00:51 ICT Thứ tư, 26/09/2018
Rss Feed

Sáng chế ra máy làm giá đỗ GV-102

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 14:59 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

TS Đỗ Ngọc Chung (Giảng viên Đại Học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) đã sáng chế ra máy làm giá đỗ GV-102 công nghiệp được sản xuất tại Việt Nam, và được đăng ký bản quyền tại Cục sở hưu trí tuệ,Thiết bị làm bằng nhựa nguyên sinh PP đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe.

Internet

Internet

Với những đặc điểm ưu việt, giá đỗ GV-102 được thiết kế như sau: phên dưới cùng được thiết kế cách đáy khoảng 1,5cm, giúp thoát nước tốt. Máy có khoảng không bên dưới kết hợp với lỗ thoát nước sát đáy khiến cho thiết bị không bị đọng nước. Hơn nữa, nhờ sự chênh lệch áp suất giữa miệng thiết bị và lỗ thoát nước, giúp không khí đối lưu tốt hơn, làm tăng nồng độ oxy, giải phóng CO2 nhanh, giải phóng nhiệt độ tốt nhất, tạo điều kiện cho rau giá có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất. Với thiết kế như vậy, máy làm giá đỗ GV-102 công nghiệp có thể làm nhiều loại giá như giá đỗ xanh, giá lạc, giá đỗ tương… Hơn nữa, máy làm giá công nghiệp GV-102 còn được sử dụng để muối dưa cà, dưa hành…

Nhờ hệ thống lò xo, bulông, GV-102 công nghiệp có thể điều chỉnh độ nén phù hợp với rau giá, điều chỉnh được độ mập của rau giá. Thiết bị dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

Máy làm giá đa năng "Made in Vietnam" của Đỗ Ngọc Chung khắc phục được rủi ro về năng suất, chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Giá làm từ máy làm giá đỗ GV-102 có độ đồng đều về chất lượng, mập đều, ăn ngọt.

Đặc biệt, hiệu suất của máy làm giá đỗ GV-102 công nghiệp cao hơn so với máy làm giá khác: 1,3kg đỗ sẽ cho hơn 10kg giá.Trong khi đó, nếu làm theo phương pháp thủ công thông thường không có hóa chất 1,3kg đỗ sẽ chỉ cho 5kg giá; phun hóa chất cho năng suất cao hơn nhưng cũng chỉ được 8-9kg giá. Giá đỗ làm bằng GV-102 công nghiệp chỉ mất 3 ngày, nhanh hơn 2 ngày so với thông thường.

Theo phân tích của TS Chung, để ủ giá, thành phần nước và oxy là cực kì quan trọng đối với hàm lượng dinh dưỡng của rau giá.

Trong quá trình hô hấp, nếu nồng độ oxy giảm dưới 5% sẽ khiến rau giá chuyển sang phân giải kị khí, bất lợi cho rau giá. Đặc biệt là do thiếu oxy, nên dinh dưỡng trong phôi hạt không được phát huy tối ưu, tức là không thực hiện được phản ứng hô hấp hoàn toàn (hô hấp yếm khí rất có hại cho thực vật nói chung). Nếu nồng độ khí CO2 tăng vượt quá 40% sẽ khiến hô hấp bị ức chế.

Thông thường, nếu các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và lượng khí oxy, CO2 không phù hợp sẽ khiến giá đỗ có các hiện tượng như nẩy mầm không đều, thân mầm giá nhỏ, ngắn, hay bị thối, hoặc thâm, dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra thấp.

Giá đỗ xanh hiện được coi là rau sạch. Loại tốt phải có cọng thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3-4cm, màu trắng, hạt đỗ teo lại, vỏ hạt bong ra nhưng vẫn còn nguyên không tách rời, lá mầm có màu vàng nhạt hoặc ánh xanh lục, hơi nhú ra, rễ mầm màu nâu nhạt.

Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small