23:26 ICT Thứ hai, 19/08/2019
Rss Feed

Gương sáng học tập và nghiên cứu khoa học

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/12/2017 15:10 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ III, năm 2017 đã được tổ chức thành công. Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định trao 5 giải nhất, 04 giải nhì, 10 giải ba và 16 giải khuyến khích cho các mô hình, sản phẩm có chất lượng trong số 93 mô hình, sản phẩm dự thi.

Em Lê Việt Hùng thuyết trình về “Hệ thống giám sát, phát hiện và cảnh báo cháy rừng”

Em Lê Việt Hùng thuyết trình về “Hệ thống giám sát, phát hiện và cảnh báo cháy rừng”

Điều đặc biệt trong Cuộc thi năm nay có một học sinh đã gửi tham dự 4 mô hình, sản phẩm thuộc 4 lĩnh vực và cả 4 mô hình, sản phẩm đều đạt giải cao. Đó là em Lê Việt Hùng  - học sinh trường THPT Chuyên Sơn La, một gương mặt khá quen thuộc trong các Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh. Không những có thành tích cao trong học tập Hùng còn dành rất nhiều thời gian cho đam mê của mình đó là nghiên cứu khoa học.

Năm 2014, Hùng tham gia và đoạt giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ IV với giải pháp “Xử lý rác thải hữu cơ bằng mô hình tháp trồng cây”

Năm 2015, tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ II đạt 01 giải nhất với sản phẩm “Xử lý cỏ xuyến chi, phế phẩm sau trồng nấm tạo khí đốt sinh học”, 01 giải khuyến khích với sản phẩm “Gạch bê tông nhẹ chịu lực từ nguyên liệu giấy phế thải”

Tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm nay, Hùng tham gia  04 sản phẩm thuộc 4 lĩnh vực: Phần mềm tin học; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Kết quả em đoạt 02 giải nhất với sản phẩm “Phần mềm xử lý hình ảnh phát hiện đám cháy”“Hệ thống giám sát, phát hiện và cảnh báo cháy rừng”, 01 giải nhì với sản phẩm “Vườn rau tương lai” và 01 giải ba với sản phẩm “Ngôi nhà thông minh”. Trong đó, sản phẩm “Hệ thống giám sát, phát hiện và cảnh báo cháy rừng” được lựa chọn tham dự Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn quốc 2016-2017.

Xuất phát từ thực tế hiện nay việc ứng phó với nạn cháy rừng đang còn gặp nhiều khó khăn do diễn biến bất thường của khí hậu và hệ thống phát hiện, cảnh báo cháy của ngành Kiểm lâm đang sử dụng còn có mặt hạn chế, về biển cảnh báo, thời gian hình ảnh truyền về trung tâm để xử lý theo chu kỳ 4 tiếng một lần, trong khoảng thời gian này rất khó phát hiện kịp thời nếu có cháy xảy ra. Hùng đã nghiên cứu phát triển “Hệ thống giám sát, phát hiện và cảnh báo cháy rừng” kêt hợp giữa các trạm thu tín hiệu mặt đất được đặt tại các khu vực rừng để thu thập thông tin về nhiệt độ, độ ẩm và một thiết bị bay trang bị camera và định vị GPS, thiết bị bay có thể bay theo quỹ đạo do người điều khiển thiết lập. Các hình ảnh mà thiết bị bay ghi lại qua camera và các thông số thu thập được tại các trạm mặt đất sẽ được truyền trực tiếp về phần mềm xử lý trung tâm để phân tích và xử lý và đưa ra cảnh báo kịp thời nếu sảy ra cháy rừng. Ngoài ra em còn sử dụng hệ thống biển cảnh báo mức độ cháy bằng đèn led để thay thế bảng cảnh báo cháy truyền thống được đặt ở các cửa rừng, với biển cảnh báo này mọi người có thể quan sát được mức độ cảnh báo cháy từ xa, hệ thống được cung cấp cảm biến chuyển động để tự động phát đi cảnh báo khi có người đi qua.

 “Phần mềm xử lý hình ảnh phát hiện đám cháy” là một phần của hệ thống giám sát, phát hiện và cảnh báo cháy rừng, với phần mềm này Hùng xây dựng dựa trên thuật toán máy học (machine learning) là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc phát triển các kĩ thuật cho phép các máy tính có thể "học" Được đánh giá là một thuật toán khó đòi hỏi người sử dụng có kỹ năng lập trình tốt. Cụ thể hơn, học máy là một phương pháp để tạo ra các chương trình máy tính bằng việc phân tích các tập dữ liệu. máy học có liên quan lớn đến thống kê, vì cả hai lĩnh vực đều nghiên cứu việc phân tích dữ liệu, nhưng khác với thống kê, học máy tập trung vào sự phức tạp của các thuật giải trong việc thực thi tính toán. Phần mềm có khả năng phân tích, đánh giá để đưa ra cảnh báo cho ngành Kiểm lâm và chủ rừng để có biện pháp phòng, chống cháy rừng kịp thời khi các dữ liệu liên tục được gửi về trung tâm xử lý.

Sản phẩm “Vườn rau tương lai” kết hợp giữa vườn rau thông minh và hệ thống xử lý rác thải hữu cơ bằng cách sử dụng giun quế. Vườn rau được thiết kế trong nhà kính có sử dụng hệ thống tưới tiêu, quạt gió và ánh sáng tự động do chương trình điều khiển giám sát trên máy tính, đối với mỗi một loại rau có một chế độ chăm sóc phù hợp do người dùng cài đặt.

Sản phẩm “ngôi nhà thông minh” được thiết kế tích hợp các thiết bị điện trong gia đình với hệ thống điều khiển từ xa qua máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng intenet. Sản phẩm này giúp cho người sử dụng có thể chủ động trong việc quản lý các thiết bị điện trong gia đình, ngay cả khi vắng nhà. Sản phẩm đã được ứng dụng vào việc cài đặt hệ thống bơm nước tự động cho một hộ gia đình tại huyện Mai Sơn, được người sử dụng đánh giá cao.

Hùng cho biết “Chính niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã thôi thúc em luôn tìm tòi, khám phá giúp em có thêm động lực trong học tập”. Cả 3 năm học tại trường THPT Chuyên em đều đạt học lực giỏi. Năm học 2016-2017 em đã đạt giải ba toàn quốc Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia. Với kết quả đạt được trong học tập và nghiên cứu khoa học, em đã được tuyển thẳng vào Khoa Điện tử Viễn thông của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Với thành tích đã đạt được Hùng đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2015. Đây là tấm gương sáng về học tập, nghiên cứu khoa học để học sinh trường THPT Chuyên Sơn La nói riêng và các em học sinh trong tỉnh có thêm động lực để không ngừng rèn luyện, phấn đấu trở thành những nhà khoa học trong tương lai, sẵn sàng cống hiến công sức và trí tuệ cho đất nước.                                                                                                

Tác giả bài viết: Hải Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small