10:00 ICT Thứ ba, 18/06/2019
Rss Feed

Người Đoàn viên vượt khó đam mê sáng tạo!

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/03/2018 16:22 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhiều người chỉ biết Nguyễn Bá Nha (sinh năm 1987) là đoàn viên ở vùng núi huyện Sơn Hòa-Phú Yên, hiện là sinh viên “hơi già” đang học năm 2 trường Đại học Thái Bình Dương (TP Nha Trang- Khánh Hòa) hay xuất hiện trong các kỳ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của tỉnh Phú Yên; các hoạt động cộng đồng về môi trường mà ít ai biết được ở đoàn viên Nguyễn Bá Nha có thời quá khứ đầy gian khổ, học hành dang dở...

Nguyễn Bá Nha (bìa trái) nhận giải thưởng Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2016-2017)

Nguyễn Bá Nha (bìa trái) nhận giải thưởng Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2016-2017)

Vượt khó thời tuổi thơ

 

Đến đầu thôn Nguyên Hà (xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) chúng tôi hỏi thăm nhà của vợ chồng Nguyễn Bá Nha, hầu hết ai cũng biết về anh vì đây là một đoàn viên tích và “cụ sinh viên” của địa phương. Ngồi tâm sự với vợ chồng anh, bên ly trà nóng trong tiết trời dịu mát cuối tháng Giêng của vùng miền núi huyện núi Sơn Hòa, để nghe Bá Nha trải lòng chúng tôi mới hiểu thêm về anh và gia đình: “Cha mẹ anh là người Bình Định (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) anh cất tiếng khóc chào đời ở vùng kinh tế mới Y-AYung, huyện Chưpal-Gia Lai sau đó gia đình “gồng gánh” nhau chuyển đến sinh sống ở thôn Phú Yên, xã H’Ra, huyện Mang Yang-Gia Lai. Để phụ giúp gia đình, ngoài buổi học Nguyễn Bá Nha đi chăn bò mướn và Núi ông Ri (thuộc Đèo Mang Yang-Giai Lai) là địa chỉ đầy ắp ký ức tuổi thơ của anh trong những ngày vừa chăn bò vừa “tập tễnh làm thơ” và nghĩ buâng quơ lớn lên làm gì...?

“ Con chữ” đến với Nguyễn Bá Nha rất muộn, năm 8 tuổi anh mới bắt đầu vào lớp một nhưng suốt quá trình học từ cấp 1 đến tốt nghiệp cấp 2, Bá Nha học rất tốt nên năm học nào, chàng trai “Nha đẹt” đều đạt học sinh khá, giỏi. Ngoài ra ở anh bộc lộ năng khiếu văn hóa văn nghệ và công tác Đội Thiếu niên, nên được thầy cô giáo “phong hàm” lóp trưởng, lớp Phó học tập, có năm làm lóp phó Văn thể mỹ, Chi Đội trưởng lớp, Liên đội trưởng trường…Thế nhưng cũng vì cái khó mà anh phải chia tay tuổi học trò năm cuối cấp 2, để theo bạn bè làm thuê khắp ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum... và đi học nghề hàn điện dân dụng.

Vươn lên thời trai trẻ

Năm 2004, gia đình Nguyễn Bá Nha một lần nữa hạ sơn về lại Tuy Phước-Bình Định để sinh sống. Trong tay có nghề hàn, anh nộp đơn xin vào Công ty Cổ phần xây lắp điện Tuy Phước-Bình Định, làm công nhân hàn điện chuyên hàn các rọ thép đúc trụ điện tròn. Bằng sự nhiệt tình, tận tâm, tận lực với nghề và anh thường xuyên đăng ký làm tăng ca cho nên trong những năm 2004, 2005 tiền lương mỗi tháng anh thu nhập là 3 triệu đồng, trong khi thu nhập cơ bản của lao động thời điểm đó là 900 nghìn đồng.

Nhân duyên để chàng trai Đất võ lập nghiệp trên đất Phú Yên rất ngẫu nhiên. Năm 2005 trong dịp làm công nhân hàn điện xây dựng chiếc cầu Bà Tám (thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, Sơn Hòa) Nguyễn Bá Nha đã phải lòng cô thôn nữ nơi đây và tình yêu đôi lứa đã gắn kết đi đến hôn nhân, năm 2007 anh thành lập gia đình và anh xin cha mẹ để anh lập nghiệp ở Sơn Hòa-Phú Yên.

Sinh sống ở miền núi, nghề hàn điện không có cơ hội nuôi sống gia đinh, Nguyễn Bá Nha chuyển qua đi làm phụ và học thợ hồ và vợ chồng Nguyễn Bá nha cũng chắc chiu xây dựng “tổ ấm” cấp 4 đủ sinh hoạt gia đình thêm nữa được cha mẹ vợ cho 5.000m2 đất rẫy canh tác mía, kinh tế gai đình dần ổn định nuôi 2 con ăn học. ngoài việc đi làm thợ hồ để mưu sinh cuộc sống gia đình cùng với sự nhiệt tình trong công tác sinh hoạt cộng đồng ở địa phương. Đặc biệt anh tham gia trong việc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp của nông thôn, các hoạt động từ thiện giúp dân, sinh  hoạt phong trào, từ đó Nguyễn Bá Nha có uy tín đối với Đoàn thanh niên. Đại hội đoàn nhiệm kỳ 2012-2017, anh được trúng cử vào BCH Xã Đoàn Sơn Nguyên, đảm nhiệm chức vụ Bí thư thư chi Đoàn thôn Nguyên Hà, đặc biệt anh được nhân dân tín nhiệm bầu trúng cử HĐND xã Sơn Nguyên nhiệm kỳ 2016-2021 (tháng 7/2017 anh xin rút tên vì lý do đang học đại học chính quy) và vinh dự hơn khi anh được bầu chọn chọn 1 trong 3 thanh niên của tỉnh Phú Yên dự Đại hội thanh niên tiên tiến toàn quốc năm 2014. Anh rất tích cực tham gia viết bài ở Báo Phú Yên, Đài THTH huyện, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tạp chí Trí thưc Phú Yên...

