23:30 ICT Thứ hai, 19/08/2019
Rss Feed

Nhà Khoa học Trình Quang Phú - Người nặng lòng với tình nghĩa quê hương

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 08:52 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Từ lâu tôi đã nghe danh tiếng và rất ngưỡng mộ ông, nhưng quả thật tôi không có cơ hội được tiếp xúc với ông. Một phần vì tuổi đời ông thuộc thế hệ cha chú của tôi, nhưng có lẽ lý do chính là vị trí công tác và môi trường làm việc của tôi không có điều kiện tiếp xúc với ông. Thế rồi, như một nhân duyên, điều tôi mong muốn bấy lâu đã trở thành hiện thực, được gặp ông - GS. TS Trình Quang Phú.

Gs. Ts Trình Quang Phú (Người ngồi thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn lãnh đạo LHHVN trong buổi làm việc với Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc ngày 17/2/2017 - ảnh: Lê Hồng

Gs. Ts Trình Quang Phú (Người ngồi thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn lãnh đạo LHHVN trong buổi làm việc với Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc ngày 17/2/2017 - ảnh: Lê Hồng

Năm 2007, tôi được điều chuyển công tác từ Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tỉnh) về Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên. Năm 2008, trong kỳ họp giao ban Liên hiệp Hội các tỉnh khu vực phía Nam tổ chức tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; khi ấy GS.TS Trình Quang Phú là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khóa 5, phụ trách phía Nam.

 Lần đó, tôi chỉ được gặp và trao đổi với GS.TS Trình Quang Phú khoảng năm, bảy phút nhưng ấn tượng về ông còn đọng mãi trong tôi. Sau này, tôi may mắn nhiều lần được tiếp xúc với ông trong công việc và sinh hoạt đời thường. Hơn thế tôi còn được ông ưu ái hướng dẫn, tận tình giúp đỡ, khuyên bảo trong công việc và cuộc sống. Đôi lúc rảnh rỗi ông còn tâm sự cho tôi nghe đôi điều về những tháng năm tuổi trẻ của mình. Tôi luôn bị cuốn hút bởi phong thái lịch lãm, sự điềm đạm, gương mặt phúc hậu với nụ cười rất độ lượng và kiến thức sâu rộng, uyên thâm của ông trên rất nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, tôi rất chăm chú lắng nghe những điều ông trăn trở làm sao để người dân quê hương Phú Yên giàu lên, xứng với cái tên mà tiền nhân đã ước vọng. Thời gian trôi qua, tôi ngày càng thêm hiểu và quý trọng ông. Điều làm tôi khâm phục, kính trọng nhất về GS.TS Trình Quang Phú là tấm gương chịu đựng và bình tĩnh vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Ở ông luôn toát lên những khát vọng sáng tạo lớn lao, nghị lực vượt lên cái nghèo, cái khó, cái khắc nghiệt của tạo hóa để cống hiến cho quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh. GS.TS Trình Quang Phú còn là tấm gương chuẩn mực về phong cách sống và tác phong làm việc khoa học, một trí thức lớn trong suốt sự nghiệp cách mạng hơn 60 năm của mình vẫn luôn sâu nặng tình quê hương.

