Tăng cường hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế
23/04/2020 1:53 CH 440 lượt xem
Cỡ chữ +-

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế được xem là hoạt động chiến lược và đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng.

Trong thời gian qua, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội phát triển đa dạng, hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú, trên cơ sở phối hợp tốt với cơ quan chủ quản và các ban ngành từ trung ương đến địa phương.

ThS Huỳnh Phước – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội cho biết, được sự hỗ trợ Liên hiệp hội Việt Nam, Liên hiệp Hội đã tổ chức thành công Chương trình tọa đàm xúc tiến viện trợ phi chính phủ tại Hà Nội, nhờ đó đã kết nối được một số tổ chức quốc tế như:Tổ chức VECO (Vương quốc Bỉ) tài trợ kinh phí trên 200.000 euro để thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và toàn diện có sự tham gia của nông hộ nhỏ tại Việt Nam, ngành hàng rau tại Đà Nẵng”,giai đoạn 2018 – 2021; Tổ chức BORDA (CHLB Đức), tài trợ kinh phí để chuyển giao công nghệ xử lý chất thải, nước thải theo công nghệ Dewats cho một số trường học và hộ gia đình chăn nuôi ở TP. Đà Nẵng gần 500 triệu đồng;

Tổ chức WUSC (Canada) hỗ trợ các chuyên gia (Chương trình tình nguyện viên ngắn hạn và dài hạn) làm việc với Trung tâm sáng tạo và khởi nghiệp Đà Nẵng, Hội đồng Điều phối khởi nghiệp thành phố, Đại học Đà Nẵng và Đại học Duy Tân… Với chương trình kỳ kết giữa WUSC, Liên hiệp Hội đề cử danh sách những viện đào tạo và công ty trong lĩnh vực Du lịch và Công nghệ Thông tin năng động và có khả năng đón các tình nguyện viên Canada đến công tác tại đơn vị.

Được sự cho phép của UBND thành phố, Liên hiệp hội làm đầu mối đón tiếp và đưa đoàn của Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Việt - Nhật đến làm việc với lãnh đạo thành phố, các sở, ngành liên quan để xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp lớn Nhật Bản vào khu công nghệ cao của thành phố.

Buổi họp giữa Liên hiệp Hội và Học viện Nhật ngữ EHLE Osaka (Nhật Bản)(ảnh st)

Phối hợp với Liên hiệp hội Việt Nam, Học viện Nhật ngữ EHLE Nhật Bản tổ chức sự kiện “Gặp gỡ tài năng và doanh nghiệp toàn cầu - 2019” tại tp. Đà Nẵng, nhằm kết nối các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp Nhật Bản với các cơ sở đào tạo và Doanh nghiệp khu vực miền Trung.

Phối hợp với Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước việt Xanh (GreenViet), Trung tâm Con người và thiên nhiên (Pan Nature), Nhóm Nghiên cứu - Giảng dạy Môi Trường và Tài Nguyên Sinh vật Đại học Sư phạm Đại học Đà Nẵng (DN-EBR) tổ chức thành công các Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực miền Trung - Tây nguyên”hàng năm, với nhiều chủ đề đa dạng, thiết thực, thu hút nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia. Phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc tế “Đổi mới, sáng tạo & khởi nghiệp trong các trường Đại học châu Á”.

Trung tâm nghiên cứu xây dựng năng lực thích ứng thuộc Liên hiệp hội Đà Nẵngvận động tài trợ số tiền gần 600 triệu đồng từ Tổng lãnh sự quán Đức tại tp. Hồ Chí Minh để nâng cấp, sửa chữa điểm trường Phú Túc, Trường tiểu học Hòa Phú, giúp các em học sinh có điều kiện tốt hơn trong học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi và vui chơi, giải trí.
Liên hiệp hội luôn tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý để các trung tâm trực thuộc tiếp nhận và sử dụng các nguồn tài trợ của các tổ chức phi Chính phủ quốc tế phục vụ hoạt động, góp phần vào việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Trên tinh thần học tập, hỗ trợ lẫn nhau, trong những năm qua, Liên hiệp hội đã chủ động và tổ chức làm việc với Liên hiệp hội các tỉnh, thành như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Hà Nội,Phú Thọ, Thanh Hóa,Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp,Vùng Tàu… nhằm chia sẻ thông tin và phối hợp thực hiện các hoạt động liên quan.

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế bước đầu đã đạt được những kết quả thiết thực. Thông qua các hoạt động, Liên hiệp hội Đà Nẵng có thêm nguồn lực để triển khai thực hiện nhiều hoạt động, đồng thời xây dựng được lòng tin với các đối tác. Đây là nền tảng, là cơ sở để thời gian tới, Liên hiệp hội Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả hơn nữa.

Bài: HT