Ths. Đặng Xuân Thường - Hết lòng vì sự phát triển khoa học công nghệ
11/11/2020 12:37 CH 357 lượt xem
Cỡ chữ +-

Ths. Đặng Xuân Thường – Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Công nghệ Môi trường được biết là người luôn tâm huyết và hết lòng vì sự phát triển khoa học công nghệ, là tấm gương sáng trong công tác Thi đua-Khen thưởng của Viện Kỹ thuật và Công nghệ Môi trường.

Trên cương vị là Viện trưởng, Ths. Đặng Xuân Thường luôn quan tâm xây dựng khối đoàn kết nội bộ, tạo sự thống nhất cao trong ý chí và hành động; minh bạch công khai cơ chế, các quyền và lợi ích của người lao động, tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, viên chức và người lao động.

Ths. Đặng Xuân Thường – Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Công nghệ Môi trường

Trong công tác chuyên môn, chia sẻ với vusta.vn, Ths. Đặng Xuân Thường – Viện trưởng Viện Kỹ thuật và Công nghệ Môi trường cho biết, năm 2015, tôi được phân công là thành viên chính tham gia nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu một số yếu tổ ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước biển khu vực ven biển phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” và đã đạt được những thành công nhất định của đề tài như: đánh giá được các yếu tố gây ô nhiễm và đưa ra các biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm đó. Từ đó góp phần quan trọng cho công tác quản lý môi trường và làm cơ sở cho sự phát triển du lịch – dịch vụ. Làm giảm áp lực về công tác bảo vệ môi trường cho các cơ quan ban ngành giúp tăng trưởng và thu hút khách du lịch phường Bãi Cháy nói riêng và các vùng ven biển của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Năm 2016 tôi tiếp tục được giao nhiệm vụ chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong việc tái sử dụng nước thải mỏ đã xử lý để cung cấp nước sạch cho dân cư xung quanh các mỏ than tại Quảng Ninh” và kết quả là đặt thành công 01 mô hình xử lý nước thải mỏ than thành nước cấp cho sinh hoạt tại mỏ than thuộc tỉnh Quảng Ninh với công suất 5m3/ngày đêm. Mô hình của đề tài đã cung cấp được nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt của hàng trăm cán bộ công nhân viên làm việc tại mỏ than và dân cư xung quanh các mỏ than thuộc tỉnh Quảng Ninh, làm giảm lượng nước thải phát sinh trực tiếp từ quá trình khai thác than ra ngoài môi trường, giúp ổn định được cuộc sống cho những người dân sinh sống xung quanh các vùng mỏ, Ths Thường tâm sự.

Nhờ sự thành công góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước tại các mỏ than thuộc tỉnh Quảng Ninh. Cá nhân tôi tiếp tục phát huy thế mạnh và năng lực của mình bằng đề tài cấp Liên hiệp hội “Đánh giá công tác cấp phép xả nước thải vào nguồn nước trong lĩnh vực khai thác than hiện nay tại Quảng Ninh” vào năm 2017. Sự thành công của đề tài đã phần nào làm giảm bớt đi được mối lo ngại về vấn đề ô nhiễm nguồn nước do quá trình khai thác than trên địa bàn tỉnh, đưa ra được những tồn đọng, khắc phục những yếu kém trong công tác quản lý góp phần xây dựng các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển môi trường xanh và bền vững. Đề tài cũng được hội đồng chuyên môn đánh giá cao,góp một tiếng nói về tư vấn các chính sách của Bộ Tài nguyên môi trường.