Lúc nào cũng là một người lính

GS.TS Trình Quang Phú, sinh năm 1940 tại xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cốt cách của gia đình, truyền thống của quê hương và nhất là ảnh hưởng từ thân phụ của ông, người khí khái, có lòng yêu nước, người cán bộ tiền khởi nghĩa, một chính trị viên xã đội trong những năm chống Pháp, đã truyền chảy trong con người ông từ thuở nhỏ, tôi hỏi ông: Phải chăng vì thế mà ông sớm giác ngộ cách mạng? Ông cười: Nói thế là “quy chụp” đấy, mới 12 tuổi biết gì mà gọi là “giác ngộ”, phải nói là thương cha, thương các đồng đội của cha, làm việc giúp cha chú và rồi tự nhiên trở thành người lính, đầu tiên ông làm liên lạc cho xã đội, rồi sau đó làm liên lạc cho tiểu đoàn địa phương. Ông cũng đã từng tham gia trinh sát vài trận đánh trong chiến dịch Át Lăng. Chuỗi thời gian đó không nhiều nhưng là 3 năm tuổi thơ đầy kỷ niệm của ông, ông gọi đó là “những năm đời lính”. Tháng 7/1954, Hiệp định Giơnevơ được ký, Phú Yên thuộc vùng giao cho địch kiểm soát. Tỉnh ủy Phú Yên đóng ở Diêu trì (Bình Định), ông được chọn làm liên lạc bí mật từ Bình Định về Phú Yên, chỉ 4 tháng nhưng ông phải mấy lần trở về Phú Yên, 14 tuổi đi bộ cả trăm cây số qua nhiều trạm kiểm soát của địch, ăn bờ, ở bụi, có khi phải ngủ dưới cống chờ liên lạc của cơ sở. Gian nan, nguy hiểm ông đều vượt qua, đến lần cuối ông bị một tên cảnh sát phát hiện ra, nhưng nhờ sự mưu trí mà ông thoát hiểm. Sau lần đó Tỉnh ủy quyết định cho ông tập kết ra miền Bắc để học tập. Ông xa cha, xa mẹ, xa quê hương từ buổi sáng tháng 2/1955 ở cửa biển Quy Nhơn. Ra Bắc học tập. Ông học cùng trường học sinh miền Nam với các ông Trương Quang Được, Trần Xuân Giá, Ca Lê Hiến… Trong chiến tranh phá hoại ông là phóng viên chiến trường tham dự 120 trận trên đường 5 của quê hương Hải Dương kết nghĩa, rồi từ đó ông được điều vào chiến trường ác liệt Khe Sanh (năm 1968). Và những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, tuy không trong quân ngũ nhưng đứng trong đội ngũ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, cũng là người lính. Một dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp cách mạng của ông là năm 1968, sau khi ở chiến trường về, ông được cử đi dự Đại hội Thanh niên Sinh viên thế giới trong đoàn Thanh niên giải phóng và sau đó ông về làm việc công tác đối ngoại Ban miền Nam của Trung ương Đảng gọi là Ban CP72. Năm 1969, ông được phân công làm Thư ký báo chí cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (ở Đoàn 69). Đến năm 1993, khi Luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Phó Chủ tịch nước và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì ông được điều về làm trợ lý cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ đến khi Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ qua đời…

Năm 2001,Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, một đơn vị nghiên cứu khoa học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được thành lập, GS.TS Trình Quang Phú được tín nhiệm cử làm Viện trưởng. Ngay từ khi thành lập, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ông đã có chương trình hợp tác với một số cơ quan nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước như: Ban Tuyên giáo Trung ương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Quản trị kinh tế Trung ương, Viện Kinh tế phát triển, Viện Hàn lâm các vấn đề xã hội Cộng hòa Liên bang Nga, Văn phòng khu vực ASEAN, Tổ chức Hanns Seidel Foundation Cộng hòa Liên bang Đức, một số viện đại học ở Singapore, Malaysia tổ chức được nhiều hoạt động khoa học nổi bật, gây tiếng vang lớn trong giới trí thức khoa học và công nghệ. Nhất là có ý nghĩa đột phá về tư duy đổi mới nhận thức về lý luận, thực tiễn kinh tế thị trường, kinh tế tri thức, về khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao của quá trình hội nhập mang lại hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đơn cử như một số Hội thảo khoa học Quốc tế tiêu biểu: Kinh tế tri thức và phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam; các Hội thảo tầm quốc gia do ông chủ trì: Xã hội hóa GD&ĐT; Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo ở Việt Nam; Đổi mới và phát triển dạy nghề ở Việt Nam; Bảo tồn và phát triển bền vững văn hóa Tây Nguyên; Văn hóa và du lịch Việt Nga…Gần chục cuộc Hội thảo về chủ đề đổi mới giáo dục đã góp phần thúc đẩy và đóng góp cho nghị quyết đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của Ban Chấp hành Trung ương.

