04:19 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Nữ giảng viên với giải pháp “Tổng hợp dầu Biodiezen từ dầu Jatropha”

Đăng lúc: Thứ hai - 14/03/2016 15:49 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vừa qua tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015), nữ giảng viên trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, Đào Thị Sương- Kỹ sư hóa học, đã đoạt giải Khuyến khích với giải pháp: “Tổng hợp dầu Biodiezen từ cây Jatropha”.

Đào Thị Sương (phải) cùng chồng (Huỳnh Ngọc Quang) tại buổi Chung khảo Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015).

Đào Thị Sương (phải) cùng chồng (Huỳnh Ngọc Quang) tại buổi Chung khảo Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015).

Đào Thị Sương, sinh năm 1984, ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng và hiếu học, thời học sinh phổ thông Đào Thị Sương được đánh giá là học sinh khá giỏi.Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, với tấm bằng kỹ sư ngành Hóa học, năm 2001 Đào Thị Sương về giảng dạy trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa. Suốt quá trình công tác từ 2001 đến nay, cô Đào Thị Sương được lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp đánh giá là một giảng viên nữ năng động có tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực hóa học.

Để hiểu thêm về giải pháp này, chúng tôi được giảng viên Đào Thị Sương, cho biết: “Jatropha vốn dĩ là một cây dại, bán hoang dại mà người dân các nước trồng chỉ để làm bờ rào và làm thuốc, nhưng với những phát hiện mới của khoa học, đã cho thấy Jatropha có tiềm lực giá trị lớn, được đánh giá rất cao, thậm chí đã có những lời ca ngợi có phần quá đáng, nhưng dù sao, Jatropha vẫn là một loại cây quý giá, chúng ta phải quan tâm khai thác tốt những giá trị sinh học của cây này”. Cây Jatropha thuộc chi Dầu mè, họ Thầu dầu và còn có nhiều tên gọi khác là: cây Cọc rào, Cọc giậu, Dầu lai hay Thầu dầu… Riêng ở tỉnh Phú Yên, cây Jatropha mọc rất nhiều ở vùng đất cát và ở các huyện miền núi.

Đào Thị Sương giải thích thêm: “Hiện nay cây Jatropha đang được chú ý với ứng dụng của dầu jatropha như là nguyên liệu cho sản phẩm biodiezen bởi vì đây là loại dầu không ăn được nên không ẩn chứa các nguy cơ tìm tàn về an ninh lương thực như các loại dầu thực vật ăn được. Các loại dầu không ăn được không phù hợp để làm thức ăn cho con người bởi vì chúng có các thành phần độc tố. Hơn thế nữa, hạt jatropha curcas có chứa nhiều dầu và sản phẩm biodiezen mạch dài có nhiều tính chất giống với diezen có nguồn gốc từ dầu mỏ”.

Giải pháp của Sương được triển khai theo các bước sau:

Thứ nhất là pha loãng dầu thực vật: Độ nhớt của dầu thực vật có thể được làm thấp xuống bằng việc trộn lẫn với etanol tinh khiết, hoặc pha trộn với dầu khoáng. Sự pha loãng như vậy đã làm giảm độ nhớt của dầu thực vật để đạt được giá trị gần tương đương dầu diezen trong động cơ.

Bước tiếp theo là nhiệt phân dầu thực vật: Nhiệt phân dầu thực vật là phân hủy các phân tử dầu thực vật bằng nhiệt không có mặt của oxy, kết quả tạo ra các alkan, alkadien, các axit cacboxylic, hợp chất thơm và lượng nhỏ các sản phẩm khí.

Bước thứ ba là Cracking xúc tác dầu thực vật: Bằng phương pháp cracking có thể tạo ra các alkan, xycloalkan, alkylbezen... Tuy nhiên việc đầu tư cho một dây chuyền cracking xúc tác rất tốn kém nên phương pháp này ít được sử dụng.

