Phú Yên: Liên hiệp hội tạo đà cho Hội thành viên phát triển
15/01/2021 11:57 SA 146 lượt xem
Cỡ chữ +-

“Tiếp tục là mái nhà chung của đội ngũ trí thức, gắn kết, tạo đà cho Hội thành viên, đơn vị trực thuộc phát triển” - Đây là điều mà Các Hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội Phú Yên đều mong muốn tại hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Liên hiệp Hội Phú Yên vừa tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Trúc – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị tổng kết năm 2020

Theo ông Nguyễn Văn Trúc – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh cho rằng: Thời gian qua Hội cũng đã xây dựng Chương trình nội dung, nhân sự chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội SVC tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ mới. Hiện nay toàn Hội đã có 09 Chi hội thành viên, 1 CLB Chim cảnh với 5.262 hội viên trong đó có 3.656 hội viên đã được cấp thẻ. Hội còn phát triển thêm một số ngành nghề phục vụ sản xuất sinh vật cảnh như: làm lũa, làm đôn chậu, đắp non bộ, tiểu cảnh, uốn sửa tạo dáng cây… đã giải quyết thêm hàng trăm lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Thông tin phổ biến kiến thức đến nhiều hộ nông dân ở các xã Bình Kiến, Bình Ngọc, Hòa An, Hòa Kiến, Phường 9, Phường Phú Đông… đã chuyển những thửa đất vườn kém hiệu quả kinh tế sang nuôi trồng sinh vật cảnh đã đem lại nguồn thu nhập cho các nhà vườn, nghệ nhân. Trong năm 2021, Hội tiếp tục phát huy những hoạt động nổi bật để tạo sự gắn kết giữa hội viên với Hội, xây dựng Hội ngày càng phát triển.

Ông Lê Tỷ Khởi – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế chia sẻ: Năm 2020, Hội cử hội viên tham gia Hội đồng tư vấn vè Kinh tế - Văn hóa - Xã Hội của Ủy ban MTTQVN tỉnh, tổ chức đi khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa. Tham gia góp ý văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII và các công việc chuyên môn của Hội. Mặc dù trong tình hình khó khăn chung do dịch bệnh covid xảy ra, bão lũ liên tục nhưng với lòng nhiệt huyết với Hội, các hội viên đã khắc phục khó khăn để tham gia vào sự phát triển chung của Liên hiệp Hội.

Ông Trần Văn Thu – Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh cho biết: Hội vận động hội viên chọn đúng cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, thị trường; thu hút mọi thành phần tham gia phát triển mô hình VAC xóa nghèo, vươn lên làm giàu, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng ở nông thôn, thị trấn, thị xã; tạo thu nhập từ VAC hàng trăm triệu đồng; Nổi bật cây sầu riêng 1ha thu nhập trên 1 tỷ đồng, mô hình hoa cây cảnh ở thành phố Tuy Hòa thu hoạch hàng trăm triệu đồng/ 1 đơn vị vườn từ 100-200m2. Hoạt động của Hội đã tạo được sự kết nối các hội viên trong Hội. Hiện nay, toàn Hội có 105/112 xã, phường, thị trấn có Hội Làm vườn cơ sở, đạt tỷ lệ 94%; thành lập 272 Chi hội theo chuyên ngành gắn với thôn, tổ và có 36.629 hội viên thực hiện làm theo chương trình hành động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Các Hội Xây dựng, Hội Kiến trúc sư và Hội cầu đường tỉnh cùng chia sẻ: Ba Hội đã phối hợp tham gia Hội đồng tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc các nút giao thông khác mức thành phố, các dự án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040; tham gia Hội đồng thẩm định đồ án Qui hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 khu vực xung quanh Đầm Ô Loan, huyện Tuy An; góp ý phương án thiết kế kiến trúc cảnh quan, cây xanh thuộc dự án “Nút giao thông ở  Hùng Vương - QL1A”; tham gia thẩm định đồ án quy hoạch thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh; tham gia Hội đồng họp xét phương án thiết kế công viên phía Nam đường lên núi Nhạn; tham gia Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, nghề giám sát xây dựng và tham gia thẩm định các dự án quy hoạch xây dựng, dự án xây dựng của Tỉnh…

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nguyễn Văn Khoa đánh giá: Qua báo cáo của các Hội thành viên và đơn vị trực thuộc cho thấy rằng các Hội thành viên đang ngày càng phát triển, thu hút hội viên đến với tổ chức Hội một cách hăng say, nhiệt huyết, cống hiến và phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập từ các chương trình, hoạt động của Hội. Từng Hội thành viên đã phát huy thế mạnh của mình để tạo sự gắn kết được nhiều hoạt động khoa học và công nghệ của các hội thành viên với hoạt động của ngành, với sản xuất và đời sống…

Để nâng cao vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức KH&CN nói chung, tạo sự gắn kết và tạo đà cho các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc ngày càng phát triển; Trong năm 2021, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tiếp tục tập trung các nhiệm vụ trọng tâm: Tuyên truyền, phổ biến nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức các hội thảo khoa học chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội đối với các dự án, đề án lớn của tỉnh; tổ chức tốt Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 6, năm học 2020-2021, tổ chức tổng kết Hội thi STKTcấp tỉnh lần thứ 9 (2020–2021), phát động Hội thi STKT cấp tỉnh lần thứ 10 (2022–2023); xuất bản Bản tin “Trí thức Phú Yên” 06 số/năm, mỗi tháng xuất bản 02 số. Điều quan tâm nhất là tăng cường phối hợp công tác với các Hội thành viên, củng cố, kiện toàn tổ chức Hội ngày càng phát triển, ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhấn mạnh.

Tin tưởng rằng, trước thềm năm mới 2021 và với sự quyết tâm của các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh ngày càng năng động, đoàn kết xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang