Lưu ý khi dùng thuốc chống đông máu đường uống
13/04/2009 3:58 CH 414 lượt xem
Cỡ chữ +-

Nếu làm giảm quá mức các yếu tố đông máu, người bệnh có nguy cơ xuất huyết. Vì vậy, bệnh nhân phải tuân thủ liều lượng do bác sĩ chỉ định, cũng như giờ giấc uống thuốc trong ngày, không được tự ý tăng hay giảm liều.

Khi dùng thuốc, người bệnh phải được theo dõi chỉ số INR (International Normalized Ratio) để xác định liều lượng thích hợp. Ở người bình thường, INR = 1. Thuốc chống đông máu làm giảm tỷ lệ prothrombin và tăng INR.

Thuốc không có tác dụng tức thì, mà chỉ bắt đầu 1 đến 2 ngày sau khi dùng và kéo dài nhiều ngày sau khi ngưng thuốc.

Thông thường, bệnh nhân cần thử INR mỗi tháng và kết quả được bác sĩ cho ghi vào một cuốn sổ cá nhân mang theo người phòng khi xảy ra sự cố gây chảy máu, bác sĩ cấp cứu nắm được để xử lý kịp thời.

Những điều cần lưu ý

Bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông dạng uống phải tuyệt đối theo đúng lời dặn của thầy thuốc như đúng liều lượng, đúng ngày giờ, đến bác sĩ khi có hiện tượng chảy máu (chảy máu cam, chảy máu răng, bầm tay chân, nước tiểu có màu đỏ).

Trong sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân chú ý tránh các trường hợp có nguy cơ gây chảy máu (như sử dụng dao kéo, vấp ngã…).

Song song, ngoài thuốc uống có thể bác sĩ cho tiêm thuốc (heparin).

Trong lúc điều trị với thuốc chống đông máu, không dùng bất cứ một loại thuốc nào khác có khả năng ức chế sự chống đông, như aspirin và các dẫn xuất.