20:09 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Rss Feed

Sản xuất thành công tá dược từ tinh bột sắn

Đăng lúc: Thứ hai - 01/05/2017 10:55 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công hai loại tá dược từ nguồn tinh bột sắn là Amidon TS và natri glycolat. Qua kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy, sản phẩm đạt tất cả chỉ tiêu theo Dược điển Việt Nam 4 và Dược điển châu Âu.

Ảnh internet

Ảnh internet

Việt Nam có nguồn nguyên liệu tinh bột sắn dồi dào, nhưng phần lớn trong số đó vẫn chỉ được xuất khẩu thô với giá rẻ. Trong khi đó lại phải nhập khẩu tinh bột dược dụng và tá dược từ tinh bột biến tính với giá đắt, tiêu tốn một lượng đáng kể ngoại tệ mạnh. 

Ngoài ra việc sản xuất tinh bột sắn chỉ để xuất khẩu tinh bột thô sẽ phải đầu tư lớn để xử lý môi trường nếu như không muốn chịu ảnh hưởng nặng nề về ô nhiễm môi trường, hiệu quả đầu tư không cao. Để hạn chế việc xuất khẩu tinh bột thô, cần thiết phải nghiên cứu biến tính tinh bột sắn, tạo ra các sản phẩm tinh bột biến tính có giá trị cao.

Các chỉ tiêu cơ lý như độ trắng, độ trương nở, độ trơn chảy đạt tương đương, thậm chí vượt trội so với các sản phẩm nhập ngoại. Đối với thử nghiệm bào chế như độ chịu nén, độ rã, độ mài mòn… cũng cho thấy, sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat đáp ứng tất cả yêu cầu của các nhà bào chế, đáp ứng nhu cầu về tá dược của thị trường nội địa, góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho nền kinh tế.

Cả 2 sản phẩm trên đã được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương. Các kết quả phân tích cho thấy, sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat đạt được tất cả các chỉ tiêu theo Dược điển Việt Nam 4 và Dược điển châu Âu, có các chỉ tiêu cơ lí như độ trắng, độ trương nở, độ trơn chảy đạt tương đương, thậm chí vượt trội so với các sản phẩm nhập ngoại.

Được biết, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam là tổ chức thực hiện dự án này, Viện là một tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ đầu ngành trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất với đội ngũ nghiên cứu khoa học có trình độ cao, có nhiều kinh nghiệm trong triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm, có xưởng thực nghiệm phù hợp cho triển khai các nghiên cứu thử nghiệm cỡ lớn. 

Ngoài ra, Viện có mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và nghiên cứu triển khai với nhiều nước trên thế giới. Trong lĩnh vực biến tính tinh bột, Viện đã có quan hệ hợp tác nghiên cứu với Viện nghiên cứu các sản phẩm tinh bột Liên bang Nga, một viện chuyên nghiên cứu, nghiên cứu triển khai và chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm tinh bột biến tính. 

Ngoài ra, dự án đã được triển khai tại Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Toàn năng thuộc Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ. Nhà máy được xây dựng trên một diện tích trên 05 héc ta, tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, ngay sát tỉnh lộ 312 và bên bờ sông Hồng nên rất thuận tiện về giao thông. Nhà máy nằm ngay tại vùng nguyên liệu sắn có sản lượng trên 100 ngàn tấn /năm. 

Với hệ thống nhà máy sản xuất, hệ thống cung cấp nguyên liệu, hệ thống kho tàng, cơ sở hạ tầng sẵn có, với đội ngũ công nhân kĩ thuật lành nghề qua nhiều năm sản xuất, chế biến tinh bột sắn, công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ đã triển khai dự án một cách có hiệu quả. 

Dự án là kết quả của sự nỗ lực làm việc trong suốt 3 năm qua của nhóm thực hiện Dự án thuộc Công ty Cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ và Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam. Hiện tại, Công ty cổ phần cồn và tinh bột Phú Mỹ có khả năng sản xuất và cung ứng sản phẩm Amidon TS và tinh bột natri glycolat có chất lượng ổn định và với số lượng không hạn chế theo yêu cầu của khách hàng.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small