôi nhà của mình.

Tác giả bài viết: Hồ Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll