GS. VS Đinh Văn Nhã - kết hợp hài hòa giữa Giáo dục và Khoa học Công nghệ
06/11/2020 1:54 CH 377 lượt xem
Cỡ chữ +-

GS. VS Đinh Văn Nhã hiện đang là Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Đào tạo OMEGA, Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn POLYCO.

GS. VS Đinh Văn Nhã - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Đào tạo OMEGA

GS. VS Đinh Văn Nhã sinh năm 1948 trong một gia đình truyền thống hiếu học tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Từ nhỏ ông đã tỏ ra thông minh, học giỏi với nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Sau đó, ông theo học chuyên ngành Điều khiển tự động tại Trường Đại học Xây dựng Quốc gia Matxcơva. Năm 1972 tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, ông tiếp tục chuyển tiếp nghiên cứu sinh và hoàn thành chương trình đào tạo Tiến sĩ sau 3 năm miệt mài nghiên cứu. Năm 1975, ông trở thành người Việt Nam đầu tiên được phong học vị Tiến sĩ trong lĩnh vực Điều khiển tự động ngành Xây dựng tại Trường Đại học Xây dựng Quốc gia Matxcơva. Đây là niềm vui lớn cho ngành Điều khiển tự động hóa của nước nhà. Năm 1976, TS Đinh Văn Nhã về Việt Nam và được phân công làm giảng viên chuyên ngành Điều khiển tự động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Niềm đam mê nghiên cứu khoa học luôn sôi sục trong con người ông, thôi thúc ông không ngừng học hỏi và tìm hiểu thêm nguồn tri thức bao la của nhân loại. Năm 1985, ông sang Hà Lan để thực tập sau Tiến sĩ tại Trường Đại học Quốc gia Hà Lan. Năm 1992, ông được nhà nước phong tăng học hàm Phó Giáo sư. Năm 2012, TS Nhã được bổ nhiệm là GVCC. Được nước Mỹ và Anh bầu chọn và phong tặng GS. VS, Honorable Prof. H.E, DG, DDG… 2012.

Sau 40 năm giảng dạy và nghiên cứu khoa học, GS. VS Đinh Văn Nhã đã tham gia và đồng chủ trì trên 500 đề tài khoa học và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế, công bố 64 bài báo cáo khoa học và 16 đề tài NCKH các cấp. Những công trình NCKH của ông rất đa dạng trong các lĩnh vực từ sản xuất bia, rượu, nước giải khát, sữa chua, chế biến nông sản và thực phẩm đến sản xuất xi măng, xử lý chất thải rắn, tiết kiệm năng lượng và tìm kiếm nguồn năng lượng mới… Năm 1995, GS. VS Đinh Văn Nhã cùng những thành viên trong gia đình đã mạnh dạn thành lập Công ty Cơ nhiệt Điện lạnh Bách khoa (POLYCO). Đến nay, Công ty đã trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực: Khảo sát, thiết kế trang bị lắp đặt, sửa chữa chuyển giao công nghệ chuyên về: cơ, nhiệt, điện lạnh, tự động hóa, thiết bị đo lường, máy thực phẩm…

Năm 2005, cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ Cơ khí – Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm” do GS. VS Đinh Văn Nhã cùng PGS. TS Đinh Văn Thuận đồng chủ nhiệm và các cộng sự thực hiện được đánh giá là “Cụm công trình đặc biệt xuất sắc góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KHCN và bảo vệ đất nước Việt Nam XHCN”, đã được trao giải thưởng cao nhất về KHCN – Giải thưởng Hồ Chí Minh. Trong đó sản phẩm KHCN “Dây chuyền sản xuất Bia chất lượng cao” được bầu chọn là “Sản phẩm Công nghiệp chủ lực của thành phố Hà Nội từ năm 2007 đến năm 2010”. Công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất sữa chua công suất 6.000 lít/h” của ông cùng các cộng sự cũng được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trao bằng phát minh sáng chế và giải thưởng, Huy chương vàng WIPO của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Được Liên Hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, Viện chiến lược và Khoa học Bộ Công An, nhiều Bộ, Ngành, thành phố Hà Nội và các tổ chức Khoa học Công nghệ trong nước, quốc tế và các Tập đoàn hàng đầu thế giới đến thăm, làm việc và đánh giá: “GS Nhã là một nhà khoa học chân chính có Tâm, Tài, Trí, Dũng và làm rạng danh giới Khoa học Công nghệ và Giáo dục Việt Nam”. GS. TSKH Sugyama (Nhật Bản) – Chủ tịch Hiệp hội MEMS Quốc tế - Chủ nhiệm Dự án Vi Cơ Điện tử MEMS của Chính phủ Nhật Bản trang bị cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đánh giá: “Các GS. VS Đinh Văn Nhã và PGS. TS Đinh Văn Thuận là Siêu nhân. Các ông đã làm được những điều kì diệu mà hiếm có một nhà khoa học và giáo dục nào làm được ngay cả ở Việt Nam và Quốc tế, khiến chúng tôi người Nhật và giới khoa học Quốc tế cũng rất ngưỡng mộ và kính phục. Các ông là những người đã biết gắn kết rất hiệu quả khoa học, CGCN, Học đường, Giáo dục đào tạo với sản xuất của cải vật chất cho xã hội đạt hiệu quả cao và làm chủ KHCN cho Việt Nam với chất lượng ngang tầm Quốc tế”.

Đến nay, GS. VS Đinh Văn Nhã đã có 78 công trình nghiên cứu khoa học, các bài báo với các công bố khoa học trong nước và quốc tế, và có 35 Báo cáo Khoa học, hội thảo quốc gia, quốc tế khác. Chủ trì, Đồng chủ trì và tham gia thực hiện hơn 600 Công trình NCKH&CGCN. Trong đó tôi đãChủ nhiệm cụm công trình (gồm 600 công trình nghiên cứu khoa học và hợp đồng chuyển giao công nghệ trong tuyển tập thi được giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2005) được đánh giá đặc biệt xuất sắc và có giá trị cao về khoa học và công nghệ góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nền kinh tế quốc dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Không chỉ là nhà khoa học với bảng thành tích dày kín, GS.VS Đinh Văn Nhã cùng với GS.TS Đinh Văn Thuận còn là nhà quản lý doanh nghiệp xuất sắc đã lãnh đạo Tập đoàn POLYCO – GROUP. Các sản phẩm của Tập đoàn tiêu thụ tốt và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước. Được bầu chọn 8 năm liền từ 2007 đến nay là “Sản phẩm Công nghiệp chủ lực của Thành phố Hà Nội”, tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng và ngoại tệ cho Nhà nước so với nhập ngoại tương đương về chất lượng.

Mang trong mình cái tâm của một nhà khoa học, ông luôn trăn trở về nền giáo dục nước nhà, về mảnh đất quê hương còn nhiều khó khăn. Bởi thế ông đã lập ra Quỹ Giải thưởng khuyến học để tặng học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo học giỏi của thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu để chắp cánh giấc mơ cho những học sinh nghèo. Ngoài ra, Tập đoàn POLYCO còn đóng góp hàng chục tỷ đồng để tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, các đền chùa, đình làng, di tích lịch sử của quê hương và tri ân các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Bài: MS