BUSADCO - Doanh nghiệp thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ mới
10/09/2021 10:10 SA 244 lượt xem
Cỡ chữ +-

Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam – BUSADCO, tiền thân là công ty Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà rịa Vũng tàu (tỉnh BRVT), kể từ khi thành lập đến tháng 03/2021, BUSADCO đã tạo ra 70 sản phẩm, ban hành 29 tiêu chuẩn cơ sở góp phần thiết lập 18 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) từ công nghệ, giải pháp kỹ thuật và sản phẩm BUSADCO.

Nhà khoa học, AHLĐ Hoàng Đức Thảo và Busadco xác lập kỷ lục thế giới và Việt Nam

Trong những năm qua, BUSADCO đã ký kết 1.837 hợp đồng cung cấp ứng dụng sản phẩm Khoa học và công nghệ vào các công trình xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, nông thôn; Bảo vệ môi trường; Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Các sản phẩm KHCN của Busadco hiện đã có mặt tại 50/63 tỉnh thành trên cả nước; Đã xuất khẩu sang Lào và Malaysia.

Từ kết quả hoạt động Khoa học và công nghệ, Busadco đã nhận được 09 giải thưởng trong nước, trong đó có 7 giải thưởng VIFOTEC; 17 giải thưởng quốc tế, trong đó có các giải thưởng tiêu biểu: Giải thưởng xuất sắc toàn cầu của Tổ chức Chất lượng Châu Á Thái Bình Dương (năm 2012). Giải đặc biệt của Tổ chức sáng tạo quốc tế tại Hàn quốc (năm 2009). 04 giải WIPO của Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới (năm 2010, 2013, 2014).

Từ các thành tích xuất sắc về KH&CN, năm 2011 và năm 2013 đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho tập thể và cá nhân; năm 2016 được Chủ tịch nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho cụm công trình: “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Busadco đã xác lập 13 Kỷ lục Việt Nam và thế giới; gần đây nhất, vào tháng 12/2020, Liên minh kỷ lục thế giới đã xác lập kỷ lục thế giới cho cá nhân Tổng giám đốc Hoàng Đức Thảo “…người có nhiều bằng sở hữu trí tuệ nhất thế giới” và tập thể Busadco “Doanh nghiệp nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm về Khoa học công nghệ với số lượng nhiều nhất thế giới…”. Busadco 03 lần được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật của năm:

Thời gian qua, do dịch bệnh Covid – 19, các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, nhưng với sự nỗ lực bản thân, sự sáng tạo, vượt khó khăn, BUSADCO đã dần khắc phục và phát triển bằng chính công nghệ do công ty tạo ra, đó là:

Đặc biệt, năm 2020, BUSADCO đã hoàn thành thi công Hạng mục kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm - là hạng mục quan trọng nhất thuộc dự án: Xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, thuộc loại công trình nhóm A cấp Quốc gia đặc biệt, ngoài việc phải tuân thủ theo các luật đầu tư và xây dựng còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật di sản văn hóa. Công trình hoàn thành sau 65 ngày thi công, về đích trước 2 tháng so với thời gian yêu cầu của hồ sơ mời thầu, do biện pháp thi công không phải tát nước hồ; không dùng tường vây, đê bao; không thay đổi mực nước hồ; không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ bờ hồ; không làm đường công vụ (các phương tiện thi công di chuyển trên đường đi bộ hiện trạng); giữ nguyên hiện trạng cây xanh di sản xung quanh hồ; hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị và phố đi bộ quanh hồ. Không ảnh hưởng đến các công trình di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh. Từ thành công của kè Hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã trao tặng 2 bằng khen cho BUSADCO và cá nhân TGĐ Hoàng Đức Thảo vì đã có thành tích trong tổ chức thực hiện công trình

Tiếp nối thành công của kè Hồ Hoàn Kiếm, hiện nay BUSADCO đang triển khai thực hiện các công trình kè biển, kè sông tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận.

