06:47 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

Người sáng tạo ra thiết bị gây tê cá ngừ đại dương

Đăng lúc: Thứ ba - 21/07/2015 10:23 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong một lần đi hướng dẫn viết giải pháp thuyết minh tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh, tôi có nghe giới thiệu về thiết bị gây tê “ru ngủ cá ngừ đại dương”. Lấy làm lạ, nên tôi đã tìm đến trường Cao đẳng công nghiệp Tuy Hòa, nơi có người kỹ sư điện với đam mê học hỏi và cũng chính là người đã sáng tạo ra thiết bị gây tê này.

Kỹ sư Phạm Duy Phượng - người sáng tạo ra thiết bị gây tê cá ngừ đại dương

Kỹ sư Phạm Duy Phượng - người sáng tạo ra thiết bị gây tê cá ngừ đại dương

Thiết bị gây tê này được kỹ sư Phạm Duy Phượng, giảng viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa chế tạo và thử nghiệm trên tàu cá PY 90612TS công suất 293CV của ngư dân Lê Tấn Hồng ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa vào đầu tháng 11 năm 2014. Đến nay, Chỉ mới hơn nữa năm, anh đã chế tạo được hơn 30 bộ gây tê cá ngừ, cung cấp cho ngư dân trong và ngoài tỉnh.

Trao đổi về ý tưởng sáng tạo thiết bị này, anh Phượng cho biết:  Ý tưởng để chế tạo ra thiết bị gây tê phục vụ trong khai thác cá ngừ xuất phát từ khi anh được  tham quan, tìm hiểu thiết bị và công nghệ câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản cho ngư dân tỉnh Bình Định. Sau khi nghe ngư dân Bình Định giới thiệu, tôi thấy bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương của Nhật Bản rất hữu ích, nhưng giá thành lên đến hàng trăm triệu đồng, lại cồng kềnh rất khó để ngư dân Phú Yên áp dụng. Từ nguyên lý hoạt động của bộ thiết bị này, tôi bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo bộ thiết bị này”.

 Cũng theo kỹ sư Phạm Duy Phượng, bộ thiết bị gây tê cá do anh chế tạo nặng khoảng 20kg, giá chỉ khoảng 25 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với bộ thiết bị gây tê của Nhật Bản và rất an toàn cho người sử dụng. Thiết bị này sử dụng nguồn điện 24V từ bình ắc quy, kích qua bộ xung điện với cường độ dòng điện từ 40 đến 45V. Bán kính nguồn điện phát ra chỉ khoảng 1m, nên không ảnh hưởng đến các loại hải sản khác ở ngoài bán kính này.

 Trước khi đưa bộ thiết bị gây tê cá của kỹ sư Phạm Duy Phượng vào khai thác cá ngừ đại dương, ông Lê Văn Hồng - Giám đốc Công ty cổ phần Bá Hải  thử nghiệm bằng cách mua hai con cá mú, mỗi con nặng khoảng 18kg, thả vào bể nước có độ mặn tương đương với độ mặn nước biển và gây tê một trong hai con cá. Thời gian kích điện để gây tê cá từ 3 đến 5 giây. Kết quả, con cá bị kích điện được “ru ngủ” ngay dưới nước và bắt lên rất nhẹ nhàng, còn con cá mú bơi bên cạnh không bị điện giật. Điều này chứng tỏ, bộ kích điện này không gây nhiễm điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến các loại thủy sản khác.

 Sau khi thử nghiệm thành công trên cá mú, bộ thiết bị gây tê do kỹ sư Phạm Duy Phượng chế tạo được chuyển giao cho ngư dân Lê Tấn Hồng áp dụng trong câu cá ngừ đại dương. Theo ông Hồng, khi cá dính câu và cách mặt nước khoảng 30m, từ trên tàu ông thả thiết bị gây tê hình tròn có nối dây điện xuống nước theo sợi cước móc với lưỡi câu mà cá đã dính. Khi thiết bị gây tê cùm miệng con cá thì ông nhấn nút kích nguồn điện để cá “ngủ” ngay ở dưới nước. Thời gian kích điện chỉ 3-5 giây và chỉ mất khoảng 10 phút đưa cá lên boong tàu một cách nhẹ nhàng. Sau đó ông cho cá vào thùng nước đá có độ lạnh từ 8-100C và hệ thống sục khí, ngâm khoảng 30 phút, rồi chọc tủy, mổ lấy nội tạng, rửa sạch và tiếp tục đưa cá ngâm nước đá trước khi chuyển vào hầm lạnh. “Chuyến biển thử nghiệm thiết bị gây tê cá ngừ chỉ mất 11 ngày, cả đi và về trong điều kiện sóng to gió lớn, nhưng tôi câu được 5 con cá ngừ đại dương với trọng lượng 340kg, chưa kể một số loại cá khác. Tất cả số cá câu được đạt chất lượng hàng cá tươi sống, xuất khẩu và được Công ty cổ phần Bá Hải mua với giá 190.000 đồng/kg. Trong khi cá ngừ do các ngư dân khác câu được cùng thời điểm bán chỉ 115.000 đồng/kg. Chuyến biển này tôi lãi gần 40 triệu đồng”, ông Hồng cho biết.

 Thực tế lâu nay, chất lượng cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu do ngư dân các tỉnh duyên hải miền Trung câu được chỉ chiếm hơn 30% tổng sản lượng, số cá còn lại phải chuyển sang bán hàng “dạt”, với giá mua chỉ bằng một nửa giá cá xuất khẩu. Với bộ thiết bị gây tê do kỹ sư Phạm Duy Phượng chế tạo, hứa hẹn sẽ giúp ngư dân nâng cao giá trị kinh tế trong mỗi chuyến biển.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small