Ông Hà Đắc Biên: người đóng góp và xây dựng phát triển Hội TBYT VN
12/11/2020 3:11 CH 775 lượt xem
Cỡ chữ +-

Ông Hà Đắc Biên hiện với cương vị là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam, ông đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển Hội Thiết bị Y tế Việt Nam.

Ông Hà Đắc Biên - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị y tế Việt Nam

Ông Hà Đắc Biên với trách nhiệm là Bí thư chi bộ các nhiệm kỳ từ khi thành lập Chi bộ đến nay, luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác Đảng, Công tác chuyên môn. Đảm bảo sự đoàn kết, nhất trí cao trong Chi Bộ và trong Bộ phận thường trực, trong Ban thường vụ.

Trong công tác chuyên môn, ông Biên đã tham gia công tác tư vấn kỹ thuật và phản biện xã hội về các lĩnh vực: Tham gia biên soạn, xây dựng và góp ý bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành kỹ thuật TTBYT.

“Bản thân tôi trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến các văn bản quy phạm pháp luật, thông tư, nghị định cho Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ gửi: góp ý dự thảo Nghị định 36/2016/NĐ-CP, nghị định 169/2018/NĐ-CP, thông tư 39, thông tư 42, thông tư 08, thông tư 14 của Bộ Y tế về lĩnh vực TTBY. Góp ý danh mục các dự án Công nghệ cao và danh mục Sản phẩm công nghệ cao của Bộ KH-CN.Với kinh nghiệm hơn 40 năm công tác trong lĩnh vực Trang thiết bị y tế, tôi đã có những ý kiến góp ý, xây dựng các nghị định, thông tư góp phần mang lại tính chính xác, khả thi cho các văn bản đó” ông Biên chia sẻ.

Ngoài ra, ông còn tham gia tư vấn kỹ thuật về trang thiết bị y tế cho Bộ Y tế với một số dự án mua sắm thiết bị y tế, lập dự án đầu tư xây dựng như: dự án Mở rộng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Dự án đầu tư xây dưng bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh 700 giường, Dự án đầu tư xây dưng bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang 1200 giường v.v..

Ông và Hội Hội Thiết bị Y tế Việt Nam đã hoàn thành 02 đề tài cấp Nhà Nước: “Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ tiên tiến để sản xuất thủy tinh thể nhân tạo phục vụ điều trị bệnh đục thủy tinh thể” Mã số: KC.10.04/16-20. Đề tài đã được nghiệm thu tháng 12/2018 đạt loại Khá. Đề tài: “Làm chủ công nghệ sản xuất chỉ khâu phẫu thuật phủ chất kháng khuẩn nano bạc sử dụng trong y tế công suất 2 triệu m/năm” đã nghiệm thu. Với 2 đề tài cấp nhà nước, bản thân tôi tham gia với tư cách là chuyên gia Tư vấn kỹ thuật. Kết quả nghiên cứu của 2 đề tài này đã được công ty CP nhà máy thiết bị y học và vật liệu sinh học đưa vào sản xuất. Sản phẩm Thủy tinh thể nhân tạo và chỉ khâu phẫu thuật phủ chất kháng khuẩn đã được Hội đồng nghiệm thu Bộ Y tế đánh giá cao và đã được cấp phép lưu hành. (CFS: Certificate of Free Sales).

Ông cũng là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy tập phục hồi chức năng khủy tay, khớp vai” và là đồng chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị phục hồi chức năng chi dưới” cả 2 đề tài đã được Hội đồngnghiệm thu đạt loại Khá.

Sản phẩm của đề tài đã được sử dụng tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Nội. Thay vì trước kia các kỹ thuật viên trong bệnh viện phải trực tiếp luyện tập cho bệnh nhân thì bây giờ chỉ cần cài đặt chương trình trên máy là có thể điều trị cho bệnh nhân được. Tiết kiệm thời gian và công sức cho đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên khi điều trị cho bệnh nhân. So với giá thiết bị nhập khẩu thì thiết bịcủa đề tài rẻ hơn khoảng 40%, có chất lượng tương đương. Tuy nhiên mẫu mã công nghiệp thì chưa thật đẹp. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện rẻ hơn hàng nhập khẩu do chủ động về nguyên vật liệu, kỹ thuật, ông Biên cho hay.

