23:17 ICT Thứ ba, 15/10/2019
Rss Feed

Nơi khơi niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh

Đăng lúc: Thứ ba - 26/02/2019 14:36 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Huyện Phú Hòa là địa phương đầu tiên tại tỉnh Phú Yên tổ chức Cuộc thi Robocon chinh phục thử thách năm học 2018-2019, nhằm chọn lựa các sản phẩm tốt để tham gia Cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ cấp Tỉnh do Liên hiệp các Hội KH&KT Phú Yên tổ chức.

Quang cảnh đua tài của các thí sinh tại Cuộc thi

Quang cảnh đua tài của các thí sinh tại Cuộc thi

Cuộc thi đã mang đến sân chơi khoa học bổ ích, tạo hứng thú cho học sinh sáng tạo; đồng thời thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong lứa tuổi học sinh ở các trường tại địa phương. Cuộc thi vừa được Phòng GD&ĐT huyện Phú Hòa phối hợp tổ chức với sự tham gia tranh tài của 8 đội thi đến từ các trường THCS trên địa bàn huyện.

Mang chiếc xe robot điều khiển từ xa đến tham gia Cuộc thi Robocon chinh phục thử thách lần thứ I của huyện Phú Hòa, Gia Khánh, Bùi Thanh Nhã và Lương Thanh Nhã đã điều khiển robot chạy đúng làn đường, vượt qua các vật cản, về đích nhanh nhất. Các thao tác điều khiển của nhóm bạn này được thực hiện một cách khá chính xác.

 Gia Khánh cho biết: “Điều khiển robot khó nhất là vượt qua cầu hẹp. Em và các bạn trong nhóm luôn động viên cùng nhau cố gắng giữ bình tĩnh, thăng bằng, không được nôn nóng và mất tập trung trong quá trình điều khiển robot. Nhờ vậy, chúng em lần lượt vượt qua 4 lượt thi đấu, xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi”.

 Với đam mê nghiên cứu các môn tự nhiên, các em Nguyễn Gia Khánh, Bùi Thanh Nhã (cùng học lớp 8A1) và Lương Thanh Nhã (lớp 8A4) được các giáo viên Trường THCS Hòa Định Tây chọn tham gia Cuộc thi Robocon chinh phục thử thách năm học 2018-2019 huyện Phú Hòa.

 Trong hai tháng, tuần nào, các em cũng được thầy cô giáo quan tâm nhắc nhở động viên và chở các em xuống Phòng GD-ĐT huyện để tập huấn về phần kiến thức cũng như phần kỹ thuật chế tạo robot điều khiển từ xa qua bluetooth bằng máy vi tính và điện thoại thông minh. Được sự hướng dẫn thêm về mặt chuyên môn của các giáo viên ở trường, các em đã chế tạo một chiếc xe robot điều khiển từ xa, có thể di chuyển vượt qua các chướng ngại vật.

Có mặt tại Trường THCS Nguyễn Thế Bảo để động viên, cổ vũ cho học sinh tranh tài trong Cuộc thi Robocon chinh phục thử thách năm học 2018-2019 huyện Phú Hòa, thầy Lương Văn Bừa, Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa, bày tỏ niềm phấn khởi khi thấy các em bản lĩnh, tự tin điều khiển robot băng băng chinh phục đường đua, vượt cầu, về đích. 

Thầy Bừa chia sẻ: “Khi nhà trường triển khai thể lệ cuộc thi này, các em học sinh rất hào hứng. Song vì lần đầu chế tạo robot nên các em có nhiều bỡ ngỡ. Các chuyên viên của Phòng GD-ĐT và các giáo viên ở trường đã nhiệt tình hướng dẫn, trang bị kiến thức và kỹ năng cho các em. Cùng với cuộc thi khoa học kỹ thuật hàng năm của ngành Giáo dục, cuộc thi Sáng tạo TTN-NĐ của Liên hiệp Hội Tỉnh, cuộc thi Robocon chinh phục thử thách của huyện Phú Hòa sẽ thúc đẩy phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh”.

 Theo ông Trình Ngọc Mẫn, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Hòa, mặc dù lần đầu tổ chức nhưng cuộc thi Robocon chinh phục thử thách của huyện nhận được sự hưởng ứng của các cấp ngành, sự tham gia đầy đủ, tích cực của các trường THCS trên địa bàn. Các trường đã có sự đầu tư, nghiên cứu để robot của đội mình có nhiều ưu thế vượt trội. “Tổ chức cuộc thi này, ngoài tạo sân chơi khoa học bổ ích, chúng tôi mong muốn tạo môi trường để học sinh nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học, phát huy khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm. Những sản phẩm này sẽ là tiền đề, động lực để các em nuôi dưỡng, phát triển các dự án khoa học kỹ thuật tham dự các cuộc thi ở cấp cao hơn”, đồng thời sẽ chỉ đạo cho các em đạt giải cao hoàn thành tốt các sản phẩm của mình để đăng ký tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng cấp Tỉnh lần thứ 4 tới. Kỳ vọng trong Cuộc thi lần này, huyện Phú Hòa sẽ có nhiều thí sinh đạt giải cao.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll