Ông Ngô Thịnh Đức tái đắc cử Chủ tịch Hội Cầu đường Việt Nam
30/11/2020 3:55 CH 117 lượt xem
Cỡ chữ +-

Ngày 28/11/2020, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Hội Cầu đường Việt Nam (VIBRA) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025). Tới dự Đại hội có ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); đại diện các bộ, ngành, UBND tỉnh Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học trong lĩnh vực liên quan và trên 150 đại biểu đại diện cho các hội thành viên, đơn vị trực thuộc.

Toàn cảnh Đại hội

Trong 5 năm vừa qua VIBRA đã luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Liên hiệp Hội Việt Nam, cố gắng, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, góp phần tích cực xây dựng và phát triển ngành giao thông vận tải. Thực hiện vai trò tập hợp và đoàn kết trí thức KH&CN trong ngành giao thông vận tải, công tác củng cố và phát triển tổ chức luôn VIBRA quan tâm nhằm góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã phát triển được 14 hội thành viên và hội viên tập thể, kết nạp và phát thẻ cho 652 hội viên. Tiếp tục củng cố, kiện toàn và bổ sung cán bộ cho nhiều tổ chức thuộc trung ương Hội. Đến nay, VIBRA đã có 97 tổ chức thành viên; 56 chi hội ở các cơ quan, đơn vị; 31 hội viên tập thể; 7 đơn vị và 3 chi hội trực thuộc.

Cùng với việc củng cố và phát triển tổ chức, các hoạt động chuyên môn tiếp tục được VIBRA quan tâm và đẩy mạnh. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã được xác định là hoạt động có vai trò đặc biệt quan trọng và cũng là thế mạnh của VIBRA. Trong nhiệm kỳ vừa qua, VIBRA đã tích cực tập hợp, động viên đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, chuyên gia hoạt động trong hệ thống tích cực cống hiến trí tuệ của mình tham gia góp ý, phản biện cho nhiều công trình, dự án, chiến lược trọng điểm của quốc gia, của các bộ ngành và địa phương. Có thể kể đến bao gồm việc tham gia góp ý chủ trương đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc phía Đông; đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành; Dự án sửa chữa mặt cầu Long Biên…Các ý kiến tư vấn, phản biện và giám định xã hội của VIBRA luôn được Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan có liên quan tiếp nhận và phản hồi tích cực.

Hoạt động khoa học – công nghệ của VIBRA tiếp tục được đẩy mạnh với việc tham gia nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Tiêu biểu là các chương trình ký kết phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Cục đường bộ, Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải triển khai các hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ với nhiều nội dung mới, cụ thể, đăng ký nhiều đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ, Tổng cục và với TP. Hà Nội. Cùng với đó, các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề cũng đã được triển khai cùng với sự phối hợp của các cơ quan có liên quan. Các hoạt động này đã góp phần làm sáng tỏ các chủ đề khoa học và công nghệ mà các bên cùng quan tâm, giúp Hội, Bộ Giao thông Vận tải và các tổ chức có liên quan sớm có tiếng nói chung, đưa tiến bộ khoa học và công nghệ ứng dụng vào ngành giao thông vận tải, thúc đẩy hoạt động xây dựng cầu đường Việt Nam phát triển.

Nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các hội thành viên và hội viên, hoạt động đào tạo, tập huấn phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ đã được VIBRA chú trọng và tổ chức thường xuyên. VIBRA đã tổ chức được 19 lớp, với trên 2.500 học viên tham gia các khóa đào tạo và tập huấn liên quan đến việc cung cấp thông tin, kiến thức mới về vật liệu xây dựng, về thiết kế, thi công cầu đường trong nước và thế giới. VIBRA cũng đã tổ chức 06 đợt thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng giao thông cho 258 người, đáp ứng nguyện vọng của các hội viên trong việc học tập và nâng cao trình độ.

VIBRA tiếp tục duy trì và giữ mối quan hệ hợp tác truyền thống với các tổ chức cầu đường quốc tế như: Hiệp hội Đường bộ toàn cầu (PIARAC), Hiệp hội KTB Nhật Bản…trong việc trao đổi, hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cũng như trao đổi đoàn thăm và làm việc.

Với những thành tích và sự đóng góp tâm huyết, có trách nhiệm của các hội thành viên và hội viên, VIBRA đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. Nhiều tập thể và các nhân thuộc VIBRA được Liên hiệp Hội Việt Nam tôn vinh và khen thưởng.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Đông đã đánh giá cao hoạt động phối hợp của VIBRA đối với Bộ Giao thông Vận tải. Hội đã làm tốt công tác tập hợp trí thức KHCN, các chuyên gia, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cầu đường và nganh giao thông vận tải. Hoạt động của VIBRA còn là diễn đàn bổ ích của gần 1 vạn hội viên là cán bộ kỹ thuật, chuyên gia nghiên cứu tại các bộ ngành, viện nghiên cứu, trường đại học.

Thay mặt cho lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, TS. Phạm Văn Tân đã đánh giá cao kết quả đạt được của tập thể và hội viên của VIBRA trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời đề nghị VIBRA tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: VIBRA cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp Hội Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm do Đảng và Nhà nước giao; Làm tốt công tác tập hợp và đoàn kết trí thức KH&CN trong lĩnh vực cầu đường và giao thông vận tải. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi để các chuyên gia, nhà khoa học trong hệ thống VIBRA phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của mình đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại đại hội

Nhằm ghi nhận những kết quả đã đạt được của tập thể, hội viên của VIBRA trong nhiệm kỳ vừa qua, TS. Phạm Văn Tân đã trao tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của VIBRA, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam. Cũng nhân dịp này, đã có 24 cá nhân thuộc VIBRA được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật.

TS.Phạm Văn Tân trao tặng bức trướng cho VIBRA

Đại hội cũng đã tiến hành bầu Ban Chấp hành VIBRA khóa VIII gồm 76 đồng chí. Ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch VIBRA khóa VII tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch VIBRA khóa VIII.

Ban Chấp hành VIBRA khóa VIII (2020-2025) ra mắt

Tin, ảnh: Minh Khôi