Năm 2018 có thể được coi là năm thành công nhất đối với cá nhân tôi nói riêng cũng như Viện Kỹ thuật và Công nghệ Môi trường nói chung bởi đã được lựa chọn và bảo vệ thành công đề tài khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2013-2018“Nghiên cứu ứng dụng công nghệ màng lọc kết hợp với vật liệu lọc đa năng để xử lý nước suối vùng biên giới Tây Bắc để cấp nước cho sinh hoạt”, mã số: KHCN-TB.15C/13-18 và được hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá đạt loại xuất sắc. Kết quả của đề tài là lắp đặt thành công 02 mô hình xử lý nước suối vùng Tây Bắc cấp nước cho sinh hoạt với công suất điện 30KW-380V, công suất xử lý nước 50m3/h, vận tốc 10 lít/giây, thời gian vận hành 8-10 giờ/ngày đặt tại Trung đoàn 877 - Bộ CHQS tỉnh Hà Giang và huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang. Kết quả kiểm tra chất lượng nước sau xử lý đạt chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt. Đến nay bà con nhân dân, các cán bộ, chiến sĩ, … đã có nguồn nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo chất lượng cuộc sống, xác lập nên cơ sở khoa học vững chắc trong áp dụng khoa học công nghệ xử lý nước để cấp cho sinh hoạt, an ninh, quốc phòng và phục vụ mục đích khác, công nghệ hoàn toàn đáp ứng được mục đích sử dụng rộng rãi tại các tỉnh khác vùng Tây Bắc. Sau nhiều năm sống chung với nguồn nước không được đảm bảo giờ đây người dân đã được hiện thực hóa ước mơ có nước sạch để sinh hoạt, ngoài ra còn có thể sử dụng cho các mục đích trồng trọt chăn nuôi để phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương, góp phần xây dựng nền kinh tế lớn mạnh hơn cho tỉnh Hà Giang nói riêng và các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung. Đề tài có ý nghĩa không chỉ về mặt an sinh xã hội mà còn có giá trị về mặt an ninh – quốc phòng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững cho các địa phương còn khó khăn thuộc vùng biên giới của Tổ quốc. Việc triển khai đề tài cho thấy, Khoa học và công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống xã hội. Chỉ có Khoa học và công nghệ mới giải quyết được các bài toán khó trong nhiều lĩnh vực khác nhau phục vụ thiết thực cho đời sống xã hội. Đề tài được Bộ Khoa học Công nghệ, Văn Phòng Chương trình Tây Bắc - Đại Học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Hà Giang, Sở Khoa học công nghệ tỉnh Hà Giang, các ban ngành, các nhà khoa học ….đánh giá cao chất lượng, tính ứng dụng của đề tài, khả năng thực tiễn đi vào vận dụng cuôc sống và đã góp phần không nhỏ giúp đất nước giải quyết một vấn nạn về tình hình thiếu nguồn nước sạch cho người dân vùng núi, Ths Thường cho biết thêm.

Cuối năm 2019 và đầu năm 2020 bản thân tôi cùng các cộng sự lại tiếp tục thành công khi được giao hoàn thành đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý crom và niken trong nước thải mạ điện bằng vôi sữa và phèn sắt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các KCN”. Nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của các thành viên tham gia đề tài đã bảo vệ thành công được hội đồng chuyên môn đánh giá cao về tính khả thi, áp dụng vào thực tiễn của khoa học công nghệ giúp cải thiện được tình trạng ô nhiễm của các Khu công nghiệp khi xả các loại chất thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến người dân các khu phụ cận xung quanh. Đề tài được thực hiện để giúp các cơ quan Nhà nước, Bộ Tài nguyên Môi trường,… giải quyết những bất cập do các tỉnh, thành phố xây dựng các khu công nghiệp không theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Với sự cố gắng được phát huy qua các phong trào thi đua, trong giai đoạn 2015-2020, Ths Thường trong 03 năm liên tiếp được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua của Liên hiệp hội Việt Nam; 03 năm được nhận Bằng khen của Liên hiệp hội và Sở Khoa học và Công nghệ; đặc biệt năm 2019 đã được Liên hiệp Hội đề xuất Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong công tác góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2015-2019... và còn nhiều những danh hiệu, hình thức khen thưởng khác.

Bài: MS