 GS.TS Trình Quang Phú từng là người lính trên chiến trường; là cán bộ đối ngoại của Bộ Ngoại giao và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, là trợ lý của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, là Ủy viên Ủy ban Trung ương, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Đối ngoại và Việt kiều của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là ủy viên Thường vụ Quỹ hòa bình và phát triển Việt Nam, là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ giao lưu văn hóa kinh tế Quốc tế là chủ của hai Công ty Du lịch Sài Thành và Công ty Du lịch Sao Việt…, mỗi lĩnh vực hoạt động GS.TS Trình Quang Phú đều có những sáng tạo và đóng góp to lớn, thiết thực, hiệu quả được xã hội công nhận. Không những năng động, sáng tạo trong lĩnh vực chính trị, khoa học, kinh tế, ông còn hết lòng tâm huyết với công tác xã hội từ thiện. Giới trí thức khoa học phía Nam nhớ mãi hình ảnh giáo sư Trình Quang Phú lặn lội từ tỉnh này qua tỉnh kia để vận động thành lập và xây dựng Liên hiêp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh. Với cương vị ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHoa học và Kỹ thuật Việt Nam phụ trách phía Nam ông đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang. Thú vị hơn GS.TS Trình Quang Phú còn là Nhà báo, Nhà văn, Nhà nhiếp ảnh có tên tuổi trong giới văn nghệ cả nước. Đọc giả cả nước biết ông là cây bút từng có những tác phẩm trên báo chí văn nghệ, văn đàn từ lâu, có lẽ đã gần năm mươi năm trước với các bút danh Hồng Phú, Hồng Thanh, trong đó đặc sắc hơn cả là những tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về cuộc sống chiến đấu của đồng bào miền Nam trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược. Với trên hai mươi tác phẩm văn học được nhiều Nhà xuất bản ấn hành liên tục nhiều năm qua, trong đó có 2 tác phẩm in lần đầu năm 1973 là Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng đã tái bản lần thứ 15 có cả song ngữ và tác phẩm Đường Bác Hồ đi cứu nước đã tái bản lần thứ 10 với số lượng lớn, đã đưa tên tuổi của Nhà văn, GS.TS Trình Quang Phú trên văn đàn cả nước. Ở lĩnh vực nhiếp ảnh, khi là phóng viên chiến trường Trình Quang Phú đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong đó tác phẩm: Tổ xung kích mặt trận Khe Sanh, đạt Huy chương vàng Fetival Sofia 1968 và tác phẩm: Tuần Tra - Giải nhất Liên Xô năm 1978. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ, năm ông 72 tuổi mọi người ở Phú Yên mới được biết ông còn là một đại tá của ngành an ninh. Trong suốt sự nghiệp cách mạng hơn 60 năm của mình, GS.TS Trình Quang Phú như cánh chim không mỏi, ông say mê hoạt động, lăn lộn trong phong trào cách mạng trên mọi miền đất nước và đã đảm nhiệm rất nhiều công tác khác nhau, nhưng có một điều không bao giờ thay đổi trong GS.TS Trình Quang Phú là ông luôn hướng về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, từ suy nghĩ đến hành động, việc làm đều chứa đựng nghĩa tình sâu nặng với quê hương.