Ngoài ra, Tôi cùng nhóm công tác đã hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo chuyên môn kỹ thuật TTBYT cho các đơn vị sản xuất TTBYT trong nước. đó là các Công ty:

Công ty Vĩ long chuyên sản xuất thiết bịVật lý trị liệu. Sản phầm là dòng thiết bị Hiệu ứng nhiệt; Công ty Thương doanh, chuyên sản suất dòng thiết bị Tiệt trùng nhiệt độ cao như Nồi hâp, tủ sấy các dung tích khác nhau; Công ty Long phương chuyên sản xuất Dao mổ điện cao tần và lò đốt rác y tế và dân dụng; Công ty Công ty LASER – ĐIỆN TỬ - Y HỌCchuyên sản suất các loại thiết bị Laser y học. Hầu hết Sản phẩm của các công ty trên đều được cấp giấy phép lưu hành CFS và được người dùng chấp nhận, ông Biên cho biết thêm.

Xác định rõ nhân lực chuyên ngành kỹ thuật thiết bị y tế là khâu quan trọng nhất trong những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư thiết bị y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh, y tế dự phòng cũng như tại các Viện nghiên cứu của ngành y tế. Trong những năm qua đã tập trung vào những hoạt động phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực chuyên ngành kỹ thuật thiết bị y tế.

Hiện nay Hội Thiết bị y tế Việt Nam là cơ sở được thực hiện công tác đào tạo Liên tục cho khối cán bộ kỹ thuật TTBYT trong toàn ngành y tế. Hội đã tổ chức đào tạo được 08khóavới tổng số gần 300 học viên hiện đang công tác tại các cơ sở y tế, công ty làm về tư vấn TTBYT trong cả nước được cấp Chứng chỉ.

Ông Biên chia sẻ, Hiện tại đang cùng tổ giáo viên Xây dựng chương trình và biên soạn các tài liệu: Hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng Trang Thiết bị y tế An toàn và Chính xác cho các Kỹ thuật viên, Điều dưỡng viên và các nhân viên y tế khác thường xuyên vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa ban đầu các TBYT tại các cơ sở trong toàn ngành. Đến nay 4 bộ tài liệu đã được Bộ Y tế nghiệm thu gồm: Máy thở và Gây mê giúp thở; Máy X-Quang; Hệ thống Monitor; Dụng cụ Phòng mổ và sẽ tiếp tục xây dựng Chương trình và biên soạn tài liệu đào tạo cho nhiều chủng loại TTBYT khác đang sử dụng tại các bênh viện mà tiềm ẩn nhiều rủi ro về độ An Toàn cũng như độ chính xác, ổn định trong thăm khám và điều trị.

Hội Thiết bị Y tế Việt Nam đã xây dựng Bộ quy ước ứng xử trong hành nghề TTBYT. Là tổ trưởng biên soạn Bộ quy ước ứng xử trong hành nghề TTBYT đã soạn thảo và tham khảo ý kiến rộng rãi với các đơn vi kinh doanh, sản xuất, nghiên cứu chế tạo TTBYT, đào tạo nhân lực chuyên ngành kỹ thuật TTBYT của Việt Nam cũng như các Văn phòng đại diện các nhà sản xuất, kinh doanh TTBYT của nước ngoài tại Việt Nam để hoàn chỉnh văn bản trên.

Sau khi xin ý kiến và được sự đồng thuận của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Thiết bị Y tế Việt Nam đã ký ban hành Bộ quy ước ứng xử trong hành nghề TTBYT tại QĐ số: 50/QĐ-TWH ngày 20/10/2016. Bộ quy ước ứng xử trong hành nghề TTBYT của Việt Nam được tiểu ban đạo đức trong kinh doanh Dược và TTBYT của tổ chức APEC công nhận là 1 trong một số nước của tổ chức APEC có Chuẩn Đạo đức trong lĩnh vực này.

Hàng năm trong báo cáo công tác của các Chi hội, Liên chi Hội và Hội TBYT địa phương, đều có phần kiểm điểm đánh gia về việc thực hiện những quy định trong 10 điều của Bộ quy ước ứng xử.

Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 5 năm liền: năm 2015, năm 2016, năm 2017, năm 2018, năm 2019

Đạt được nhiều khen thưởng của Bộ Y tế và Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam trong nhiều năm qua: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2012, Kỷ niệm chương của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 2012, Chiến sĩ thi đua của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 2013, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2015, Chiến sĩ thi đua của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 2016, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2016, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2017, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2018, Chiến sĩ thi đua của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam năm 2019.

Bài: MS