13:38 ICT Thứ năm, 25/04/2019
Rss Feed

Biến ước mơ thành hiện thực

Đăng lúc: Thứ ba - 01/08/2017 16:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong rất nhiều mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đăk Nông của 02 lần tổ chức (năm 2014 - 2016), nổi bật nhất là 02 mô hình: “Hệ thống cảnh báo giao thông đoạn đèo dốc” và mô hình “Nghiên cứu ứng dụng tinh dầu sả chanh để điều chế sản phẩm phục vụ sinh hoạt”. Đây là những mô hình rất thiết thực và được các em học sinh ấp ủ từ những mong muốn rất giản đơn, xuất phát từ chính cuộc sống của các em.

Nguyễn Hoàng Thiên Trụ với sản phẩm “hệ thống cảnh báo giao thông đoạn đèo dốc”

Nguyễn Hoàng Thiên Trụ với sản phẩm “hệ thống cảnh báo giao thông đoạn đèo dốc”

Nguyên tắc hoạt động của mô hình “Hệ thống cảnh báo giao thông đoạn đèo dốc” của tác giả Nguyễn Hoàng Thiên Trụ đơn giản. Theo đó, khi lắp đặt bộ hệ thống cảnh báo ở các đoạn đèo dốc, nếu có hai xe đi ngược chiều nhau, bộ cảnh báo sẽ phát tín hiệu để các chủ phương tiện biết và có cách xử lý tình huống phù hợp. Hệ thống mạch điện cảnh báo theo mô hình có thể khắc phục được các nhược điểm của gương cầu lồi nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra vào buổi tối hay khi trời sương mù. Nếu có một vật cản hay phương tiện ngược chiều cũng có thể nhận biết được nhờ hệ thống cảnh báo liên tục. Việc thực hiện mô hình cũng không quá phức tạp và tốn kém về chi phí, hoạt động lại ổn định nên hoàn toàn có thể áp dụng rộng rãi trong thực tế, nhất là ở một địa bàn có địa hình đồi núi, đèo dốc như tỉnh Đăk Nông.

Ý tưởng về thiết kế mô hình này đến với Nguyễn Hoàng Thiên Trụ cũng rất tình cờ. Thiên Trụ tâm sự “có lần em và chị gái đi ô tô qua một đoạn đèo dốc bị khuất tầm nhìn, sương mù phủ nhiều, hai chị em đã trao đổi với nhau về độ nguy hiểm khi đi qua những đoạn đường như vậy, nhất là khi có xe đi ngược chiều ban đêm”. Và chính từ đây, ý tưởng làm biển báo để giúp người điều khiển phương tiện biết có xe đi ngược chiều với mình để tránh nguy hiểm đã thôi thúc Thiên Trụ bắt tay thực hiện mô hình.       

Với hai em Vòong Thị Hồng Hạnh và Điểu Linh (học sinh trường THPT Dân tộc nội trú huyện Đăk R’lấp), ý tưởng tạo ra sản phẩm “Nghiên cứu ứng dụng tinh dầu sả chanh để điều chế sản phẩm phục vụ sinh hoạt” cũng được nuôi dưỡng từ cách thức xua đuổi muỗi của gia đình.

Điểu Linh chia sẻ rằng: vào mùa mưa, nơi em sống thường có rất nhiều muỗi, nhất là muỗi vằn. Linh quan sát và nhận ra rằng muỗi không bao giờ dám đến gần những bụi sả chanh. Linh đã bàn với bố thử cắt sả chanh bỏ trong nhà xua đuổi muỗi và kết quả thật không ngờ, những góc tối của căn nhà cũng đã không còn muỗi. Vậy là chính Linh cũng không ngờ, giống cây sả dại bao năm nay mọc hoang quanh nhà lại hữu ích đến vậy.

Điểu Linh đã rủ người bạn thân là Vòong Thị Hồng Hạnh nhổ những cây sả này lên khuôn viên nhà trường trồng để đuổi muỗi. Khi có thông báo về cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, nhi đồng do tỉnh Đăk Nông phát động, Linh và Hạnh đã mạnh dạn lên ý tưởng điều chế sản phẩm diệt muỗi từ cây sả chanh. Khi được thầy giáo Võ Như Sơn, giáo viên môn Hóa - Phó Hiệu trưởng nhà trường ủng hộ và hướng dẫn, các em đã bắt tay vào biến ý tưởng thành sản phẩm.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đăk Nông dù mới chỉ tổ chức được 02 lần, nhưng cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cuộc thi lần thứ nhất (2014 - 2015) đã có gần 300 mô hình, sản phẩm dự thi của các em học sinh đến từ 96 trường tiểu học, THCS, THPT thuộc 6 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi lần thứ hai (2015 - 2016) đã có 485 mô hình, sản phẩm tham gia.

Tham gia cuộc thi toàn quốc, Đăk Nông đã giành 01 giải nhì, một giải khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ lần thứ 11; 01 giải ba và 01 giải khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ lần thứ 12.

Tác giả bài viết: Ninh Dung
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 177/2019 new (1)

Trang 1 Ban tin so 177 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small