BUSADCO là hội viên tập thể đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa họ kỹ thuật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trong quá trình sáng tạo và phát triển KHCN, BUSADCO luôn nhận được sự động viên hỗ trợ tích cực của Liên hiệp Hội Việt Nam. Thông qua những buổi hội thảo khoa học về công nghệ mới do Liên hiệp Hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức, sản phẩm KHCN của BUSADCO đã chứng minh được tính ưu việt cả về chất lượng lẫn giá trị kinh tế, được các nhà khoa học đánh giá cao.

Với những thành quả mà BUSADCO đạt được, không thể không nói đến vai trò của người đứng đầu – Tổng giám đốc, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng thuộc lĩnh vực KHCN.

 Cụ thể, đối với Kỷ lục Việt Nam, "Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo - Tác giả có nhiều bằng Độc quyền Sáng chế và Giải pháp Hữu ích nhất Việt Nam" đã xác lập kỷ lục cá nhân và "Busadco - Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ sở hữu nhiều bằng Độc quyền sáng chế, Giải pháp hữu ích, Kiểu dáng công nghiệp nhất Việt Nam" xác lập kỷ lục tập thể.

Đối với kỷ lục thế giới, ông xác lập kỷ lục:"Nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng thực hành và thực chứng kết quả đồng bộ, với quá trình nghiên cứu, chế tạo, sáng tạo giải pháp, điều phối thi công và vận hành các sản phẩm từ chính hoạt động Khoa học công nghệ theo chu trình khép kín đã ứng dụng vào các lĩnh vực, công trình hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn, phục vụ dân sinh, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu đạt số lượng bằng Sở hữu Trí tuệ nhiều nhất thế giới."

Ngoài ra, BUSADCO cũng xác lập kỷ lục tập thể: "Doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng thực hành và thực chứng kết quả đồng bộ, tạo ra chu trình khép kín từ nghiên cứu đến tạo ra các sản phẩm về Khoa học công nghệ với số lượng nhiều nhất thế giới, đã ứng dụng vào các lĩnh vực, công trình hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn, phục vụ dân sinh, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu."

Được biết, AHLĐ Hoàng Đức Thảo là tác giả của 102 bằng độc quyền Sáng chế, bằng Độc quyền Giải pháp Hữu ích và Quyết định; 223 bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp và Quyết định; 04 Kỷ lục quốc gia; 17 giải thưởng quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ từ chính quá trình nghiên cứu, thực hành và thực chứng kết quả trong thực tiễn để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng, xã hội

Đến tháng 10/2020, BUSADCO đã có 70 sản phẩm hình thành từ chính kết quả khoa học công nghệ của đơn vị được Sở Khoa học & công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chứng nhận. Là chủ sở hữu của 102 bằng Sáng chế, Giải pháp hữu ích và Quyết định; 223 bằng Kiểu dáng công nghiệp và Quyết định; 17 giải thưởng quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ; Ký kết 1.830 hợp đồng với các đối tác về ứng dụng sản phẩm Khoa học công nghệ vào các công trình, góp phần thiết lập tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) từ công nghệ, giải pháp kỹ thuật và sản phẩm Busadco; Ứng dụng trong xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị (gồm 74.256 hệ thống hố ga thu nước mưa, ngăn mùi kiểu mới và giếng thăm liên kết mối nối cống, 185,709km hào kỹ thuật bê tông thành mỏng đúc sẵn); Ứng dụng trong xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng nông thôn (gồm4.413 hệ thống bể phốt, 308,286km kênh mương bê tông cốt thép, bê tông cốt phi kim thành mỏng đúc sẵn, 10,3km rãnh giao thôngbê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn); Ứng dụng trong xây dựng phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu với 12,711km cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển; 44 căn nhà lắp ghép cốt phi kim).

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo kỳ vọng trong tương lai, BUSADCO sẽ giữ vững vị trí là Doanh nghiệp Khoa học & công nghệ tiên phong của Việt Nam. Tiếp tục góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu Khoa học công nghệ Việt Nam ra thế giới Xây dựng 63 nhà máy tại 63 tỉnh thành trên cả nước để sản xuất, ứng dụng các sản phẩm KHCN của Busadco,

PV.