08:47 ICT Thứ tư, 26/09/2018
Rss Feed

Module VCD_SLHPC sáng kiến mang thương hiệu “Made in thủy điện Sơn La”

Đăng lúc: Thứ ba - 18/04/2017 13:30 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Kỹ sư Vũ Văn Vương chế tạo thành công Module VCD_SLHPC (Valve Current Detector_Son La Hydropower Company) thay thế thiết bị độc quyền sử dụng trong máy phát của nhà máy thủy điện.

Module VCD_SLHPC sáng kiến mang thương hiệu “Made in thủy điện Sơn La”

Là người có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp trên hệ thống thực tế cùng với những kiến thức đã tích lũy được trong quá trình học tập và nghiên cứu và các tài liệu tìm kiếm trên mạng, dù gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu song anh đã dần dần tìm ra được nguyên lý cơ bản của thiết bị, rồi từ đó làm nền tảng để nghiên cứu chế tạo thành công module VCD_SLHPC sử dụng cảm biến “hall sensor” giám sát hoạt động của thyristor đáp ứng đầy đủ tính năng như module SUCO.

Thiết bị có thể sử dụng thay thế cho thiết bị SUCO đang được sử dụng trong các nhà máy thủy điện trên cả nước sử dụng thiết bị của hãng Alstom, không những thay thế được thiết bị độc quyền của hãng mà còn khắc phục được những nhược điểm của thiết bị cũ đồng thời giảm được giá thành thiết bị, với nguồn hàng sẵn có và dần dần tạo ra thương hiệu “made in thủy điện Sơn La”.

sk2

Ảnh: Sơ đồ nguyên lý module VCD_SLHPC

Với thiết kế của module VCD_SLHPC có ngưỡng dòng điện tối thiểu có thể cảm nhận được là 50A, vì vậy các máy phát điện trong nhà máy điện có dòng kích từ lớn hơn 50A mà sử dụng thiết bị giám sát dòng điện có thể dùng thiết bị mới này để thay thế. Đồng thời áp dụng để giám sát dẫn cho các thyristor nằm trong các bộ cầu chỉnh lưu sử dụng cho các mục đích khác mà có dòng qua cầu chỉnh lưu 50A trở lên, anh Vương cho biết.

Hiệu quả của module VCD_SLHPC đó là giám sát dòng dẫn của thyristor đảm bảo yêu cầu đề ra, ít chịu ảnh hưởng của môi trường cũng như vị trí lắp đặt của thiết bị; hoạt động tin cậy và ổn định hơn so với phương pháp thu thập từ trường trong không khí.

Giải pháp đã được áp dụng trong hệ thống kích từ của Nhà máy thủy điện Sơn La từ năm 2014. Mỗi một module VCD_SLHPC giám sát dòng thyristor có giá trị thấp hơn module SUCO  khoảng 100 triệu đồng, đã làm lợi cho Công ty Thủy điện Sơn La trung bình 1,8 tỷ đồng/năm.

Được biết, năm 2016, giải pháp của anh Vương đã tham gia và xuất sắc đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ V, anh đã vinh dự nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Sơn La. Tới đây, giải pháp của anh sẽ được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sơn La làm thủ tục gửi tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc lần thứ 14 (2016 – 2017).

Tác giả bài viết: Hải Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small