18:24 ICT Thứ hai, 17/06/2019
Rss Feed

Một số kết quả trong công tác thi đua khen thưởng của Liên hiệp hội Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 18/08/2015 15:23 - Người đăng bài viết: Hàn Vũ Linh

 

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, trong nhiệm kỳ 2010-2015 vừa qua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã rất quan tâm, chỉ đạo hội thành viên và các tổ chức nghiên cứu, quán triệt, học tập các văn bản, chỉ thị của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng bằng nhiều hình thức, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình.

Một số kết quả trong công tác thi đua khen thưởng của Liên hiệp hội Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015

Tổng Bí thư trao tặng Huân chương Độc lập cho GS. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch LHHVN

Từ các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp gắn với công tác thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, xuất sắc, đã được các cấp có thẩm quyền ghi nhận, khen thưởng. Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, sự đam mê, tâm huyết, say sưa với nghề, trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích hoạt động xuất sắc, đóng góp có hiệu quả vào công tác phát triển KH&CN, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam như Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam, Hội Luật Gia Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố Hà Nội, Liên hiệp các Hội KH&KT thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ y học. Ngoài ra còn có những cá nhân tiêu biểu đã đóng góp nhiều thành quả lao động sáng tạo của mình trong sự nghiệp phát triển KH&CN, kinh tế - xã hội góp phần vào việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh như:  GS.VS. Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, BS thú y Hoàng Triều, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Chăn nuôi Việt Nam, KS.Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Sóc Trăng, nguyên Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh,  PGS.TSKH.NGND. Nguyễn Thiện Phúc, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Phó Chủ tịch Viện KH&CN Phương Nam, ThS. Dương Thị Thu Hiền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Tây Ninh,  GS. Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, PGS.TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng.

A2

 Thủ tướng chính phủ làm việc với LHHVN

 Các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng do Nhà nước trao tặng:

- Anh hùng Lao động: 01 cá nhân.

- Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Nhì, Ba cho 1 tập thể và 03 cá nhân.

- Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba cho 19 tập thể và 21 cá nhân.

- Cờ thi đua của Chính phủ cho 1 tập thể.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 13 tập thể và 22 cá nhân.

- Huân chương Hữu nghị cho 4 cá nhân người Nga.

- Huy chương Hữu nghị cho 1 cá nhân người Nga.

- Bằng khen của Bộ KH&CN cho 10 tập thể và 09 cá nhân.

- Giải thưởng Covalevskaia trao cho nhà khoa học nữ, GS.TS. Phạm Thị Thùy, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp sinh học và môi trường.

Các danh hiệu do Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng:

- Cờ thi đua cho 68 đơn vị.

- Tập thể Lao động xuất sắc cho 07 đơn vị.

- Danh hiệu Chiến sỹ thi đua Liên hiệp Hội Việt Nam cho 31 cá nhân.

- Huy chương và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật” cho 1.766 cá nhân.

- Bằng khen cho 3168, trong đó 1.009 tập thể  và 2.159 cá nhân.

 Các danh hiệu trao tặng cho tập thể và cá nhân trong Liên hiệp hội tỉnh, thành phố và các Hội thành viên:

- 02 Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Nhì, Ba.

- 34 Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba.

- 86 Cờ thi đua xuất sắc (trong đó cờ thi đua của Chính phủ: 04, của Liên hiệp Hội Việt Nam: 45 và của UBND tỉnh, thành phố: 37)

- 2021 Bằng khen (trong đó: 44 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 622 của Liên hiệp Hội Việt Nam VÀ 1455 của tỉnh/thành phố VÀ các đoàn thể khác)

- 29 Danh hiệu Chiến sỹ thi đua (trong đó: 7 danh hiệu của Liên hiệp Hội Việt Nam, 22 danh hiệu của Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố)

- 104Tập thể lao động xuất sắc (trong đó: 6 danh hiệu của Liên hiệp Hội Việt Nam, 98 danh hiệu của tỉnh, thành phố)

- 921 Kỷ niệm chương (trong đó: 424 Kỷ niệm chương của Liên hiệp Hội Việt Nam và 497 Kỷ niệm chương của các tổ chức khác)

A3

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh trao Huân chương cho các GS thuộc trường Đại học Nga

Bên cạnh công tác khen thưởng, Liên hiệp Hội Việt Nam còn tổ chức các hình thức tôn vinh đặc biệt dành cho trí thức KH&CN, mọi người dân không phân biệt tuổi tác, trình độ, nghề nghiệp đã có thành tích sáng tạo KH&CN như giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam được tổ chức hàng năm, nhiều công trình khoa học tham dự là kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án thuộc các chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước và cấp bộ, ngành, các dự án KHCN của các doanh nghiệp tạo ra sức cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện lao động, tăng tỷ lệ xuất khẩu và giảm chi phí nhập khẩu. Từ năm 2010 đến 2014, có 497 công trình dự thi và 193 công trình đã đoạt giải. Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần. Hội thi đã thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đối tượng tham gia Hội thi rất rộng rãi, trong đó các bác nông dân, công nhân đã tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo ra các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và đoạt giải cao. Giai đoạn 2010-2014, có 1.065 giải pháp dự thi và có 170 giải pháp đoạt giải. Cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc tổ chức hàng năm. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Từ năm 2010 đến 2014, có 2.284 đề tài dự thi và có 436 đề tài đoạt giải. Cùng với việc tổ chức các giải thưởng trong nước, Liên hiệp Hội Việt Nam còn tổ chức các đoàn tham gia Triển lãm sáng tạo KHCN ở các nước như Hàn Quốc, Malaysia, Thái lan,… và đã có 50 đề tài đạt giải vàng, bạc, đồng.

