12:33 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Giải “bài toán khó” trong vận hành mạng hơi cao áp

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 11:00 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Giải pháp “Nâng cao độ tin cậy và tối ưu hóa vận hành trạm giảm ôn giảm áp trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất” của tác giả Nguyễn Ngọc Thanh và cộng sự thuộc Công ty Lọc – Hóa Dầu Bình Sơn, Quảng Ngãi chính thức áp dụng từ tháng 7/2016 tại NMLD Dung Quất, tiết kiệm chi phí cho BSR hơn 12 tỷ đồng/năm.

Ảnh internet

Ảnh internet

Bằng kinh nghiệm vận hành, giám sát, tính toán từ thực tế, kỹ sư Nguyễn Ngọc Thanh cùng các cộng sự tính toán thiết kế lại phương thức điều khiển cho trạm giảm ôn giảm áp HHP/HP bảo đảm ba van điều khiển nói trên đều vận hành ở chế độ tự động và đưa ra các giải pháp vận hành để nguồn hơi trung áp được trích ra hoàn toàn từ các máy phát điện tuốc bin, đóng hoàn toàn trạm giảm ôn giảm áp HP/MP. Điểm nổi bật là giải pháp này có thể áp dụng cho các NMLD khác sẽ được xây dựng, các nhà máy công nghiệp có sử dụng hệ thống giảm ôn giảm áp để sản xuất các loại hơi.

Anh Thanh chia sẻ, mình chẳng khác quản ca tại phòng Điều khiển Trung tâm, đảm nhiệm nhiều công việc chính, từ theo dõi giám sát các thông số vận hành hằng ngày, thông tin từ ca kíp đang vận hành; phân tích và đưa ra phương án xử lý tối ưu hóa nhất các thông số bất thường nhằm bảo đảm cụm phân xưởng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Vận dụng kiến thức được đào tạo, lăn lộn hiện trường cùng đam mê nghiên cứu, sáng tạo, anh Thanh còn thường xuyên biên soạn hướng dẫn/quy trình vận hành, quy trình xử lý sự cố, đào tạo cho nhân viên vận hành an toàn, tuyệt đối không chủ quan, khinh suất. Với sức sáng tạo không ngừng nghỉ, suy nghĩ và hành động táo bạo, anh và đồng nghiệp có sáng kiến “Tối ưu hóa sử dụng khí nhiên liệu (KNL) khi lượng KNL sinh ra từ các phân xưởng công nghệ tăng cao”, áp dụng thành công mang lại lợi nhuận cho BSR khoảng 17,4 triệu USD/năm. Để cung cấp hơi chạy ba máy phát điện và phục vụ các phân xưởng trong nhà máy, phân xưởng U40 vận hành hai lò hơi sử dụng dầu nhiên liệu (DNL) và một lò sử dụng KNL. Tổng lượng KNL sinh ra từ các phân xưởng công nghệ tăng cao do thành phần dầu thô thay đổi, dầu thô chứa nhiều hàm lượng kim loại vanady, niken, sắt... gây ngộ độc xúc tác, thúc đẩy các phản ứng cracking sâu; một số phân xưởng công nghệ thay đổi công suất khiến lượng KNL thừa xả ra đuốc đốt của nhà máy, làm tổn thất năng lượng rất lớn. Phương án vận hành hai lò hơi bằng KNL và một lò hơi bằng DNL khắc phục được hạn chế, tối ưu lượng KNL, giảm lượng DNL. Nhóm cũng kiểm soát bảo đảm các lò hơi vận hành ổn định khi mạng KNL bị dao động.

Anh Nguyễn Ngọc Thanh, cho biết thêm, NMLD Dung Quất sử dụng nhiều loại hơi, từ các nguồn cung cấp khác nhau. Hơi cao áp sinh ra dùng để vận hành các bơm tuốc bin, máy nén tuốc bin, quạt gió. Các thiết bị này rất quan trọng, nếu có sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phân xưởng và nhà máy. Năm 2009, Trạm giảm ôn giảm áp từ hơi siêu cao áp xuống hơi cao áp được thiết kế 3 van điều khiển.

Nhưng với thông số vận hành mạng hơi cao áp tính từ lúc chạy thử nhà máy, cùng với phương thức điều khiển được thiết kế ban đầu cho trạm giảm ôn giảm áp từ hơi siêu cao áp xuống hơi cao áp, thì chỉ duy nhất 1 van được đặt chế độ tự động, 2 van còn lại phải vận hành theo cơ chế thủ công. Điều này đòi hỏi những người vận hành phải có kinh nghiệm, phối hợp nhịp nhàng, ứng phó nhanh khi mạng hơi cao áp xảy ra sự cố. Và thực tế đã có vài lần xảy ra sự cố từ mạng hơi cao áp.

“Bằng cách thiết kế lại phương thức điều khiển cho trạm giảm ôn giảm áp từ hơi siêu cao áp xuống hơi cao áp, chúng tôi đã đưa được cả 3 van hoạt động chế độ tự động, giúp nhanh chóng, dễ dàng khắc phục sự cố. Qua đó, nâng cao độ tin cậy, tối ưu hóa vận hành cho NMLD Dung Quất. Đồng thời, tiết kiệm lượng hơi tiêu thụ, đáp ứng năng lượng sạch, tiết kiệm nhiên liệu, tối ưu hóa hệ thống”, anh Nguyễn Ngọc Thanh cho biết.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small