02:33 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Thừa Thiên Huế: Hai học sinh sáng tạo phần mềm Ứng dụng Xe buýt Huế - Smartbus

Đăng lúc: Thứ ba - 05/09/2017 11:44 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Xuất phát từ việc thường xuyên phải chờ đợi xe buýt, hai em Trương Đình Phú, Hoàng Đức Tân trường trung học phổ thông (THPT) An Lương Đông, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng hướng dẫn của thầy Đào Văn Phụng và sự hỗ trợ của công ty xe buýt Hoàng Đức đã xây dựng một ứng dụng có giao diện đơn giản, tiện dụng, được thiết kế để phù hợp với mọi đối tượng; cập nhật liên tục các chuyến xe, giờ xe chạy và lộ trình một cách nhanh chóng nhất; tiết kiệm thời gian, giúp mọi người không bị lỡ xe hay phải đợi xe quá lâu.

Phần mềm Xe buýt Huế - Smartbus của nhóm tác giả Trương Đình Phú, Hoàng Đức Tân được trao giải Nhất tại Cuộc thi 2017

Phần mềm Xe buýt Huế - Smartbus của nhóm tác giả Trương Đình Phú, Hoàng Đức Tân được trao giải Nhất tại Cuộc thi 2017

Phần mềm Xe buýt Huế - Smartbus, đề tài này được Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 10, năm 2017 vừa được trao giải Nhất.

Hoàng Đức Tân, tác giả phần mềm ứng dụng “Xe buýt Huế - Smartbus” chia sẻ: Xe buýt là một phương tiện giao thông quan trọng trong hệ thống vận tải hành khách công cộng. Tuy nhiên, cách tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng này đối với người dân đang gặp một số khó khăn nhất định, thiếu thông tin về thời gian, lịch trình, tuyến xe,.. do đó gây bất tiện về thời gian khi đón xe, lịch trình các tuyến xe chính xác.

Tại Thừa Thiên Huế chưa có một ứng dụng hay một giải pháp nào có thể giải quyết được các vấn đề trên, các giải pháp công nghệ hiện có không thể áp dụng tại địa phương có nhiều lý do, trong đó có các lí do như các tuyến xe buýt ở Thừa Thiên Huế chạy ở lộ trình dài (từ 20km - 60km) nên thời gian xe tới mỗi trạm xe buýt có sai số cao. Các trạm dừng xe buýt ở vùng ngoại ô và các vùng sâu, vùng xa chưa có, cùng với đó là các xe chưa có giải pháp định vị đồng bộ…

Khi nói về ứng dụng Xe buýt Huế - Smartbus, Trương Đình Phú cho biết chức năng của ứng dụng:

h12

Người dùng mở ứng dụng lên, các tuyến xe được hiển thị theo dạng listview và hiển thị cả giờ xe và chuyến xe, những dữ liệu đó được truyền từ cơ sở dữ liệu trực tiếp về ứng dụng cho người dùng. Giúp người dùng biết được những thông tin về chuyến xe từ hãng xe. Thông tin của chuyến xe (vị trí hiện tại, biển số và tuyến xe hiện hoạt động) lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu thời gian thực từ ứng dụng cho xe buýt.

Hiện tại, ứng dụng xe buýt Huế - Smartbus trên điện thoại hệ điều hành Android có các ưu điểm như khả năng tùy biến nhanh chóng, dễ làm quen, tương thích với đa cấu hình phần cứng của các nhà sản xuất và chiếm thị phần ở Việt Nam và đã được đưa vào vận hành thử nghiệm tại công ty xe buýt Hoàng Đức - Huế, hoạt động ổn định, hiệu quả, dữ liệu gửi lên chính xác, độ sai số thấp…. Hai em Trương Đình Phú, Hoàng Đức Tân, dự định sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng này cho hệ điều hành iOS để mở rộng thêm nhiều người dùng.

Người dùng tải ứng dụng miễn phí trên Google:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lencostudio.smartbus và trang web chính thức http://smartbus.vn/.

Tác giả bài viết: Hồ Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small