07:35 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Đam mê nghiên cứu khoa học của một nữ trí thức

Đăng lúc: Thứ tư - 07/03/2018 11:40 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Pgs Nguyễn Thị Thu Trang hiện đang là Ban chấp hành Liên hiệp Hội Phú Yên, Phó Hiệu trưởng của trường Đại học Phú Yên, là nữ phó giáo sư được phong hàm đầu tiên của Phú Yên, hiện đã và đang ngày đêm lặng lẽ công hiến hết mình cho đam mê nghiên cứu.

Đam mê nghiên cứu khoa học của một nữ trí thức

 

Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Huế năm 1986, hơn 30 năm tham gia công tác giảng dạy và quản lý; trong đó có đến 18 năm tham gia công tác quản lý từ cấp khoa trở lên. Dù ở cương vị nào cô cũng đều nỗ lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Pgs Nguyễn Thị Thu Trang luôn được đánh giá là giảng viên có uy tín cả về học thuật lẫn kinh nghiệm đứng lớp. Không chỉ giảng dạy nhiều lớp, nhiều khóa liên tục trong suốt hơn 30 năm qua, hiện nay cô còn bận rộn với việc hướng dẫn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp, hướng dẫn học viên cao học làm luận văn; tham gia chấm, đánh giá các luận văn cao học và luận án tiến sĩ.

Được tiếp xúc với Pgs Nguyễn Thị Thu Trang trong những buổi giảng dạy và trao đổi nghiên cứu khoa học, tôi – một học trò của cô có rất nhiều cảm tình, bởi cô không chỉ đáng quý bởi khuôn mặt hiền hậu, giọng nói nhỏ nhẹ của người phụ nữ xứ Nẫu - cách gọi thân thương của người Phú Yên, mà hơn cả là sự nhiệt huyết, đam mê với nghiên cứu khoa học.

Khi nghe Pgs Nguyễn Thị Thu Trang  chia sẻ về những công việc ngày đêm nghiên cứu, cô đã nói với sự say sưa, tinh thần nhiệt huyết, mặc dù nghiên cứu luôn gặp không ít khó khăn, nhưng khi cô nói về những đề tài của mình, tôi đã nhận thấy sự tận huyết trong quá trình nghiên cứu nơi cô.

 Đó là những nghiên cứu đã xuất bản, được nhiều người biết đến, gồm: Võ Hồng - Nhà văn và Tác phẩm (chuyên khảo) xuất bản năm 2003; Văn học Phú Yên thế kỷ XX, xuất bản năm 2004; Văn học dân gian các dân tộc thiểu số huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên (chủ biên) xuất bản năm 2011; Hình tượng người phụ nữ trong sử thi Tây Nguyên (chuyên khảo), xuất bản năm 2015; Văn xuôi đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975, nhìn từ các giá trị văn hóa truyền thống (chuyên khảo), xuất bản năm 2015; Cảm nhận văn chương (nghiên cứu - phê bình), xuất bản năm 2016…

Pgs Nguyễn Thị Thu Trang nhớ lại: Công trình nghiên cứu có giá trị văn chương và khoa học đầu tiên của là tác phẩm viết về nhà văn Võ Hồng, tôi đã viết bằng cả sự tâm huyết của mình, sử dụng văn phong nghiên cứu nhưng câu chữ vẫn rất mềm mại, duyên dáng nhất những trang viết về các nhân vật và những hoài niệm, suy tư trong văn chương Võ Hồng.

 So với cuốn sách viết về nhà văn – thầy giáo Võ Hồng, quyển “Văn học Phú Yên thế kỷ XX” dày dặn và công phu hơn nhiều. Đây là kết quả công trình nghiên cứu được Sở Khoa học Công nghệ Phú Yên phê duyệt và tài trợ.

Cuốn sách gây tiếng vang lớn không chỉ tại địa phương và còn lan xa đến nhiều nơi khác. Cuốn sách đạt giải A về văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ hai của Phú Yên, được tặng thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Niềm vui lớn khi đầu năm mới 2016, Pgs Nguyễn Thị Thu Trang - Đạt giải A, giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm (2010-2015) với tác phẩm: “Văn hóa Dân gian các dân tộc thiểu số huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên”.

 Nhìn khái quát cũng có thể thấy Pgs Nguyễn Thị Thu Trang đã chọn hai hướng nghiên cứu chính là về văn học miền Nam giai đoạn trước 1975 và về văn học, văn hóa địa phương. Những công trình được Hội đồng chức danh giáo sư ngành Văn học đánh giá cao nhất là chuyên khảo về Văn xuôi đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975 và Văn học Phú Yên thế kỷ XX.

 Để đạt được thành tích này và được vinh dự công nhận đạt tiêu chuẩn học hàm phó giáo sư là một chặng đường học tập, phấn đấu không ngừng, vẫn thấy mình chưa đủ, vẫn cần tiếp nhận nhiều kiến thức mới, luôn nỗ lực hết mình vì những công việc đề ra.

Hiện nay, Pgs Nguyễn Thị Thu Trang còn là Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Phú Yên, nơi tập hợ̣p nhiều nhà nghiên cứu về văn hóa - văn học dân gian ưu tú của địa phương, nơi mà suốt hơn 20 năm qua, hầu như năm nào cũng có công trình của hội viên đạt giải thưởng của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.

 Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 chúc Pgs Nguyễn Thị Thu Trang sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu, có nhiều đóng góp cho quê hương Phú Yên, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Lê Ngọc
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll