07:27 ICT Thứ bảy, 21/07/2018
Rss Feed

Thiết bị cảnh báo tốc độ

Đăng lúc: Thứ tư - 03/05/2017 09:38 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trước tình hình thực tế tai nạn giao thông ngày càng nhiều do các phương tiện giao thông phóng nhanh không làm chủ được tốc độ, không làm chủ bản thân. Chính phủ ban hành nghị quyết về một số giải pháp cấp bách nhằm kìm chế tai nạn giao thông. Hưởng ứng tháng an toàn giao thông và giúp những người khi tham gia giao thông đúng luật, làm chủ tốc độ, làm chủ bản thân trên từng đoạn đường, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đem đến niềm vui và hạnh phúc mọi nhà và toàn xã hội.

Cao Nguyễn Việt Hòa, người sáng tạo ra mô hình thiết bị cảnh báo tốc độ

Cao Nguyễn Việt Hòa, người sáng tạo ra mô hình thiết bị cảnh báo tốc độ

Từ những nhận thức trên, cùng với sự đam mê sáng tạo, đôi bạn Nguyễn Cao Việt Hòa và Nguyễn Huỳnh Lâm Vũ, cùng sinh năm 2001, học sinh trường THCS Đồng Khởi, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã sáng tạo ra giải pháp Thiết bị cảnh báo tốc độ, để mọi người tham gia giao thông đúng luật, nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm về luật giao thông, biết tự bảo vệ tính mạng, tài sản cho chính mình, cho mọi người và xã hội.

Nói về hiệu quả của giải pháp này, Em Nguyễn Cao Việt Hòa cho biết:  Thiết bị cảnh báo tốc độ giúp người tham gia giao thông làm chủ được tốc độ trên đoạn đường và chọn tốc độ tương ứng với đoạn đường đó. Nếu vô tình vượt quá tốc độ đã chọn thì chuông báo sẽ reo lên giúp người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông gần đó chú ý  và xử lí kịp thời, tránh các va chạm có thể xảy ra.

Các vật liệu làm nên sản phẩm gồm: Động cơ, đùm xe, chuông báo, thiết bị đón tốc độ, giá đỡ, mạch điện, đế, dây truyền tốc độ…

Cách lắp ráp, lắp đặt sản phẩm như sau: Làm  kim báo tốc độ bằng đồng, kim vừa báo tốc độ, vừa là  tiếp điểm điện của mạch. Đồng thời trên măt đồng hồ gắn thêm một thiết bị đón tốc độ. Một cực của nguồn được nối từ nguồn qua chuông báo rồi đến thiết bị đón tốc độ, cực còn lại nối với kim báo tốc độ. Thiết bị này đi kèm với Tốc kế nên được lắp đặt trên Mô tô và Ô tô. Sản phẩm này nếu được áp dụng rộng rãi thì sẽ giảm bớt được tai nạn giao thông hằng ngày do phóng nhanh không làm chủ được tốc độ, không làm chủ bản thân khi tham gia giao thông

Th.S Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo Thanh, thiếu niên Nhi đồng tỉnh cho biết, sản phẩm của Hòa và Vũ hội đủ các tính năng mới, khoa học, sáng tạo và phù hợp thực tiễn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, tạo nên một văn hóa giao thông lành mạnh, góp phần nâng cao ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông.

Theo đôi bạn sáng tạo ra giải pháp này cho chia sẻ, giá thành để chế tạo thiết bị này khoảng 500.000 đồng, nếu được đưa vào sản xuất đại trà thì giá thành sẽ hạ xuống nhiều. Mong muốn của hai bạn là sáng kiến sẽ được các hãng sản xuất xe máy lưu ý và hợp tác phát triển chúng trong tương lai. Với sáng chế hữu ích này, giải pháp của đôi bạn cùng tuổi đã đạt được giải Ba tại Cuộc thi sáng tạo TTN, NĐ tỉnh Phú Yên lần thứ Nhất.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small