06:46 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

“Nhà máy phát điện chạy bằng nước” của ông giáo già

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2015 09:53 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Một nhóm 5 cựu giáo chức ở TP. Biên Hòa, trong đó giữ vai trò chủ đạo là “ông giáo già” Bùi Quang Hội đã tiến hành công trình nghiên cứu “Nhà máy phát điện chạy bằng nước”. Theo nhóm tác giả, sáng chế này nếu được đưa vào sử dụng sẽ góp phần giải quyết được vấn đề mà toàn cầu hiện đang quan tâm, đó là biến đổi khí hậu.

Nhóm sáng chế Cầu Mát đang trình bày mô hình “Nhà máy phát điện chạy bằng nước”

Nhóm sáng chế Cầu Mát đang trình bày mô hình “Nhà máy phát điện chạy bằng nước”

Đam mê nghiên cứu
Nhóm cựu giáo chức nêu trên gồm thầy Bùi Quang Hội và các cô: Huỳnh Kim Vạn, Trương Thị Điệp, Trần Thị Bốn, Bùi Thị Kim Oanh. Đây là những người bạn chơi với nhau từ thuở nhỏ, lớn lên cùng chọn nghề dạy học. May mắn là khi về già họ cùng sống chung tại TP. Biên Hòa nên có điều kiện gặp gỡ nhau thường xuyên. Ban đầu, nhóm nghiên cứu chỉ gồm 3 người. Tuy nhiên, sau này số công trình nghiên cứu nhiều thêm, việc liên hệ giấy tờ, thủ tục hành chính cũng trở nên bận rộn. Vì vậy, nhóm đã “kết nạp” thêm 2 thành viên mới và đặt tên là “Nhóm sáng tạo Cầu Mát”. Ông Bùi Quang Hội vui vẻ chia sẻ: “Cầu Mát là chiếc cầu thủy tạ nằm bên bờ sông phía đối diện với UBND tỉnh. Chúng tôi đặt tên này vì Cầu Mát là nơi mà từ thời trẻ chúng tôi thường hay gặp gỡ nhau. Đó là nơi ghi dấu rất nhiều kỷ niệm của chúng tôi suốt từ thời trẻ đến bây giờ”.
Ông Hội kể, khi còn là giáo viên đi dạy học ở huyện Vĩnh Cửu, đêm đêm ông vẫn thắp đèn để làm các công trình nghiên cứu, sáng chế cho riêng mình. Những sáng chế dù nhỏ, chỉ mang tính ứng dụng trong gia đình nhưng mỗi khi thực hiện thành công ông đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Chính những niềm vui đó đã giúp ông duy trì được niềm đam mê sáng tạo cho đến tận ngày nay. 
Khi về hưu, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, ông cùng với những người bạn của mình tập trung nhiều hơn cho công tác nghiên cứu. Năm 2014, ông đã nghiên cứu và sáng chế thành công “Nước tẩy rửa Magic không lần giặt, không lần rửa”. Sáng chế này đã được tổ chức bằng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (Patent and Trademark Office - gọi tắt là USPTO) cấp chứng nhận sáng chế tạm thời. Ngay sau khi công bố thông tin này, một doanh nghiệp ở Phú Yên đã cam kết mua sáng chế này với giá 1,5 tỷ đồng. 
 Ngoài sáng chế nêu trên, nhóm thầy Hội còn có nhiều sáng chế khác cũng rất hữu ích. Ví dụ, sáng chế “Thang máy giá rẻ cho người già và người bệnh”cũng đã đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2013”. Sáng chế này cũng được nhiều người đến tham khảo để lắp đặt trong gia đình. Hiện nay, nhóm sáng chế Cầu Mát đang tiến hành xin cấp chứng nhận sáng chế tạm thời cho các sáng chế của nhóm. Máy rửa rau quả tự động, máy siêu âm làm tơi đất và đặc biệt là công trình “Nhà máy phát điện chạy bằng nước”.
Sẽ giải quyết tận gốc vấn đề biến đổi khí hậu?
Nói về phát minh “Nhà máy phát điện chạy bằng nước”, nhóm sáng tạo Cầu Mát vô cùng hồ hởi. Theo họ, đây là một công trình vô cùng đặc biệt, có khả năng giải quyết tận gốc vấn đề biến đổi khí hậu. Nhóm đã liên hệ với Trung tâm Thông tin (Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM) và được trung tâm này xác định sáng chế “Nhà máy phát điện chạy bằng nước” với những hoạt động, tính năng mà nhóm mô tả là sáng chế chưa có trên thế giới và không bị trùng lắp với những sáng chế khác. 
Thầy Hội cho biết: “Nhà máy phát điện chạy bằng nước mà tôi nghiên cứu sẽ sử dụng nước biển để làm nguồn tạo ra điện. Đây là nguồn lợi vô tận không bao giờ khai thác hết. Đặc biệt, với việc sử dụng nước biển để tạo nguồn điện, chúng ta không phải xây đập ngăn nước, nhà đầu tư không phải giải tỏa đền bù đất cũng không chiếm dụng đất canh tác của nhân dân. Phương pháp sử dụng nước biển này cũng không gây ảnh hưởng hay tác động xấu đến môi trường”. 
Một trong những điểm đặc biệt nổi bật của nhà máy phát điện này là khả năng tích điện. “Thông thường, vào những giờ thấp điểm chúng ta không sử dụng hết nguồn điện sản xuất ra. Tuy nhiên, đến giờ cao điểm thì lại không đủ điện năng để cung cấp. Với sáng chế của tôi, các nhà máy phát điện có thể tích điện vào những giờ thấp điểm để phát vào giờ cao điểm. Như vậy, tình trạng thiếu điện sẽ không còn xảy ra nữa. Ngoài ra, phương pháp xây dựng nhà máy phát điện mà tôi đề xuất còn giúp cho việc bồi đắp thêm đất vào các bờ biển, giúp tăng diện tích đất liền của chúng ta”, thầy Hội nói.
Được biết, hiện nhóm sáng tạo Cầu Mát đã lập hồ sơ và gửi đến tổ chức USPTO để xin cấp bằng sáng chế tạm thời. Tuy nhiên, vì sợ mất bản quyền nên họ không dám tiết lộ những thông tin liên quan. “Chúng tôi cũng biết nếu chỉ nói mà không có bằng chứng thì khó thuyết phục mọi người. Tình trạng “ăn cắp bản quyền” đã xảy ra khá phổ biến khiến chúng tôi rất e ngại khi công bố sáng chế của mình. Tuy nhiên, nếu có tổ chức, cá nhân nào quan tâm và muốn mua bản quyền của chúng tôi thì nhóm sẽ sẵn sàng “ký quỹ” một số tiền lớn để cam kết rằng đây là sáng chế có thật. Nếu sáng chế không thành công (không được cấp bằng sáng chế chính thức) thì chúng tôi tình nguyện mất số tiền “ký quỹ” đó”, thầy Hội khẳng định.  


Nguồn tin: Lao động Đồng Nai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small