08:22 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

BS Phạm Văn Phú: Người đặt nền móng cho phẫu thuật nhi

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 12:17 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

BS Phạm Văn Phú và cộng sự thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã nghiên cứu ra ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em.

Bác sĩ Phạm Văn Phú (đầu tiên, bên trái) trong một ca phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh cho trẻ em (Ảnh internet)

Bác sĩ Phạm Văn Phú (đầu tiên, bên trái) trong một ca phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh cho trẻ em (Ảnh internet)

Chia sẻ với vusta.vn BS. Phạm Văn Phú cho biết, chúng tôi đã ghiên cứu trên 150 bệnh nhân ở độ tuổi từ 1-15 tuổi mắc các bệnh lý: viêm ruột thừa cấp, viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ mủ, thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn và các u, bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng. Các bệnh nhân đều được áp dụng phẫu thuật nội soi để điều trị.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: sau tái khám lần 1 và lần 2 sau mổ tỷ lệ tốt đạt 145 (96,7%), khá 5 (3,3%). 3 tháng sau  mổ tỷ lệ tốt đạt 147 (98%), khá 3 (2%).

Kết quả trên cho thấy, phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng ở trẻ em có tính an toàn và tỷ lệ thành công cao, có thể áp dụng rộng rãi trên nhiều loại bệnh cả trong cấp cứu cũng như mổ phiên, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. 

Khi PV hỏi: “BS có thể cho biết về các quy trình phẫu thuật như viêm ruột thừa ở trẻ em; điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em; điều trị tinh hoàn ẩn ở trẻ em; điều trị u ổ bụng ở trẻ em?” Trả lời: “Với quy trình phẫu thuật nội soi điều trị bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em, chúng tôi chỉ định ứng dụng phẫu thuật nội soi trong trường hợp Viêm phúc mạc toàn thể do viêm ruột thừa vỡ mủ nhưng chưa có tình trạng tắc ruột hoặc có phim bụng có biểu hiện tắc ruột nhưng bụng chưa chướng nhiều, chưa có biểu hiện nhiễm trung nhiễm độc nặng, dịch mủ trong ổ bụng loãng, chưa có giả mạc dày, dính chắc vào ruột. Khi vào trocar đầu tiên ở rốn, rạch vòng cung dưới rốn, rạch dọc cân song song theo dây rốn bàng quang để vào ổ bụng mà không cắt dây rốn – bàng quang và dây treo bàng quang, BS.Phú cho biết.

Còn đối với quy trình phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em, bản chất quy trình là đảm bảo thắt ống phúc tinh mạc ngang lỗ bẹn sâu với phẫu thuật nội soi chỉ bằng 1 trocar qua rốn khi vào trocar rốn chúng tôi dùng đường rạch da vòng cung theo nếp dưới rốn sau đó rạch dọc để vào bụng, không cắt dây rốn – bàng quang. Sau khi soi thám sát toàn bộ ổ bụng, lỗ bẹn sâu phía thoát vị, lỗ bẹn sâu phía đối diện sẽ tiến hành khâu thắt ống phúc tinh mạc qua da, buộc nút chỉ ngoài ổ bụng, dưới da và khâu thắt lỗ bẹn sâu bên kia nếu còn tồn tại ống phúc tinh mạc. Kiểm tra lại lỗ bẹn sâu 2 bên, rút trocar rốn, khâu vết mổ rốn bằng chỉ tiêu luồn dưới da, không cần cắt chỉ. Không phẫu tích vào các thành phần của bó mạch thừng tinh nên tránh được tổn thương các thành phần động tĩnh mạch tinh, ống dẫn tinh.

