06:47 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

Nhà trồng cây tự động tối ưu áng sáng, nước tưới

Đăng lúc: Thứ ba - 10/01/2017 10:59 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Với đề tài “Thiết kế mô hình nhà trồng cây tự động tối ưu ánh sáng và nước tưới”, nhóm tác giả Nguyễn Thành Nhân và Lê Quý Đạt, học sinh trường THPT chuyên Quốc Học đã đoạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiêu niên, Nhi đồng (Cuộc thi) tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX năm 2016 và giải Khuyến khích Cuộc thi toàn quốc lần thứ 12 năm 2016.

Nguyễn Thành Nhân nhận giải tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 12

Nguyễn Thành Nhân nhận giải tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 12

Nguyễn Thành Nhân trưởng nhóm cho biết, hệ thống nhà trồng cây của nhóm có các ưu điểm của những kiểu nhà trồng cây hiện đại như nhà kính, nhà màng,…và khắc phục được các nhược điểm của các mô hình cũ. Ngoài ra, mô hình có giá thành rẻ hơn, có hệ thống tưới tiêu, tận dụng tối đa điều kiện của môi trường bên ngoài như ánh sáng mặt trời và lượng mưa đảm bảo cho quá trình phát triển của cây trồng được ổn định, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm.

nh2

Mô hình nhà trồng cây tự động tối ưu ánh sáng và nước tưới

Mô hình có thể hoạt động trên hai nguyên lý bằng tay và tự động thông qua các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và bộ vi xử lý để tự vận hành hệ thống. Với hệ thống chuyển động hai chiều giúp đóng mở mái che linh hoạt khi lượng mưa quá nhiều hay cường độ ánh sáng thay đổi. Với các thông số cài đặt theo từng loại cây trồng, khi mưa đã đủ lượng nước hệ thống tự động đóng mái che lại. Nếu mưa chưa đủ thì hệ thống tiếp tục tưới bổ sung lượng nước còn thiếu. Tương tự nếu cường độ ánh sáng thay đổi hệ thống tự động đóng mở để điều chỉnh ánh sáng phù hợp với nhu cầu quang hợp của cây. Hệ thống được tích hợp cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, nhiệt độ ngưng tưới và nhiệt độ phải tưới, khi nhiệt độ xuống thấp dưới ngưỡng cây sinh trưởng hệ thống ngưng tưới để không làm giảm nhiệt độ tránh ảnh hưởng không tốt đến cây. Các thông số điều kiện môi trường được hệ thống cảm biến thu nhận, dữ liệu sẽ được xử lí thông qua bộ vi xử lí ở vi điều khiển, từ đó xuất ra các lệnh để điều khiển việc đóng mở màn che, tưới phun, tắt/mở đèn cho phù hợp với điều kiện môi trường. Quá trình hoạt động tạo thành chu trình khép kín, tạo điều kiện thích hợp cho cây trồng phát triển, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Cấu trúc mô hình được phát triển sẽ đảm bảo khả năng thoát nhiệt tốt (khi nắng), hạn chế nước mưa tràn gây ngập úng cho cây, tạo khả năng đối lưu cao, thoát ẩm tốt, khả năng chống chịu gió bão và thiên tai tốt, dễ thi công, lắp đặt, đồng thời thể hiện tính thẩm mĩ cao và hiện đại.

Đề tài nhằm góp phần ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, giúp người nông dân tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, cải thiện và từng bước thay đổi tập quán canh tác cho nông dân, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày trong khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề nóng đang được toàn xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp làm cho quá trình sinh trưởng của các loại cây trồng thay đổi, cho nên việc xây dựng được mô hình nhà trồng cây mới áp dụng được các tiến bộ khoa học hiện đại, tự động hóa trong các khâu chăm sóc đã và đang được mọi người ưa chuộng và tin dùng. Lê Quý Đạt chia sẻ.

Nguyễn Thành Nhân cho biêt thêm, nếu có điều kiện tiếp tục nghiên cứu sâu hơn và đầu tư kĩ lưỡng hơn, chúng em sẽ thiết lập hệ thống thông số lý tưởng của các loại cây thông dụng, thiết kế hệ thống đèn sưởi cho cây, lắp đặt hệ thống đèn đơn sắc với cường độ thích hợp cho từng loại cây để hoàn thiện đề tài "Mô hình nhà trồng cây tự động tưới phun ngắt quãng và tối ưu ánh sáng" sẽ trở thành mô hình trồng cây hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân.

Tác giả bài viết: Đinh Văn Chung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small