23:50 ICT Thứ ba, 15/10/2019
Rss Feed

Hội Khuyến học Phú Yên – “Bà đỡ” của học sinh nghèo hiếu học

Đăng lúc: Thứ hai - 30/10/2017 08:31 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Qua gần 17 năm hoạt động, Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên đã có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh. Hội đã phát triển sâu rộng phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, khu dân cư hiếu học từ tỉnh đến cơ sở, làm bật lên truyền thống hiếu học của dân tộc theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên và các tổ chức tài trợ trao học bổng ho học sinh nghèo vượt khó học giỏi năm học 2017-2018

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên và các tổ chức tài trợ trao học bổng ho học sinh nghèo vượt khó học giỏi năm học 2017-2018

Năm học 2017-2018, với uy tín của Hội Khuyến học và bằng sự tận tâ của các thành viên trong Thường trực Hội, đã vận động được các tổ chức như: Children of Peace International (COPI) - Hoa Kỳ; Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh; Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh; Báo Phú Yên…  đóng góp tài trợ để cùng với Hội Khuyến học đến các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy An, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa để trao học bổng 660 học sinh có hoàn cảnh mồ côi, gia đình nghèo vượt khó học giỏi. Điều đó đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thêm vững bước trên chặng đường dài trong học tập.

 Học sinh Nguyễn Đình Thân (Trường THCS Lê Hoàn, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa-Phú Yên) có hoàn cảnh rất khó khăn. Cách đây 3 năm, ba của em là ông Nguyễn Văn Điệp bị tai biến, liệt toàn thân, nằm một chỗ. Còn mẹ là bà Nguyễn Thị Hương rong ruổi khắp nơi mua bán ve chai kiếm tiền thuốc men cho chồng và lo cho 3 người con ăn học. Nhà cách trường 5km nên Thân thường xuyên phải dậy sớm, đi nhờ xe bạn. Chia sẻ với khó khăn của em, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh đã tặng em chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng để có phương tiện đến lớp. Nguyễn Đình Thân xúc động: Em xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các bác, các cô chú. Em hứa sẽ chăm ngoan, học tập tốt để không phụ sự giúp đỡ này.

 Học sinh Hứa A Linh (lớp 9A, Trường THCS Lê Thánh Tông, xã An Dân, huyện Tuy An-Phú Yên) mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống cùng bà ngoại. Cách đây 4 năm, bà già yếu rồi qua đời, hiện em sống với cậu mợ. Vượt lên nỗi đau và sự nghèo khó, Hứa A Linh luôn chăm ngoan, có ý thức cao trong học tập. Từ lớp 1 đến lớp 8 đều đạt học sinh giỏi. Dù trời mưa hay nắng, ngày nào em cũng dậy sớm để phụ việc nhà, giúp mợ chăm em, học bài và đến lớp. Nhận suất học bổng trị giá 1 triệu đồng, 20 tập vở và đồ dùng học tập trước thềm năm học mới, Hứa A Linh vui mừng cho biết: Con chỉ mong học thật giỏi để có thể nhận thật nhiều suất học bổng nhằm trang trải cho việc học tập...

 Chúng tôi có mặt trong buổi lễ trao học bổng của Tổ chức COPI - Hoa Kỳ tại UBND huyện Sơn Hòa-Phú Yên, nhiều phụ huynh vui mừng khi thấy con cháu mình bước lên bục nhận học bổng. Mó Vĩnh (thôn Hòn Ông, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa) rất vui khi Hờ Vinh, cháu gái bà (lớp 5, Trường tiểu học Pi Năng Tắc) được nhận học bổng. Trong cảm động, Mó Vĩnh, vừa nói vừa lau nước mắt, nói  Gia đình Mó nghèo, mẹ con bé qua đời rồi, cha nó bỏ đi lấy vợ khác, nó ở với Mó từ nhỏ. Hờ Vinh biết thương bà lắm, làm việc nhà giỏi và học cũng giỏi. Nhờ có học bổng mà cháu có tiền mua sách vở đi học, cái bụng Mó vui lắm.

 Chia sẻ tại buổi lễ trao học bổng, ông Nay Y Blung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa-Phú Yên trải lòng: Nhìn phụ huynh phấn khởi đưa con em đến nhận học bổng, tôi rất vui. Học bổng của Tổ chức COPI - Hoa Kỳ hay của Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh... sẽ giúp gia đình các cháu giảm bớt chi phí vật chất, yên tâm hơn trong học tập và cuộc sống”. Còn bà Nguyễn Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh (Chi hội quận Thủ Đức), cho biết: “Đây là lần thứ hai Hội phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên tổ chức trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo hiếu học. Chúng tôi thấy rất vui, rất hạnh phúc khi được trực tiếp động viên, trao xe đạp, tặng học bổng để tiếp thêm động lực cho các cháu trong việc học tập...

 Ông Nguyễn Văn Tá, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Phú Yên cho biết thêm: Năm học 2017-2018 Hội Khuyến học đã kêu gọi và phối hợp với các tấm lòng nhân ái trong và ngoài nước trao 660 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, trong đó có 310 chiếc xe đạp và 350 suất học bổng cho các em học sinh nghèo với số tiền hơn 600 triệu đồng; hỗ trợ 126 triệu đồng xây dựng 2 ngôi nhà Tình thương cho 2 gia đình học sinh nghèo hiếu học ở xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu. Hội cũng luôn mong muốn các tổ chức xã hội nhân đạo trong và ngoài nước sẽ luôn đồng hành với học sinh có hoàn cảnh kém may mắn trong tỉnh, giúp các cháu vững bước hơn trên con đường chinh phục tri thức.

 Đối với hoạt động chung của Hội Khuyến học từ nay đến cuối năm 2017, theo ông Lê Văn Hữu, Chủ tịch Hội thì ngoài việc tiếp tục vận động các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia tài trợ học bổng bằng nhiều hình thức, Hội sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động trọng tâm, triển khai việc đánh giá xếp loại cộng đồng học tập cấp xã, tiến hành kiểm tra, công nhận gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập năm 2017./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Đức Thế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll