03:27 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Phần mềm hỗ trợ nghiên cứu và chuẩn đoán bệnh nhãn khoa

Đăng lúc: Thứ ba - 08/08/2017 10:09 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là công trình sáng tạo của nhóm tác giả Bùi Quang Đính, Dương Phan Quân Vũ, Hoàng Nhật Minh Ngọc, Nguyễn Văn Phú Nhàn, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề tài được giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tao Thanh thiếu niên, Nhi đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017.

Bùi Quang Đính nhận giải Cuộc thi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017

Bùi Quang Đính nhận giải Cuộc thi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017

Là những học sinh yêu thích công nghệ thông tin, các em nhận thức rằng công nghệ thông tin có vai trò to lớn trong đời sống xã hội. Nó không chỉ được ứng dụng trong quản lý, điều hành của cơ quan, doanh nghiệp, cải cách hành chính…mà còn được ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu, giảng dạy, giám sát dịch bệnh… Được sự khuyến khích thầy cô, bạn bè và sự hỗ trợ từ bố mẹ, Bùi Quang Đính và nhóm bạn của mình đã miệt mài nghiên cứu xây dựng “Phần mềm hỗ trợ nghiên cứu và chẩn đoán bệnh nhãn khoa” và tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017.

Phần mềm của Bùi Quang Đính và nhóm tác giả có thể phục vụ việc tra cứu chuyên ngành thuật ngữ nhãn khoa, là một tập hợp hơn 5000 thuật ngữ và 500 hình ảnh minh họa về các triệu chứng, hội chứng bệnh sinh và cấu tạo giải phẫu. Nhiều thuật ngữ đa được mô tả chi tiết, đặc biệt là hội chứng nhãn khoa cũng như các hội chứng toàn thân khác liên quan đến mắt. Đặc biệt là phần tìm hiểu về các nhà nhãn khoa thế giới, chân dung và một phần tiểu sử và đóng góp của họ cho nhãn khoa.

Phần tra cứu hình ảnh giải phẫu, các tác giả đã cung cấp các hình ảnh rất sinh động về các cấu trúc giải phẫu chi tiết của mắt phẫu thuật. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp các video phẫu thuật có nguồn cung cấp dữ liệu chính xác (Eyetube.com) để hướng dẫn sinh viên về phẫu thuật mắt. Ngoài việc phục vụ tra cứu, phần mềm của Bùi Quang Đính và nhóm tác giả còn giúp chẩn đoán các bệnh về mắt. Người dùng tìm nhập các triệu chứng mắc phải, phần mềm sẽ đưa ra danh sách các bệnh liên quan, nguyên nhân và cách phòng tránh, cung cấp phương thuốc và cách điều trị. Các thông tin về thuốc như liều dùng, các trường hợp không được sử dụng thuốc cũng được phần mềm cung cấp.

Phần mềm còn giúp lên lịch sử dụng thuốc cho người bệnh bằng cách đưa ra lịch uống thuốc và nhắc nhở người bệnh uống thuốc bằng cách rung chuông hay hiện Message Box trên màn hình máy tính. Bác sĩ có thể tạo hồ sơ bệnh án để dễ dàng theo dõi người bệnh, bác sĩ cũng có thể gửi hồ sơ qua email cho bệnh nhân để bệnh nhân có thể tự theo dõi và tìm hiểu thêm tình trạng của bệnh.

Để sử dụng phần mềm này, ngưòi dùng phải đăng ký tài khoản, cung cấp một số thông tin cần thiết cho phần mềm và đồng ý một số điều khoản của phần mềm. Phần mềm sẽ gửi mã đăng nhập về trường học hoặc bệnh viên (nơi công tác) để xác nhận. Từ đó, trường học hoặc bệnh viện sẽ cung cấp mã đăng nhập cho sinh viên hoặc bác sĩ. Biện pháp này sẽ tránh tình trạng lạm dụng thuốc đối với người dùng phổ thông. Phần mềm này được Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức Cuộc thi đánh giá cao bởi nó là công cụ giúp sinh viên y khoa và các y, bác sỹ nhãn khoa tra cứu nhanh các thông tin về bệnh và thuốc liên quan.

Tác giả bài viết: TRẦN GIẢI
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small