Cuối cùng là chuyển hóa este tạo Biodiezen: Quá trình này tạo ra các alkyl este axit béo có độ nhớt thấp hơn nhiều so với các phân tử dầu thực vật ban đầu. Các este này có trọng lượng phân tử bằng một phần ba khối lượng phân tử của dầu thực vật và có độ nhớt xấp xỉ bằng diezen khoáng. Vì vậy, biodiezen thu được có tính chất phù hợp như một nhiên liệu sử dụng cho động cơ diezen. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất.

Về giá trị kinh tế, xã hội, Đào Thị Sương cho biết: Nếu 1 ha Jatropha đạt năng suất 8-10 tấn hạt/ha/năm có thể sản xuất được 3 tấn diesel sinh học. Loại dầu này sẽ thay thế được 1 phần dầu diesel truyền thống đang cạn kiệt, giảm thiểu được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, là loại dầu cháy hết và không có lưu huỳnh, là dầu sạch, thân thiện với môi trường. Hạt Jatropha sau khi ép dầu, 30% là sản phẩm dầu, 70% là khô dầu, có hàm lượng protein khoảng 30%, dùng làm phân hữu cơ quý, nếu khử hết độc tố có thể làm thức ăn gia súc cao đạm. 1 ha Jatropha, giả thiết đạt 10 tấn hạt/ha/năm sẽ thu được các loại sản phẩm chủ yếu có giá trị cao như sau: Dầu diesel sinh học: 3 tấn x 700 USD/tấn = 2.100 USD; Bã khô dầu: 7 tấn x 300 USD/tấn = 2.100 USD.

Như vậy 1 ha Jatropha tạo ra giá trị khoảng 4.200 USD/năm (hơn 60 triệu đồng/ha/năm), lợi nhuận thu được sẽ phân phối cho nông dân sản xuất nguyên liệu và nhà đầu tư công nghiệp chế biến dầu. Jatropha còn tạo ra hiệu ứng xã hội cực kỳ to lớn. Do trồng ở các vùng miền núi nghèo túng, cây Jatropha sẽ tạo nhiều việc làm và thu nhập khả quan cho đồng bào các dân tộc, trong khi cho đến nay, trên đất dốc còn lại của các vùng này vẫn chưa tìm kiếm được bất cứ cây gì khả dĩ trồng được trên diện tích lớn, có thu nhập cao, lại có thị trường ổn định. 

Về môi trường, Jatropha là cây lâu năm, phủ đất cực kỳ tốt, tuổi thọ 50 năm, sinh trưởng phát triển được ở hầu hết các loại đất xấu, nghèo kiệt, đất dốc, đất trơ sỏi đá, không cháy, gia súc không ăn. Bởi vậy cây Jatropha trồng trên các vùng đất dốc sẽ được coi là cây "lấp đầy" lỗ hổng sinh thái của các vùng sinh thái xung yếu miền núi, sớm tạo ra thảm thực bì dày đặc chống xói mòn, chống cháy, nâng cao độ phì của đất. Không những vậy, Jatropha còn có thể trồng ở các vùng đất sa mạc hóa, bãi thải khai thác khoáng sản, góp phần phục hồi hệ sinh thái các vùng này. Vì vậy, cây Jatropha được đánh giá là "vệ sĩ sinh thái", tạo ra hiệu ứng to lớn về bảo vệ môi trường. 

Về lý do đam mê đề tài này, giảng viên Đào Thị Sương bộc bạch: “Nhiên liệu biodiezen đã được nghiên cứu ở Việt Nam từ lâu.Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Phú Yên và phòng thí nghiệm hóa dầu trường CĐCN Tuy Hòa hầu như chưa có công trình nghiên cứu nào liên quan đến việc dùng dầu của cây Jatropha để tổng hợp Biodiezen. Đó chính là lí do tôi chọn đề tài này nghiên cứu, để hiểu rõ hơn về nhiên liệu biodiezen, các vấn đề liên quan đến cây Jatropha, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi cho các em sinh viên nghiên cứu về đề tài này”.

Tác giả bài viết: Huỳnh Đức Thế
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4.8 - 17 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 82 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small