Nặng lòng với tình nghĩa quê hương

Trong ký ức tuổi thơ của GS.TS Trình Quang Phú, quê hương Phú Yên với bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng; con người luôn cần cù, chịu thương, chịu khó, ham học, nhưng cuộc sống của người dân còn khó khăn, vất vả. Đã có lần ông kể lại: “Trong kháng chiến chống Pháp, khi còn là chú bé liên lạc của xã đội, tôi thường xuyên có việc đi qua ngọn núi này (Núi Thơm – TG). Sau khi chiến tranh kết thúc, trở lại quê nhà thấy xơ xác quá, ngọn Núi Thơm thì khô trọc, hoang sơ, đầy nắng và gió. Tôi đã từng đi nhiều nước trên thế giới, nhận thấy rất hiếm nơi có được bờ biển đẹp như miền Trung nước ta. Tại sao ta lại không biến bờ biển nước mình thành những khu du lịch cao cấp để mời gọi khách du lịch khắp năm châu đến? Và tại sao hết chiến tranh rồi, đất nước bước vào thời kỳ dựng xây rồi mà ta lại để cho quê hương mình nghèo? Điều ông luôn trăn trở trong suốt 60 năm đi theo cách mạng là sao dân mình nhiều người nghèo quá, làm thế nào để bớt đi những mảnh đời cơ cực? Đảng và Nhà nước sẽ xóa đói giảm nghèo cho người dân bằng cơ chế chính sách, nhưng không chỉ trông vào cơ chế chính sách, với tinh thần lá lành đùm lá rách thì mỗi người dân cũng đều có thể tự giúp nhau bằng cách này hay cách khác. Một lần khác ông tâm sự: Ba tôi, người cán bộ tiền khởi nghĩa, khi từ miền Bắc trở về thấy chiến tranh đã tàn phá toàn bộ rừng già, căn cứ xưa không còn rừng, chỉ trơ núi đồi khô cằn sỏi đá, ba tôi đã nói với tôi: Con hãy xin ít đất trồng rừng thử, nếu nó thành công mỗi người sẽ có kinh nghiệm và cùng nhau trồng phủ xanh các đồi trọc”. Thấu hiểu được nỗi vất vả, sự nghèo khó của người dân quê mình, GS.TS Trình Quang Phú đã bao lần trăn trở với quyết tâm mang tri thức và sự hiểu biết của mình, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần đánh đổ sự nghèo đói, làm thay đổi diện mạo quê hương bằng những mô hình cụ thể. Mô hình mà ông lựa chọn để thể nghiệm là phát triển du lịch sinh thái gắn với biển đảo. Từ suy nghĩ ấy ông đã vận động người thân cùng anh em bạn bè dồn tâm sức đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sao Việt tại Núi Thơm. Trước ý tưởng sáng tạo và đầy tâm huyết của GS.TS Trình Quang Phú với quê hương Phú Yên, năm 2005 Công ty Du lịch Sao Việt ra đời. Bằng tình yêu sâu nặng dành cho quê hương, vợ chồng GS.TS Trình Quang Phú và Thạc sĩ Huỳnh Thị Kim Hương cùng gần 200 cán bộ, nhân viên Công ty Du lịch Sao Việt, bền bỉ kiên gan qua 3.285 ngày để chinh phục cải tạo đồi Thơm, xây dựng dự án Khu du lịch sinh thái Sao Việt. Bao nhiêu mồ hôi, công sức, bao nỗi vất vả gian truân để dò tìm nguồn nước, để quy hoạch xây dựng, cải tạo đồi Thơm khô cằn sỏi đá, với mong ước được trả lại màu xanh cho đất, để đất nở hoa kết trái. Người không phụ đất, đất không phụ người, chín năm sau, trải qua hàng loạt những khó khăn, vất vả, Sao Việt resort đã chính thức hoàn thành trong niềm vui vỡ òa của bao người. Ngày 18/9/2013, Tổng cục Du lịch đã quyết định công nhận Khu du lịch sinh thái Sao Việt đạt chuẩn 5 sao. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi của Công ty Du lịch Sao Việt và người khởi xướng, người đứng mũi chịu sào là GS.TS Trình Quang Phú và gia đình. Thành công này thực sự là niềm vui lớn không chỉ riêng với ông bà và Công ty Du lịch Sao Việt mà lan tỏa rất sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân Phú Yên. Đồi Thơm khô cằn sỏi đá, đầy nắng và gió trước kia vốn chỉ có cây dại, đặc biệt là duối và thơm tàu thì nay đã mượt mà màu xanh của cây trái, đất nở hoa, chim muông kéo về làm tổ, hạnh phúc như trái ngọt đong đầy…Điểm nhấn độc đáo về mặt kiến trúc của Sao Việt resort là sự hòa hợp hoàn hảo vẻ hoang sơ của tự nhiên và sự tỉ mỉ, chỉn chu của bàn tay và khối óc con người. Đặt tiêu chí “Sáng tắm biển, tối ngủ dưới tán rừng” làm tiêu chí số 1, khu resort hiện đại, đẳng cấp 5 sao này đã được quy hoạch xây dựng với những nét đặc trưng quyến rũ nhất của rừng và biển. Du khách đến đây được vui đùa với sóng nước biển khơi tại những bãi tắm riêng cả ngày nơi chân đồi và tối về ngủ dưới tán lá của hàng nghìn loại cây trong một không gian trong lành, tươi mát. Tại khu resort cũng có những biệt thự và nhà rông Tây Nguyên độc đáo nhưng tiện nghi; các phòng nghỉ luôn có không gian mở và gắn với thiên nhiên. Phòng tắm cũng mở đầy nắng và cây xanh, có những ngôi nhà Việt cổ nằm giữa hồ sen, có vườn thú nuôi đà điểu, hươu, heo rừng..., những con đường quanh co, uốn lượn mềm mại theo sườn núi rợp mát bóng cây và đầy hoa cho người thích tản bộ... Tận mắt chứng kiến và nghỉ ngơi tại khu nghỉ dưỡng hiện đại và đẳng cấp Sao Việt resort mới thấy hết tâm huyết và tấm lòng yêu quê hương sâu nặng của vợ chồng GS.TS Trình Quang Phú. Sao Việt resort với hàng loạt những kỷ lục như là resort 5 sao duy nhất của Phú Yên, có diện tích lớn nhất Việt Nam, có sân chơi golf, vườn thú rộng với nhiều muông thú quý hiếm… Một khu Spa cao cấp tắm bằng nước khoáng nóng. Hồ bơi hiện đại ngoài trời có diện tích 800m2 dưới thác nước nhân tạo nối thông với hang động xinh đẹp cũng loại hoành tráng ấn tượng nhất nước. Khu Bãi Xép 25ha với nước trong xanh và cát vàng sạch mịn nguyên sơ, có Nhà hàng, quầy bar phục vụ quý khách các thức uống đa dạng và hải sản tươi ngon. Phòng tập thể dục, sân Tennis, Bida, Cửa hàng bán đồ lưu niệm, khu vui chơi trẻ em và Karaoke với âm thanh tuyệt hảo…, đã biến nơi đây thực sự trở thành một thiên đường thu nhỏ. Nhà báo Hồng Hà đã rất tinh tế khi nhận định: Đứng giữa ngôi sao Việt lấp lánh giữa triền núi ấy nhìn xuống sẽ thấy những bãi cát trắng xóa trải dài hút tầm mắt, sẽ thấy mặt biển xanh, sóng vỗ rì rào, sẽ ôm trọn vào mình âm thanh trong trẻo và bình yên của tiếng hải âu gọi bầy giữa mênh mông sóng nước. Đến với Sao Việt là đắm chìm vào thiên nhiên, là thả tung cho những lo toan bộn bề thường nhật bay theo mây gió… Sao Việt resort là điểm hẹn của những giấc mơ mà ai đã bước chân vào đó đều chẳng nỡ quay về…

