PGS.TS. Phùng Chí Sỹ hết lòng vì khoa học
04/11/2020 2:15 CH 499 lượt xem
Cỡ chữ +-

PGS.TS Phùng Chí Sỹ - Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, với 43 năm phục vụ trong ngành quân đội tại Viện Nhiệt đới môi trường thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Một đơn vị nghiên cứu về khoa học công nghệ nhiệt đới hóa và bảo vệ môi trường. Sau khi nghỉ hưu, PGS Sỹ đã tham gia nhiều hoạt động như tư vấn, đào tạo, phản biện xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ - Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

Hiện nay, PGS Sỹ đang là Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC), thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE). Đây là đơn vị trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, được thành lập vào ngày 04/08/1998 theo Quyết định số 20/HMTg-QĐ của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Giấy đăng ký hoạt động khoa học công nghệ số 590 ngày 28/09/1998 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ).

 Ngoài ra, Trung tâm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường số Vimcerts 182 theo Quyết định số 2738/QĐ-BTNMT ngày 28/11/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trung tâm có chức năng : Nghiên cứu thiết kế công nghệ xử lý chất thải, công nghệ bảo vệ môi trường; Nghiên cứu áp dụng công nghệ mới, các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ môi trường lao động, nước sạch và bảo vệ môi trường; Nghiên cứu các giải pháp phục hồi, cải thiện môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; Dịch vụ khoa học và công nghệ: Tư vấn, giáo dục và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn về bảo vệ môi trường, giám sát chương trình bảo vệ môi trường và chất lượng môi trường, giám sát các nguồn ô nhiễm do khí thải, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại. Mọi thành tích, kết quả đạt được của tôi 5 năm qua không thể tách dời thành tích, kết quả hoạt động của Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC).

Chia sẻ với vusta.vn, PGS Sỹ cho hay, trong 5 năm qua tôi đã hướng dẫn, chỉ đạo tập thể cán bộ của Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC) mà tôi là giám đốc thực hiện hàng chục đề tài, dự án, nhiệm vụ, hợp đồng tư vấn trong lĩnh vực đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, lập hồ sơ đủ điều kiện môi trường trong nhập khẩu phế liệu; lập hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên  liệu cho sản xuất... Trung tâm đã tạo công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 30 cán bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời hàng năm đóng góp hàng tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân ... cho nhà nước. Trung tâm luôn luôn chấp hành tốt các quy định pháp luật và các quy định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. 

Trong lĩnh vực đào tạo, tôi đã và đang tham gia đào tạo sau đại học (tiến sĩ, cao học) tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Viện Nhiệt đới môi trường, Viện Môi trường và Tài nguyên, Khoa Môi trường, Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh; Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh; đã tham gia tập huấn, nâng cao nhận thức môi trường, nghiệp vụ quan trắc và khảo sát môi trường, an toàn hóa chất cho các cán bộ quản lý, doanh nghiệp tại các địa phương (TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Phú Yên …), các bộ ngành (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam …). Tôi đã và đang hướng dẫn 5 nghiên cứu sinh, trong đó có 2 NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, đã và đang hướng dẫn khoảng 25 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn cao học. Ngoài ra, tôi đã tham gia viết phản biện và viết nhận xét cho hàng chục luận án tiến sĩ, hàng chục chuyên đề cho nghiên cứu sinh, hàng chục luận án thạc sỹ, PGS Sỹ cho biết thêm.

Tôi đã tham gia phản biện, góp ý nhận xét cho hàng trăm hồ sơ thẩm định về môi trường, cấp phép nhận chìm vật liệu nạo vét ra biển; góp nhiều ý kiến phản biện về các vấn đề môi trường bức xúc tại Việt Nam được dư luận quan tâm  thông qua các phương tiện truyền thông (báo viết, báo mạng, đài phát thanh, truyền hình) như vấn đề tồn đọng rác thải nhựa, ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, mùi hôi từ các bãi chôn lấp rác tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh …; tham gia đóng góp sửa Luật, nghị định, thông tư về bảo vệ môi trường, PGS Sỹ tâm sự.

Ngoài ra, PGS Sỹ còn tham gia vào nhiều dự án Quốc tế đang thực hiện tại Việt Nam với tư cách là chuyên gia ngắn hạn, như dự án về quản ý PCB (do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ); Dự án xây dựng mô hình khu công nghiệp sinh thái (do UNIDO tài trợ); Dự án về quản lý các chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các hóa chất độc hại (PTS); Dự án quản lý lưu vực sông (do JICA tài trợ); hỗ trợ kỹ thuật sửa Luật bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường và xã hội (do WB tài trợ) ...

Tôi đã tham gia cùng với các tác giả khác trong và ngoài Hội BVTN và MT Việt Nam viết và xuất bản được 4 giáo trình, tài liệu tham khảo về khoa học kỹ thuật môi trường, về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh. Đã cùng với các tác giả khác công bố được 36 bài báo đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có những bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus. Đã và đang chủ trì 11 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật môi trường, PGS Sỹ cho biết.

Với nhưng thành tích đã đạt được, PGS.TS Phùng Chí Sỹ  đã được các cơ quan, ban ngành đoàn thể ghi nhận bằng các hình thức khen thưởng như:  Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do Viện KHCN quân sự cấp  năm 2002. Nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Quốc phòng, Viện KHCN quân sự cấp trong giai đoạn 1874-2016. Huy chương vàng về Lò đốt rác y tế công suất 100 kg/h tại Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp Việt Nam  năm 1997. Nhận được giải thưởng của Công ty Ford Motor năm 2004 cho dự án “Áp dụng sản xuất sạch hơn cho cơ sở giết mổ heo Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh”  năm 2004. Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba. Huy chương Quân kỳ quyết thắng. Huân chương chiến công hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…

Ngoài ra, PGS.TS Phùng Chí Sỹ  đã được Hội Nước và Môi trường TP.Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen, Giấy khen. Trong năm 2019, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Liên hiệp Hội Việt Nam tôn vinh là Trí thức khoa học và Công nghệ tiêu biểu.

Bài: ĐQ