Đưa Liên hiệp Hội ngày càng vững mạnh
06/11/2020 1:51 CH 355 lượt xem
Cỡ chữ +-

Tích cực, chủ động, sáng tạo trong các nghiên cứu khoa học; cùng với Liên hiệp Hội đã tập hợp đoàn kết trí thức, tích cực phổ biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, đó là những đặc điểm dễ nhận thấy ở Ths Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp.

Ths Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp

Theo tâm sự của Ths Hùng cho hay, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, Thành viên liên kết và các ngành có liên quan đã mời các nhà khoa học ở các Viện nghiên cứu, Trường đại học đã tổ chức 3.088 cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn, báo cáo chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn, xây dựng các mô hình tuyên truyền cho 164.023 lượt cán bộ, hội viên, lãnh đạo các ngành, các cấp và nhân dân.

Liên hiệp Hội đã thực hiện 92 kỳ chuyên mục trên truyền hình Đồng Tháp, 80 kỳ trên chuyên trang Báo Đồng Tháp. Các Hội thành viên đã thực hiện 733 chuyên mục trên Đài Phát thanh Đồng Tháp, phát hành 124.040 tài liệu tuyên truyền, phát hành 20 đầu sách và 40.000 bản ấn phẩm.

Liên hiệp Hội phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (Hãng phim truyền hình TP.HCM) thực hiện Bộ phim tài liệu“Những sáng kiến của nhà nông”,xây dựng 07 tập phim tài liệu về những gương sáng tạo ở Đồng Tháp, cung cấp cho Đài Truyền hìnhViệt Nam 49 thông tin địa chỉ những gương: sáng tạo, khởi nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhằm góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà.

Công tác thông tin tuyên truyền của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã bám sát những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân Tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ, về phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Qua đó phản ánh và kịp thời cập nhật những hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, nhằm quảng bá rộng rãi trong cộng đồng về tổ chức củaLiên hiệp Hội.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, tôi đã cùng Liên hiệp Hội thực hiện 09 đề tài cấp tỉnh, 1.028 đề tài cơ sở, 265 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, 07 dự án được triển khai thực hiện, đã chuyển giao kỹ thuật (giống cúc đồng tiền cấy mô cho bà con nhà vườn), có 09 nội dung được sưu tầm nghiên cứu từ tài liệu lịch sử, Ths Hùng cho biết.

Còn về hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, Thành viên liên kết đã tổ chức 21 hội thảo tư vấn, 24 lượt thẩm định, 11 lượt phản biện các đề tài nghiên cứu. Như Dự án“Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; Dự án“Điều chỉnh quy hoạch thủy lợi tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, định hướng đến năm 2050” (Thích ứng với diễn biến lũ lụt và biến đổi khí hậu-nước biển dâng); Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp, phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; Dự án “Quy hoạch phát triển vận tải tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, định hướng đến năm 2035”. Những ý kiến góp ý, tư vấn, phản biện của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã cung cấp thêm luận cứ cho Lãnh đạo tỉnh và các ngành đề ra các chủ trương, chính sách phù hợp và đúng đắn, được triển khai trong thực tế cuộc sống đạt hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, còn có 21.512 lượt tư vấn góp ý, 28 lượt tư vấn qua thông Đài Phát thanh và Đài Truyền hình.

Trong hoạt động thúc đẩy vai trò sáng tạo, Liên hiệp Hội với vai trò là cơ quan thường trực, đã tích cực phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp, các ngành có liên quan tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (Hội thi), Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh và hưởng ứng tích cực Hội thi, Cuộc thi toàn quốc. Trong nhiệm kỳ qua, Liên hiệp Hội đã phối hợp tổ chức triển khai thành công 03 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật có 124 giải pháp tham gia dự thi, có 73 giải pháp đạt giải cấp tỉnh, 04 giải pháp đạt giải Hội thi toàn quốc.

Hội thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân với nhiều giải pháp kỹ thuật thiết thực, mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cao. Điều đó cho thấy sức sáng tạo của quần chúng nhân dân vô cùng phong phú, nếu chúng ta biết khơi dậy và tổ chức thành phong trào sẽ mang lại hiệu quả cho sản xuất và đời sống xã hội.

Đối với Cuộc thi, Tỉnh Đồng Tháp là tỉnh đi đầu trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về công tác tổ chức cuộc thi cấp huyện. Bắt đầu năm 2015, cuộc thi cấp huyện đã chính thức được triển khai, đến nay cơ bản đã hoàn thiện. Các huyện, thị, thành trong tỉnh đều có mô hình sản phẩm đăng ký tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Từ năm 2015 đến năm 2019, tổng số mô hình sản phẩm tham gia cấp huyện là 7.233có1.126 mô hình sản phẩm đạt giải cuộc thi cấp huyện.

Từ cuộc thi cấp huyện, các mô hình sản phẩm được lựa chọn tham dự cuộc thi cấp tỉnh, trong nhiều năm qua đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng trong toàn tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Kết quả, Cuộc thi từ năm 2015 đến năm 2019 có 733 mô hình, sản phẩm tham gia dự thi với 186 mô hình sản phẩm được đánh giá cao và trao giải Cuộc thi cấp tỉnh, có 07 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi toàn quốc. Cuộc thi đã thực sự là một sân chơi bổ ích, lý thú, thiết thực để tuổi trẻ vận dụng những kiến thức đã được học, những kỹ năng đã được rèn luyện để tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo ra những mô hình sản phẩm hữu ích, có hàm lượng trí tuệ cao, thiết thực phục vụ vui chơi, học tập, Ths Hùng tâm sự.

Bài: ĐQ