 Không dừng lại ở những gì đã đạt được, Sao Việt còn trở thành một địa chỉ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như những cuộc giao lưu của Đại sứ đại diện trên 20 nước về thăm Phú Yên. Những hàng cây trong vườn cây Hữu Nghị của Sao Việt với tên của khách quí 5 châu 4 biển đang ngày càng xanh tốt, trổ  hoa kết trái như biểu hiện cho tình hữu nghị không biên giới. Nhiều cuộc hội thảo quốc tế, quốc gia của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Viện nghiên cứu phát triển Phương Đông, Ban Chỉ đạo điều phối các tỉnh miền Trung, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Dạy nghề…, nhiều cuộc giao lưu, hội thảo có ý nghĩa lớn: Hội thảo về Tổng Bí thư Trần Phú, Hội thảo về Văn hóa Tây Nguyên, Hội thảo về Hợp tác phát triển du lịch Việt Nga, Sao Việt resort đã tổ chức thành công nhiều chương trình với quy mô lớn như Hội thảo “Các giải pháp hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển”, Hội thảo quốc tế “Giải pháp đột phá để phát triển du lịch các tỉnh ven biển miền Trung”. Đặc biệt, Hội chợ thương mại quốc tế miền Trung - Tây Nguyên diễn ra ở đây đã quy tụ hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước như Indonesia, Nhật Bản, LB Nga. Chương trình Giao lưu nghệ thuật Phú Yên - Việt Nam và Ladakh - Ấn Độ 2011... Sự kiên trì, vất vả và nghị lực phi thường của GS.TS Trình Quang Phú để xây dựng nên khu resort hiện đại, đẳng cấp và những hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế đã góp phần quảng bá một cách sinh động nhất hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của Phú Yên với cả nước và thế giới. Sao Việt một điểm sáng về tinh thần lao động sáng tạo dám nghĩ, dám làm vì tình yêu quê hương của GS.TS Trình Quang Phú và gia đình ông. Và ý nghĩa nhân văn nhất là đã kết nối được tình hữu nghị năm châu. Sao Việt resort đã khiến những người khách đến đây dù chỉ một lần cũng dành tình cảm thật lớn, thật chân thành cho Giáo sư Trình Quang Phú và tập thể Công ty Du lịch Sao Việt trong mỗi công việc, dù là nhỏ nhất... Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhận xét : “Khu nghỉ dưỡng sinh thái Sao Việt thật xứng đáng là một ngôi sao sáng đẹp, lấp lánh bên bờ biển đẹp của Phú Yên, của mỏm đất vươn ra xa nhất trên bản đồ Tổ quốc. Sao Việt đã trải qua một chặng đường phấn đấu bền bỉ và sáng tạo, để biến một vùng đất khô cằn thành một địa chỉ danh tiếng, hấp dẫn. Hy vọng, Sao Việt sẽ ngày càng hấp dẫn, góp phần làm giàu đẹp cho quê hương Phú Yên và đất nước”. Bà Nguyễn Thị Bình, người phụ nữ tên tuổi đã đi vào lịch sử khẳng định rằng: “Nếu không có tình yêu quê hương cháy bỏng và ý chí kiên cường thì không thể xây dựng Sao Việt đẹp như thế này”.

