06:46 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

Thầy giáo trẻ viết sử bằng lục bát

Đăng lúc: Thứ năm - 05/01/2017 10:24 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Thầy giáo Lê Văn Cường - Trường THPT Cảm Ân (thôn Đoàn Kết, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đã hoàn thành cuốn sách Đại cương thế giới sử thi - cuốn sách được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập là tác phẩm lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất Việt Nam với 3.456 câu

Sau gần10 năm gắn bó nghề, với dạy lịch sử, thầy giáo Lê Văn Cường - Trường THPT Cảm Ân (thôn Đoàn Kết, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) hiểu rõ quá trình Lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất dài. Thật khó lòng mà thuộc được ngần ấy thông tin khi học sinh còn phải dung nạp vào đầu óc vô số kiến thức từ các môn học khác. Từ đây dẫn đến hiện tượng học sinh bị “bội thực” kiến thức môn Lịch Sử, mất hứng thú với môn học này. Thậm chí, nhiều học sinh còn cho rằng: giờ học sử rất buồn ngủ! Bài đã nhiều, phải học thuộc trong khi học sinh lại không thiết tha với môn này nên không đầu tư và bỏ bê môn Lịch sử mà chỉ học qua loa, đối phó là điều dễ hiểu.

Với lòng tâm huyết, sự tìm tòi nghiên cứu thầy Cường đã hoàn thiện và được xuất bản Tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” được viết bằng thể thơ lục bát truyền thống của người Việt dễ hiểu, dễ thuộc, dễ nhớ với 3.456 câu. Tác phẩm được tác giả vận dụng vào việc giảng dạy thực tế tại trường Trung học phổ thông Cảm Ân, Yên Bình, Yên Bái.Thông qua việc truyền đạt những câu chuyện, sự kiện, biến cố lịch sử bằng thơ, tác giả nhận thấy đây chính là một trong những biện pháp hữu hiệu tạo luồng gió mới và hứng thú hấp dẫn các em học sinh trong việc tiếp thu kiến thức  môn Lịch sử vốn trước đây vẫn bị coi là khô khan, nhàm chán đối với đa phần các em học sinh. Qua việc áp dụng, vận dụng phương pháp này bằng chính tác phẩm của mình sáng tạo ra tác giả đã nhận được những sự phản hồi tích cực từ phía đồng nghiệp và các em học sinh.

Với tác phẩm này, thầy Cường đã tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Yên Bái lần thứ VII(2015-2016), giải pháp được Hội đồng giám khảo cũng như Ban Tổ chức Hội thi đánh giá cao về tính mới và khả năng áp dụng vào thực tiễn.

Tác giả bài viết: Phan Huy Cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small