08:27 ICT Thứ tư, 26/09/2018
Rss Feed

Đèn học thân thiện, mô hình của những nhà sáng tạo nhỏ tuổi

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2016 13:18 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sản phẩm “Đèn học thân thiện”, được sáng tạo từ sự vận dụng linh hoạt qua quá trình học tập của nhóm học sinh Nguyễn Phương Uyên (lớp 5C), Trương Hoàng Châu Linh (lớp 5A) và Nguyễn Khải Hoàn (lớp 3A), Trường tiểu học Nguyễn Tất Thành (huyện Đông Hòa) đã chế tạo vừa đạt giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ I (2015-2016).

Nhóm tác giả Nguyễn Phương Uyên, Trương Hoàng Châu Linh và Nguyễn Khải Hoàn tại Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ I, tỉnh Phú Yên

Nhóm tác giả Nguyễn Phương Uyên, Trương Hoàng Châu Linh và Nguyễn Khải Hoàn tại Lễ trao giải Cuộc thi lần thứ I, tỉnh Phú Yên

Chiếc đèn học thân thiện được làm bằng tre, giá rẻ lại bảo vệ được mắt. Đó là ý tưởng của nhóm tác giả trên; chia sẻ về giải pháp của mình, Nguyễn Phương Uyên bày tỏ: “Một hôm, thấy ông nội đang chẻ tre để đan thúng, rổ, sẵn tính tò mò, em lại gần quan sát và tìm hiểu công việc của ông. Sau khi xong việc, ông gom những mắt tre già lại thành từng đống để đốt bỏ. Lúc đó, em chợt nghĩ ngay đến những cây trúc, thanh tre hay những mắt tre già mà ông nội không dùng đến sẽ là vật liệu giúp em chế tạo nhiều đồ dùng phục vụ trong học tập, chẳng hạn như: phách nhạc, vòng bằng tre, quả bóng, chong chóng, thùng rác..., đặc biệt là đèn học thân thiện với môi trường. Vì thế, em đã xin ông giữ lại chúng và nghĩ cách thực hiện chiếc đèn”. Ý tưởng của các em được nhiều thầy cô giáo ủng hộ, đặc biệt là cô Bùi Thị Kha, giáo viên bộ môn Âm nhạc nhiệt tình hướng dẫn và khuyến khích các em gửi sản phẩm tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ I (2015-2016) do Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, các sở KH-CN, GD-ĐT và Tỉnh đoàn tổ chức.

Chiếc đèn được Ban Giám khảo đánh giá là thân thiện với môi trường bởi sự thuyết trình của các em. Các em chia sẻ:  Chất liệu của sản phẩm chủ yếu là tre. Người làm chỉ cần chọn một mắt tre dài khoảng 30cm để làm phần chá đèn và một mắt tre dài khoảng 20cm để làm phần đế đèn. Tiếp tục chọn thêm một gốc tre đài có chiều dài khoảng 30cm dùng làm thân đèn. Sau đó, chẻ ống tre làm đôi, vót nhẵn ống tre để làm phần chá đèn và chân đèn. Gốc tre đài cũng được vót nhẵn để làm phần trụ đèn, dùng vít gắn các bộ phận lại với nhau, rồi khoan lỗ để nối dây điện đến bóng đèn và công tắc điện. Cuối cùng gắn bóng đèn vào chá đèn và kiểm tra sau khi đã hoàn thành. Do ở lứa tuổi các em còn quá nhỏ, không thể tự mình chọn, vót nhẵn tre; lắp ráp công tắc, đèn điện nên trong quá trình thực hiện sản phẩm, cô Kha và một thầy giáo trong trường giúp các em làm những công đoạn này.

Cô giáo Bùi Thị Kha cho biết: “Các em đều có tinh thần hăng say sáng tạo, cùng nhau cố gắng tìm tòi và trang trí sao cho sản phẩm có tính thẩm mỹ phù hợp với lứa tuổi học sinh. “Đèn học thân thiện” gần gũi với các em như một người bạn không thể thiếu, vừa bền vừa rẻ vừa lạ, độ sáng không gây đau mắt; sản phẩm không bị mất màu. Hơn hết, các em rất vui và thích thú khi tự mình cùng nhau suy nghĩ làm ra sản phẩm tham gia cuộc thi này”.

ThS Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá:  Sản phẩm “Đèn học thân thiện” của nhóm tác giả Nguyễn Phương Uyên, Trương Hoàng Châu Linh và Nguyễn Khải Hoàn được làm từ chất liệu tre là chủ yếu, vừa gần gũi vừa mới lạ, ứng dụng có hiệu quả. Sản phẩm này có giá trị sử dụng cao nhưng giá thành thấp, phù hợp với điều kiện của nhiều học sinh vùng nông thôn. Hơn nữa, chiếc đèn học thân thiện đã được ứng dụng vào việc học tập của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Tất Thành. Đây là tín hiệu vui chung cho sự nhân rộng mô hình sáng tạo trong thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi tuy là lần đầu nhưng đã thu hút rất nhiều giải pháp của các em thanh, thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small