Tấm lòng sâu nặng tình quê hương của GS.TS Trình Quang Phú còn được thể hiện ở rất nhiều những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với cương vị là Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên ở thành phố Hồ Chí Minh, là thành viên của Ban vận động vì người nghèo Trung ương ở phía Nam, GS.TS Trình Quang Phú đã kêu gọi nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước, trong đó nòng cốt là Công ty Du lịch Sao Việt chung tay góp quỹ giúp những người dân nghèo khó của quê hương Phú Yên. Trong khoảng hơn 20 năm qua, GS.TS Trình Quang Phú cùng với các cộng sự đã tích góp cho quê hương với số tiền khoảng 30 tỉ đồng. Số tiền ấy dùng để xóa nhà tạm cho các cựu chiến binh, cho các hộ nghèo có nhà tạm bợ, xây trường học cho các cháu học sinh, mổ đục thủy tinh thể cho người mù, xây dựng các trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật, bị dị ứng chất độc da cam, thưởng học bổng cho các em sinh viên nghèo học giỏi. Và thường niên tết đến ông tổ chức mang về tặng cho bà con nghèo ăn tết hàng ngàn suất quà… Không chỉ giúp cho riêng quê hương Phú Yên, GS.TS Trình Quang Phú còn vận động một khoản kinh phí lớn giúp tỉnh Cà Mau xây cầu và xây nhà cho người nghèo, phụng dưỡng và tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn một số tỉnh, thành khác...Ghi nhận những đóng góp to lớn và hiệu quả của GS.TS Trình Quang Phú đối với đất nước, quê hương, ông đã được Đảng, Nhà nước, các tổ chức quốc tế tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Năm 2014, ông được tôn vinh là một trong số 100 trí thức tiêu biểu trên mặt trận KT -XH Việt Nam.

