06:46 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

Người mang 'giai điệu' của niềm tin

Đăng lúc: Thứ ba - 21/07/2015 10:06 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Tôi được biết đến ông với vai trò là một bác sĩ giỏi, giàu tâm huyết, y đức, luôn nỗ lực cống hiến tài năng và trí tuệ cho sự phát triển của ngành y tế, ngành mà luôn được mọi người tôn vinh “Lương y như từ mẫu”. Thật vậy, ngành y là một ngành rất vất vả nhưng cũng đầy vinh quang. Đặc biệt đối với việc gây mê hồi sức trong những ca phẫu thuật là điều bắt buộc, góp phần quan trọng quyết định đến sự thành công hay không trong mỗi ca phẫu thuật. Quá trình gây mê, gây tê hồi sức cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, chính xác, nếu không sẽ xảy ra những hậu quả khôn lường. Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, tôi may mắn gặp được TTƯT-BSCKII Bùi Quốc Công- Nguyên Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện E Trung ương.

Người mang 'giai điệu' của niềm tin

Ông sinh ra trên quê hương Hưng Yên gắn liền với Phố Hiến - Cái tên chỉ đọc lên thôi cũng đã thấy rất đỗi bình yên. Hưng Yên là vùng đất vốn có truyền thống cách mạng vẻ vang, lao động cần cù, sáng tạo. Chính truyền thống ấy đã giúp ông thắp sáng ngọn lửa đam mê, lòng nhiệt huyết phấn đấu vươn lên thực hiện ước mơ của đời mình. Có thể nói, người trí thức Bùi Quốc Công, dù gặp nắng mưa, bão táp cuộc đời, vẫn sáng ngời tình cảm của người thanh niên yêu nước. Thấm đẫm truyền thống ấy, ngay từ nhỏ cậu học trò Bùi Quốc Công không ngừng nỗ lực, phấn đấu trau dồi kiến thức, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại vươn lên thực hiện khát vọng trở thành một bác sĩ để chăm sóc cho nhân dân.

Theo tiếng gọi của Tổ quốc, Bùi Quốc Công đã lên đường nhập ngũ tháng 8/1971 và đến tháng 8/1976 thì phục viên. Tháng 3/1972 vào chiến trường Quảng Trị và tháng 3/1973 thì ra Bắc. Năm 1977, Bùi Quốc Công thi đỗ vào trường Đại học Y khoa Hà Nội, đến năm 1983 tốt nghiệp. Những năm tháng lăn lộn trên chiến trường đã giúp ông rèn luyện sự tinh nhanh, can đảm, kiên cường đầy bản lĩnh. Chính những thời khắc khó khăn của cuộc chiến, khi tận mắt chứng kiến những đồng đội bị thương mà lòng Bùi Quốc Công như quặn thắt và duyên phận gắn bó với ngành Y của TTƯT-BSCKII Bùi Quốc Công - Nguyên Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện E Trung ương bắt đầu từ đây. Sau ngày đất nước thống nhất ông lại có dịp để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, đóng góp công sức vào sự phát triển chung của ngành y tế nước nhà.

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp đại học, ông về công tác tại Bệnh viện E Trung ương và một thời gian sau đó được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng khoa Gây mê hồi sức. Khi ấy các trang thiết bị và điều kiện làm việc của chuyên khoa Gây mê Hồi sức còn thiếu thốn nhiều. Tuy nhiên sau hơn 30 năm gắn bó với lĩnh vực Gây mê - Hồi sức, ông và các đồng nghiệp của mình đã tích cực đóng góp không nhỏ cho sự phát triển khá toàn diện chuyên khoa vốn được đánh giá là khó này. Với lòng yêu nghề, yêu người cùng tinh thần ham học, đam mê nghiên cứu khoa học và quan điểm “học phải đi đôi với hành”, TTƯT – BSCKII Bùi Quốc Công, ngày đêm trăn trở, đem nhiều tâm huyết để những phương pháp nghiên cứu được ứng dụng, mang lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh. Công việc gây mê hồi sức hiện nay trở thành một chuyên ngành lớn, đòi hỏi sự toàn diện. Không đơn giản chỉ là khoa học, có người đã ví gây mê hồi sức còn là lĩnh vực y học mang “giai điệu, âm hưởng” của nghệ thuật.

Hôm nay được trực tiếp trò chuyện và nghe TTƯT - BSCKII Bùi Quốc Công chia sẻ về công việc của người bác sĩ gây mê đã cho tôi hiểu thêm về cuộc hành trình của “những người phải thức để đảm bảo an toàn cho những người phải ngủ”. Qua câu chuyện này mới biết, nghề gây mê hồi sức vất vả đến nhường nào. Bản thân tôi và có lẽ không ít người trong chúng ta mới chỉ hiểu đơn giản gây mê hồi sức là làm cho bệnh nhân ngủ sâu và không đau, nhưng thực tế thì khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Vấn đề đau sau mổ luôn là nỗi ám ảnh của người bệnh và được các bác sĩ gây mê, phẫu thuật quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý cũng như sự phục hồi của người bệnh sau mổ. Nói về quy trình gây mê, ông cho biết, gây mê phẫu thuật phải trải qua 4 bước: tiền mê (khám sàng lọc trước khi phẫu thuật), khởi mê (bắt đầu dùng thuốc để gây mê), duy trì mê (duy trì bệnh nhân mê trong khi phẫu thuật), cuối cùng là thoát mê.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, người bác sĩ gây mê hồi sức phải theo dõi thường xuyên và điều khiển máy móc và phương tiện để thay thế chức năng hô hấp của người bệnh vì bệnh nhân hoàn toàn ngừng thở hoặc thay thế chức năng tuần hoàn như trường hợp phải làm ngừng tim trong phẫu thuật tim và đối phó với hàng loạt các rối loạn khác của người bệnh như: chảy máu, rối loạn huyết động, rối loạn đông máu, hạ nhiệt độ, …

