07:37 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

Bất ngờ trước sáng tạo của “kỹ sư chân đất”

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2015 09:50 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng tạo bắt nguồn từ thực tiễn lao động sản xuất, những năm qua, câu chuyện về những sáng chế, cải tiến máy móc để tăng hiệu quả lao động của người nông dân đã được nhắc đến nhiều, và câu chuyện ở huyện Na Rỳ, Bắc Kạn một lần nữa minh chứng cho tinh thần sáng tạo, đam mê của những “kỹ sư chân đất”.

Không phải mang theo quá nhiều dụng cụ và mất công sức, với anh Hoàng Văn Hải ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, huyện Na Rỳ, Bắc Kạn bây giờ công việc làm đất trở nên khá nhẹ nhàng với chiếc máy gọn nhẹ.

Trước đây, để làm đất, vun gốc gần 2 nghìn m2 mía, gia đình anh Hải phải huy động 6 nhân khẩu làm trong 2 ngày, thì nay với chiếc máy này, một mình anh có thể hoàn thành trong vòng 1 ngày và chỉ tốn khoảng 2 lít nhiên liệu. Không chỉ anh Hải mà nhiều hộ trong thôn cũng đã mua chiếc máy này về để phục vụ sản xuất nông nghiệp, giảm sức lao động, tăng hiệu quả lao động.

Chiếc máy nông nghiệp đa năng là do anh anh Nguyễn Văn Tuấn ở trung tâm xã Cường Lợi, huyện Na Rỳ, Bắc Kạn nghiên cứu, cải tiến. Anh Tuấn cho biết, từ năm 2010 đến nay, anh đã chế tạo được hơn 100 chiếc máy để bán cho bà con trong và ngoài xã.

Sau nhiều năm mày mò, hiện anh Nguyễn Văn Tuấn đang tiếp tục hoàn thiện và cho ra đời chiếc máy mới thế hệ thứ 2 có nhiều công năng và hiện đại hơn. Anh Tuấn cho hay, sau khi hoàn thành chiếc máy mới này sẽ trang bị thêm hộp số, có cả số tiến, số lùi, hộp chỉnh hướng và đặc biệt ngoài việc cày, làm đất, sới cỏ, nó có thể bón phân, tra hạt giống hoàn toàn tự động.

Dù chưa hoàn thành, nhưng chiếc máy thế hệ thứ 2 của anh Tuấn đã nhận được nhiều đơn đặt hàng. Mặc dù không được học qua một trường, lớp đào tạo chuyên ngành nào về cơ khí, nhưng với niềm đam mê, anh Tuấn dự định sẽ còn thực hiện nhiều sáng chế trong tương lai.

Anh Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: Qua quá trình lao động sản xuất thì tôi nhận thấy địa hình ở quê mình ko phù hợp với những loại động cơ, những loại máy móc nông nghiệp cỡ lớn nên mới trăn trở, suy nghĩ cải tiến ra một chiếc máy nhỏ gọn, lại có thể sử dụng trên địa hình dốc rồi từ đấy tìm tòi, học hỏi để sản xuất ra sản phẩm.

Với những sáng tạo không biết mệt mỏi của mình, anh Nguyễn Văn Tuấn là một điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2011 -2015 của huyện Na Rì và sáng tạo của anh cũng được đề nghị đăng ký dự thi Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Hậu Giang nhân dân đóng góp gần 15 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới

Nhằm thực hiện tốt chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm 2015 đến nay huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư cho các xã với số tiền trên 900 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Điều đáng ghi nhận trong quá trình xây dựng nông thôn mới đó là đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của người dân.

Trong quá trình thực hiện, các xã  đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ vốn ngân sách để tập trung xây dựng các công trình hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đồng thời huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể của các xã đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, mục đích, yêu cầu xây dựng xã nông thôn mới, nhờ đó người dân đã tự nguyện hiến đất, hiến hoa màu, vật kiến trúc, góp công, góp sức xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình như: đường giao thông; thủy lợi, xây dựng trường học, nhà ở dân cư... với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng trong đó chủ yếu là hiến đất, hoa màu và giải phóng mặt bằng.


Nguồn tin: ANTV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small