Làm được rất nhiều việc có ý nghĩa to lớn với quê hương, đất nước nhưng GS.TS Trình Quang Phú rất kiệm lời khi nói về mình. Đã có lần ông tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm rằng mở đầu cuộc đời mình là một người lính và đến khi kết thúc cuộc đời hoạt động cách mạng cũng là người lính mà thôi ”. Và việc đóng góp của GS.TS Trình Quang Phú đối với quê hương, đất nước khi đã ở những cương vị khác nhau, ông nghĩ đó cũng là một phẩm chất của người lính. Câu nói của ông ngắn gọn mà súc tích, thâm sâu. Người lính hay chất lính Cụ Hồ trong con người GS.TS Trình Quang Phú thể hiện ở sự sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ chức giao. Sẵn sàng chịu đựng khó khăn gian khổ, luôn xung kích, tiên phong trên mọi mặt trận. Trong chiến trận người lính luôn ở tuyến đầu lửa đạn. Khi đất nước thống nhất, người lính lại đi đầu trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh; tính xung kích của người lính còn thể hiện rất rõ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội từ phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật đến lĩnh vực báo chí, văn học nghệ thuật, xã hội từ thiện…, đâu đâu hình ảnh và những đóng góp của người lính cũng để lại dấu ấn đậm nét và tốt đẹp trong lòng nhân dân. Và một điều đáng trân trọng nhất của người lính là khi Tổ quốc cần người lính biết hy sinh bản thân mình để giành độc lập tự do cho dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Không có sự so sánh ví von nào nhưng ngẫm lại những lời GS.TS Trình Quang Phú tâm sự tôi thấy ông nói chí lý và sâu sắc. Chỉ điểm qua những công việc ông đã làm, những trọng trách ông được tổ chức tin tưởng giao phó và kết quả đạt được từ sự nỗ lực của GS.TS Trình Quang Phú vì đất nước, vì quê hương, vì lợi ích cộng đồng cũng đủ thấy trong ông có một nghị lực phi thường, một khát vọng cháy bỏng về tình yêu quê hương, đất nước, luôn vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực học hỏi, chinh phục những ước mơ để cuộc sống của bản thân, gia đình và của cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, nghị lực đó, hành động đó quả là của một người lính cách mạng.

db2

Gs. Ts Trình Quang Phú

GS.TS Trình Quang Phú đã bước vào tuổi xưa nay hiếm với hơn 60 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, ông có đủ các điều kiện để an dưỡng tuổi già bên con cháu, đọc sách viết văn, thế nhưng GS.TS Trình Quang Phú vẫn say mê làm việc không ngừng nghỉ với những cống hiến không hề nhỏ cho đất nước, quê hương. Ngược thời gian là những tháng ngày ông trực tiếp tham gia vào hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với biết bao khó khăn gian khổ, đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Đó còn là những nỗ lực trên con đường học tập và phấn đấu không mệt mỏi, để cống hiến khả năng, trí tuệ của mình cho khoa học-công nghệ, giáo dục và đào tạo, cho các hoạt động báo chí, văn học nghệ thuật, hoạt động kinh tế, hoạt động xã hội từ thiện và xây dựng mối đoàn kết hữu nghị năm châu. Có thể nói rất khó phân biệt một cách rạch ròi và đánh giá hết được những đóng góp to lớn và hữu ích của GS.TS Trình Quang Phú đối với đất nước, quê hương trong từng lĩnh vực. Ở ông, dường như một năng lực đa dạng, phong phú là “Nhà khoa học - Nhà hoạt động xã hội – Nhà báo – Nhà văn – Nhà ngoại giao – Nhà doanh nghiệp. Điều tôi tâm đắc nhất, trân trọng và kính phục nhất ở GS.TS Trình Quang Phú là trong suốt sự nghiệp cách mạng hơn 60 năm của mình, dù trên cương vị nào ông vẫn luôn sâu nặng tình nghĩa quê hương.

Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch LHH Phú Yên
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small