Trò chuyện với ông, tôi dường như bị cuốn vào câu chuyện của một người say nghề. Ngoài câu chuyện chuyên môn, trăn trở làm sao nghiên cứu ra được phương pháp gây mê, gây tê tốt, ít tốn kém, bệnh nhân không phải chịu tai biến, đau đớn thì ông rất ít khi nói về thành tích của mình. Do đó để thực hiện bài viết này tôi phải tìm hiểu thông tin một cách độc lập, thông qua những người bạn đồng nghiệp của ông. Theo đó, mọi người đều dành những tình cảm tốt đẹp, sự tôn trọng đối với TTƯT- BSCKII Bùi Quốc Công như một con người hết lòng với nghề y, một gây mê tài tình, một bác sỹ chỉ nghĩ đến bệnh nhân.

Chia sẻ thêm về nghề, ông cho biết “Việc gây mê chính là phương pháp điều trị đặc biệt, nó làm cho bệnh nhân ngủ, không gây đau, không lo sợ, không nhớ gì về cuộc mổ, cũng như không có các phản ứng thần kinh nội tiết trong mổ và không độc, đáp ứng với yêu cầu của cuộc mổ, sau mổ hồi tỉnh nhanh và các chức năng sống cũng phục hồi nhanh và đảm bảo. Đây cũng chính là những yêu cầu cần thiết nhất của cuộc gây mê... Chính sự kỳ diệu ấy của phương pháp gây mê đã giúp tôi theo nghề này cho đến tận hôm nay”.

Hiểu thêm về ông, về những công việc mà ông đang đảm nhiệm, kể cho tôi nghe những khoảnh khắc ông cùng các đồng nghiệp phải thường xuyên giành giật sự sống cho người bệnh đã cho tôi thấy sự tận tâm, tận lực với nghề nơi anh. Bỏ lại những xô bồ của cuộc sống sau cánh cửa phòng mổ, trái tim ấm áp và đôi bàn tay khéo léo ấy vẫn kiên trì, bền bỉ trên hành trình của “những người phải thức để bảo đảm an toàn cho những người bệnh”.

Tuy nhiên, đằng sau sự thành công của ông ngày hôm nay luôn chất chứa nhiều công lao to lớn của người vợ hiền. Người mà luôn mang đến cho ông sự tin yêu về một gia đình bền vững, đồng thời cũng là nguồn động viên lớn giúp ông yên tâm hơn để cống hiến cho ngành.

Trong thời gian công tác tại Bệnh viện E, TTƯT - BSCKII Bùi Quốc Công được rất nhiều bệnh viện như: Bệnh viện Nam Thăng Long, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội mời về tư vấn và hỗ trợ chuyên gây mê hồi sức. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn Đoàn thanh niên Bệnh viện E tham gia Hội thao Tuổi trẻ sáng tạo ngành Y tế Thủ đô nhiều năm và đã đạt nhiều giải thưởng. Ngoài việc trực tiếp gây mê, gây tê hồi sức, ông còn tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, viết sách. Các công trình nghiên cứu tiêu biểu như: Gây tê đám rối thần kinh cổ nông để phẫu thuật bướu giáp; Gây tê tủy sống Marcam liều thấp kết hợp với Fentanyl 0,05mg trong mổ lấy thai; Gây tê thần kinh trên đòn để phẫu thuật xương đòn.

Với sự nỗ lực cống hiến không biết mệt mỏi cho sự phát triển của ngành, TTƯT - BSCKII Bùi Quốc Công đã được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Kháng chiến Hạng Nhì; Thầy thuốc Ưu tú năm 2008; 03 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; Bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam; Bằng khen Sáng tạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội.

Sự hy sinh thầm lặng của TTƯT - BSCKII Bùi Quốc Công đang mang đến động lực, niềm tin cho người bệnh vào cuộc sống. Hiện nay tuy đã nghỉ hưu, nhưng với lòng nhiệt huyết, say mê với nghề và muốn cống hiến trí tuệ của mình cho ngành. Ông được mời về công tác tại Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Những giá trị, phẩm chất cao quý của TTƯT - BSCKII Bùi Quốc Công sẽ còn tỏa lan mãi trong lòng xã hội và biết bao con tim người bệnh.

Tác giả bài viết: Ngọc Giáp
Nguồn tin: Trí thức &Phát triển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small