A4

 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LHHVN Phạm Văn Tân điều hành buổi Tập huấn về công tác Thi đua khen thưởng

Trong 5 năm qua, nhiều hội ngành toàn quốc cũng đã chủ trì hoặc phối hợp tổ chức các giải thưởng, hội thi như: Hội Toán học, Vật lý, Hóa học, Cơ học, Tin học tổ chức Olympic toán học, vật lý, hóa học, cơ học, tin học sinh viên các trường đại học, cao đẳng toàn quốc. Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức Giải thưởng Loa thành dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của  sinh viên khối kiến trúc - xây dựng. Hội Đông y Việt Nam tổ chức trao “Giải thưởng Hải thượng Lãn ông" cho 45 thầy thuốc đông y, giải thưởng “Tìm hiểu cây thuốc vị thuốc thay thế mật gấu và các sản phẩm từ gấu”. Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, Cuộc thi viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp, Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về biển đảo Việt Nam. Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Giải thưởng Phạm Thận Duật cho cá nhân bảo vệ luận án tiến sỹ sử học xuất sắc và Quỹ “Phát triển sử học Việt Nam” trao phần thưởng và vinh danh các học sinh trung học phổ thông đạt giải trong các kỳ thi quốc gia môn lịch sử. Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức Cuộc thi cải thiện sử dụng và bảo vệ nguồn nước, Lễ vinh danh cây di sản Việt Nam…

A5

 Lễ Trao giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam

Liên hiệp Hội Việt Nam thường xuyên tổ chức lễ kỷ niệm các danh nhân văn hoá, khoa học của dân tộc, tôn vinh các nhà khoa học có công trình đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN, tổ chức tuyển chọn và trao giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam cho các nhà khoa học, tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc cho các nhà sáng tạo kỹ thuật. Các hoạt động này đã góp phần thúc đẩy, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tiến quân vào khoa học và kỹ thuật. Đồng thời, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên một số nhà khoa học lão thành tiêu biểu đã từng công tác hoặc đang công tác trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Liên hiệp Hội Việt Nam đã đề xuất Ban Bí thư Trung ương Đảng đã hỗ trợ cho các nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam có nhiều đóng góp cho khoa học, tuổi cao, còn gặp khó khăn trong cuộc sống (năm 2013: 28 trường hợp, năm 2014: 52 trường hợp). Đồng thời, Liên hiệp Hội Việt Nam cũng tổ chức những buổi gặp gỡ của cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trực tiếp trao đổi với trí thức về các vấn đề có liên quan đến đường lối phát triển đất nước, nhất là về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, chính sách xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức; đề nghị và được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý và các danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân trong toàn hệ thống. Điều này có tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của trí thức trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

A6

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh Tôn vinh trí thức Sơn La năm 2015

Các hội thành viên đã tổ chức nhiều giải thưởng và các hình thức tôn vinh phù hợp, để tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều cống hiến cho khoa học trong lĩnh vực của hội thành viên. Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức tôn vinh các đồng chí là lãnh đạo của Tổng Hội đã mất nhưng có nhiều công lao trong việc xây dựng Hội từ những ngày đầu thành lập. Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã xây dựng quy định danh hiệu “Sổ vàng” danh cho kế toán trưởng mẫu mực, Hội cũng đang xây dựng quy định vinh danh cho các doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực hành nghề dịch vụ kế toán. Hội Đông y Việt Nam đã tổ chức tôn vinh 24 lương y giỏi cấp quốc gia. Nhiều Liên hiệp hội tỉnh, thành phố đã tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu ở địa phương. Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã xây dựng tiêu chí tôn vinh và 2 lần tổ chức thành công Lễ “Gặp mặt, tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo khoa học công nghệ” vào dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2014 và 2015. Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình đã biên soạn và phát hành cuốn sách “Những nhà khoa bảng và khoa học người Ninh Bình” để ghi nhận sự đóng góp của những người con quê hương Ninh Bình vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước. Liên hiệp Hội tỉnh Hà Giang đã tổ chức vinh danh, tôn vinh tiến sĩ và các cán bộ khoa học trong và ngoài tỉnh có thành tích đóng góp lớn cho sự nghiệp KHCN của tỉnh giai đoạn 2001-2011. Liên hiệp Hội tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất lãnh đạo Tỉnh tổ chức họp mặt trí thức để tạo điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những thành tựu cũng như khó khăn trong hoạt động; năm 2014, nhân dịp họp mặt trí thức đầu xuân, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã tôn vinh 49 tiến sĩ trong tỉnh từ trước đến nay.

A7

Lễ trao  giải thưởng Olimpic Cơ học sinh viên toàn quốc

 

Có thể thấy rằng, cùng với phong trào thi đua yêu nước của cả nước, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Liên hiệp Hội Việt Nam trong 5 năm vừa qua luôn được coi trọng, tổ chức chặt chẽ, khoa học, có nề nếp, đảm bảo nguyên tắc “dân chủ, khách quan, nghiêm túc, công bằng”. Chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua, khen thưởng và công tác khen thưởng được nâng lên rõ rệt. Các hội thành viên cũng đã chú trọng nhiều hơn đến công tác thi đua, khen thưởng, đặc biệt là các Liên hiệp hội địa phương. Nhiều tập thể, cá nhân cán bộ, hội viên đã được các hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội địa phương ghi nhận, biểu dương và khen thưởng kịp thời. Một số tập thể, cá nhân có thành tích hoạt động xuất sắc đã được hội thành viên đề nghị và được Nhà nước tặng huân chương, huy chương và các hình thức khen thưởng cao quý khác. Kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng đã góp phần tạo mối liên kết, thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác tập hợp, đoàn kết trí thức KH&CN Việt Nam và là động lực thúc đẩy hoạt động hội phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: P.V
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 178/2019 new (1)

Trang 1 market Ban tin so 178 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small