05:20 ICT Thứ hai, 16/09/2019
Rss Feed

Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc

Đăng lúc: Thứ tư - 04/07/2018 10:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trường Cao đẳng Nghề Dân tộc nội trú (DTNT) nghề Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã nghiên cứu giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc”. Giải pháp này vận hành đơn giản, tính cơ động cao, rất phù hợp để ứng dụng tại các cơ sở đào tạo kể cả vùng sâu vùng xa.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo nghề, Ths Lê Văn Nhã – Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự rất trăn trở khi giảng dạy các bài lý thuyết theo kiểu “dạy chay”, “dạy suông”, đặc biệt khi giảng dạy các chủ đề có tính chất trừu tượng, ở những nơi có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn như không có điện lưới, không có sự hỗ trợ của các phương tiện giảng dạy tiên tiến: Máy tính xách tay, máy chiếu… người học có trình độ hạn chế.

Xuất phát từ những điều đó, Ths Nhã và các cộng sự có được một số thiết bị để hỗ trợ giảng dạy theo phương pháp “thuyết trình” kết hợp với “giáo cụ trực quan” nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học.

Ths Lê Văn Nhã cho biết, hiện nay trong đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề các mô hình ứng dụng mang tính giáo cụ trực quan là rất hạn chế, chủ yếu mô hình dạng tĩnh (mô hình giải phẫu động vật...). Có một số phần mềm mô tả cấu tạo, chức năng giải phẫu cơ thể và nguyên lý hoạt động của các chức năng sinh lý chủ yếu được thiết kế dành trong lĩnh vực nhân y, lĩnh vực động vật hiện không có. Một số mô hình giải phẫu sinh lý chỉ mang tính cơ học đơn thuần, chưa ứng dụng các nguyên lý điện tử để mô tả một cách sinh động về nguyên lý hoạt động.

Ths Nhã cho biết thêm: Việc giảng dạy lý thuyết kết hợp với giáo cụ trực quan cho người học được quan sát là điều hết sức quan trọng, nó giúp người học tăng hàm lượng và thời gian tri thức được lưu lại trong trí nhớ. Cá nhân tôi rất trăn trở khi giảng dạy các bài lý thuyết theo kiểu “dạy chay”, “dạy suông”, đặc biệt khi giảng dạy các chủ đề có tính chất trừu tượng, ở những nơi có điều kiện khó khăn (không có điện lưới, không có sự hỗ trợ của các phương tiện giảng dạy tiên tiến: Máy tính xách tay, máy chiếu..., người học có trình độ hạn chế). Với mong muốn có thiết bị để hỗ trợ giảng dạy theo phương pháp “thuyết trình” kết hợp với “giáo cụ trực quan” nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học, tôi đã thực hiện giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc”.

Về khả năng áp dụng, do các chủng loại vật tư thiết bị để phục vụ chế tạo rất đơn giản, thông dụng dễ tìm kiếm, trình độ chế tạo đòi hỏi không cao, nên sản phẩm của giải pháp có giá thành rẻ, có thể sản xuất hàng loạt (sản xuất đơn chiếc có chi phí khoảng 20.000.000đ, khi sản xuất hàng loạt sẽ có giá thành rẻ hơn).

Khi sản phẩm được sản xuất trên quy mô công nghiệp sẽ có một số hạng mục của thiết bị sẽ được cải tiến như hệ thống dây dẫn kết nối trong thiết bị sẽ được thay thế bằng hệ thống bản mạch phíp dao vậy sẽ giảm thời gian chế tạo, tăng độ bền, kết cấu nhỏ gọn khoa học và đặc biệt giá thành rẻ.

Với giải pháp này, sau khi áp dụng giúp cho bài giảng phong phú, tạo thế chủ động cho người dạy. Qua thực tế thấy rằng sản phẩm của giải pháp đã tạo tâm lý tốt, kích thích, cuốn hút người học từ đó nhận thức bài giảng tốt hơn.

Với mục đích chính của giải pháp là nhằm thiết kế chế tạo ra một thiết bị nhằm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và học tập là chính, do vậy hiệu quả kinh tế của giải pháp không đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng thấy rằng sản phẩm của giải pháp đã tiết kiệm được tiền mua động vật sống cho thực hành khoảng 5.000.000đ/lớp học/03 môn học/năm, tiết kiệm được khoảng 30.000.000đ/thiết bị nếu so với tiền đầu tư ban đầu để mua mô hình động vật tĩnh (tuy hiện tại trên thị trường chưa có dạng mô hình tĩnh như sản phẩm của giải pháp).

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small