Nhận xét về Nguyễn Bá Nha, ông Nguyễn Công Thành, Trưởng thôn Nguyên Hà, xã Sơn Nguyên, cho biết: “Nguyễn Bá Nha là nhân tố tích cực trong thôn. Từ diện thuộc hộ nghèo nhưng anh biết vươn lên làm ăn, từng bước thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình và góp phần phát triển địa phương. Anh Nha cũng là một Mạnh thường quân uy tín, giàu lòng nhân ái của thôn, hễ nhà ai khó khổ, hoạn nạn là có mặt anh và thành viên đội tình nguyện đến giúp đỡ”.

dv2

Nguyễn Bá Nha, sau giờ học giáo dục dục quốc phòng

Thực hiện được ước mơ

Được biết không chỉ  có nhiệt huyết đối với công tác thanh niên, cháy hết mình với công tác xã hội, ở Nguyễn Bá Nha còn đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật. “ Tôi ước muốn những mô hình do mình sáng tạo được nhân rộng, nhưng trình độ văn hóa tốt nghiệp cấp 2, so với thời đại hiện nay quá thấp nên còn mặc cảm trong cuộc sống, những mô hình giải pháp tôi mày mò làm ra chỉ dùng trong sinh hoạt gia đình”- Bá Nha tâm sự.

Nguyễn Bá Nha, phấn khởi chia sẻ: Năm 2012 Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (STKT) tỉnh Phú Yên lần thứ 5 (2012-2013) tổ chức mô hình “Bếp tiện ích” của anh  đoạt giải Ba cấp tỉnh và Giải khuyến khích toàn quốc. Hơn hết “Bếp tiện ích” được bán ngoài tỉnh: Hà Nội; Gia Lai; Bình Định; Đắk Lắk.

Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần 6 (2014-2015) anh đoạt giải Ba với giải pháp “Máy quạt làm mát môi trường không khí tự nhiên MTKK-001”. Hội thi STKT tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2016-2017) với giải pháp “Hệ thống rau sạch thủy canh bán tự động NH3 In 1” anh tiếp tục đoạt giải Ba.

Nguyễn Bá Nha ước mơ có tấm bằng đại học chính quy, dẫu biết kinh tế gia đình còn khó khăn, trình độ văn hóa hết cấp 2, vợ chồng còn nuôi 2 con nhỏ, anh là lao đông chính và anh đã lớn tuổi... nhưng ước mơ của anh đã thành hiện thực. Năm 2014 anh theo học chương trình văn hóa cấp 3, hệ bổ túc ở Trung tâm giáo dục Thường xuyên huyện Sơn Hòa, sau kỳ thi tốt nghiệp PTTH và xét điểm đại học, năm 2016 Nguyễn Bá Nha chính thức là “cụ” sinh viên Trường Đại học Thái Bình Dương (TP Nha Trang-Khánh Hòa) hiện anh đang học năm thứ 2 với chuyên ngành Văn hóa và Ngôn ngữ báo chí của ngành “Việt Nam học” thuộc Khoa Du lịch&Quản trị kinh doanh của Đại học Thái Bình Dương.

Được biết anh cũng là sinh viên khá được nhận học bổng ở các kỳ học, và anh được bầu vào Uỷ viên Ban chấp hành Hội Sinh viên trường. Ngoài ra anh còn “chạy sô” phục vụ căng tin ở trường, bảo vệ xe ở nhà hàng để có thêm tiền ăn và đóng học phí giảm bớt nỗi lo của vợ và gia đình

Lão nông Huỳnh Kim Hùng, người dân thôn Nguyên Cam, xã Sơn Nguyên, cảm phục về tính vượt khó của Nguyễn Bá Nha “Có thể nói rằng chịu khó, kiên trì thì Bá Nha vô địch. Ham học, cầu tiến, đam mê sáng tạo kỹ thuật thì càng khỏi phải bàn. Quan trọng hơn vẫn là chí và tâm trong sáng, bao dung. Đó là tất cả những gì tôi thấy được ở cháu Bá Nha”

dv3

Nguyễn Bá Nha với PGS-TS Quách Đình Liên (bìa trái) Hiệu trưởng trường Đại học Thái Bình Dương

Còn TS Quách Đình Liên, Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Bình Dương, nhận xét: “Nguyễn Bá Nha là sinh viên đặc biệt, tuổi tác khá lớn, nhưng tôi thật sự quý ở em  sự lễ phép, nhiệt thành, cầu tiến, học tập tốt. Ngay từ đầu năm học, tôi đã gặp em trong những cuộc đối thoại, gặp mặt giữa BGH nhà trường với sinh vên, em đã sôi nổi phát biểu ý kiến, nêu ra nhũng vấn đề sâu sắc. Đặc biệt, dù chỉ năm nhất, năm hai song anh đã áp dụng vốn luyến kiến thức ngay giảng đường viết báo, sáng tạo khoa học kỹ thuật được đăng tải và có nhiều giải thưởng có giá trị cao. Tội tât tự hào về em, một sinh viên tiêu biểu của trường”.

Tác giả bài viết: Huỳnh Đức Thế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 178/2019 new (1)

Trang 1 market Ban tin so 178 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small