Thái Bình: Hội thảo sử dụng thảo dược trong chăn nuôi lợn
18/11/2020 9:30 SA 50 lượt xem
Cỡ chữ +-

Sáng ngày 17/11/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo “Hiệu quả của việc bổ sung thảo dược trong chăn nuôi lợn thương phẩm tại tỉnh Thái Bình”.

Tham dự có các đại biểu sở, ban, ngành và đại diện các hộ chăn nuôi theo mô hình của đề tài do Liên hiệp Hội chủ trì thực hiện.

Thảo luận tại Hội nghị,các chuyên gia chỉ ra rằng bổ sung thảo dược vào khẩu phần ăn cho lợn thương phẩm không chỉ khiến vật nuôi tăng trọng nhanh, tăngkhả năng thu nhận thức ăn, kích thích sinh trưởng mà còn khiến lợn có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là đối với bệnh tiêu chảy, bệnh viêm đường hô hấp. Đồng thời do không phải sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi nên chất lượng thịt của lợn được đảm bảo, thịt có mùi thơm và vị ngọt hơn so với thịt ở hai lô đối chứng. Điềunày có tác dụng rất lớn trong việc tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí thuốc phòng dịch và thức ăn chăn nuôi, mỗi đầu lợn từ 55 đến 60% so với biện pháp chăn nuôi thông thường; lợi nhuận thu về từ việc xuất bán cũng có thể tăng gấp 1.5 lần so với các lô đối chứng.

Từ hiệu quả của các mô hình sử dụng chế phẩm dược liệu dạng bột bổ sung, thay thế kháng sinh tổng hợp trong chăn nuôi, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục kiến nghị để mở rộng mô hình ứng dụng này trong toàn tỉnh để góp phần đưa ngành chăn nuôi của Thái Bình tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn thực phẩm sạch tới người tiêu dùng.

Vân Anh