Với quy trình phẫu thuật nội soi điều trị tinh hoàn ẩn ở trẻ em, phẫu thuật nội soi vừa để chẩn đoán vị trí, hình thái tinh hoàn trong ổ bụng, các bất thường kèm theo và vừa phẫu tích hạ tinh hoàn xuống bìu. Theo chúng tôi, nễu lỗ bẹn sâu chưa đóng kín, bó mạch tinh chạy ra ngoài có thể kết hợp đẩy tinh hoàn từ ngoài và kéo từ trong nếu tinh hoàn chui lại vào trong ổ bụng thì phẫu tích giải phóng hạ tinh hoàn. Nếu lỗ bẹn sâu đã đóng kín thì rút trocar, mở đường bẹn để kiểm tra và hạ tinh hoàn, khác với các tác giả khác thường khi đặt đèn soi vào ổ bụng, nếu không thấy tinh hoàn sẽ rút trocar và tiến hành mở đường bẹn nhưng theo chúng tôi nên dùng ngón tay đẩy ngược ống bẹn từ dưới lên nếu thấy tinh hoàn xuất hiện hoặc đặt thêm trocar để kéo, nếu tinh hoàn vào ổ bụng thì sẽ tiếp tục phẫu thuật nội soi. Việc phẫu tích cần hết sức thận trọng, hạn chế dùng dao đốt và không cặp trực tiếp vào bó mạch vì có thể làm tổn thương bó mạch thừng tinh, khi phẫu tích cần giải phóng phúc mạc trước bó mạch để làm dài bó mạch, nếu đưa được tinh hoàn sang đến lỗ bẹn sâu bên đối diện là đủ để đưa xuống bìu. Tất cả trường hợp chúng tôi đều đưa được tinh hoàn xuống bìu qua hố bẹn trong.

Để làm dài bó mạch tinh theo chúng tôi cần phải giải phóng toàn bộ phúc mạc phía trước bó mạch tinh thì bó mạch tinh sẽ lỏng lẻo và dễ dàng làm dài ra.

Tất cả các trường hợp đều được sử dụng 3 trocar với trocar 10mm hoặc 6mm ở rốn hoặc thượng vị để đặt đèn soi, 2 trocar 5mm ở hạ sườn 2 bên để thao tác. Để thuận lợi trong thao tác chúng tôi nhận thấy việc đặt trocar 6mm hoặc 10mm ở thượng vị dành cho đèn soi sẽ thuận lợi hơn, 2 trocar thao tác được đặt ở 2 bên hạ sườn theo tam giá thao tác với lỗ bẹn sâu là đích, có thể hỗ trợ thêm tư thế bệnh nhân đầu thấp.

Phẫu tích phúc mạc trước bó mạch tinh ngang lỗ bẹn sâu và không có trường hợp nào thoát vị bẹn hoặc tràn dịch màng tinh hoàn khi tái khám mặc dù chúng tôi hoàn toàn không khâu lại ống phúc tinh mạc ngang lỗ bẹn sâu.

Quy trình phẫu thuật nội soi điều trị u ổ bụng trẻ em: thì với số lượng trocar và vị trí tùy thuộc vào vị trí, tính chất u. Nếu u nằm xa rốn thì trocar đầu tiên là rốn để đặt đèn nội soi thám sát toàn bộ ổ bụng. Sau đó xác định vị trí của ít nhất 2 trocar thao tác thành tam giác mổ ngắn có thể dùng dao nhọn số 11 chọc vào thành bụng từ da vào phúc mạc dưới đèn soi sau đó đặt trực tiếp dụng cụ thao tác không cần trocar. Các u ổ bụng có thể phẫu tích với 1 túi nylon lớn hứng bên dưới để tránh các chất trong u lan tràn vào ổ bụng.

bs pham van phu 2

BS Phạm Văn Phú khám cho bệnh nhi điều trị tại khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (Ảnh internet)

Phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ,k sau khi cắt nang chúng tôi chọn cách nối ống gan chung – tá tràng với miệng nối rộng sau khi dùng thủ thuật Kocher bóc tách rộng rãi tá tràng để miệng nối không bị căng và tạo miệng nối cách xa môn vị. Khi nối mặt sau chúng tôi khâu vắt với mũi kim đi ngược từ dưới lên để kiểm soát đường khâu tốt hơn, mặt trước chúng tôi khâu mũi rời đề phòng hẹp miệng nối với chỉ được dùng là Vicry 4/0. Sau khi nối xong có tạo valve chống trào ngược ở mặt trước theo kiểu lồng bán phần.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng để cắt đường rò, tạo đường hầm xuống, giải phóng trực tràng đưa xuống hậu môn. Để hạn chế các biến chứng theo chúng tôi khi phẫu tích cắt đường rò phải đến sát cổ bàng quang hoặc niệu đạo sau, khâu phía bàng quang trước khi cắt đường rò, phẫu tích chiều dài trực tràng đủ để đưa xuống, đưa trực tràng đi đúng giữa cơ thắt.

Theo quy trình này chúng tôi đã phẫu thuật nội soi cắt u bạch huyết trong ổ bụng, u nang buồng trứng, u ruột non, u nang lách có kết quả tốt, BS Phú cho biết.

Với nghiên cứu này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhi và gia đình như sớm hòa nhập cộng đồng và thảm mỹ giảm sang chấn tinh thần cho trẻ.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll