Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu
20/11/2018 3:01 CH 3151 lượt xem
Cỡ chữ +-

Khi nói về tầm nhìn cho tương lai của châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi thành lập một đội quân thực sự của châu lục này, quan điểm cho thấy sự ủng hộ của bà Merkel với ý tưởng ban đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: AFP)

 

Trong bài phát biểu ngày 13/11 tại Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Merkel đã kêu gọi thành lập quân đội châu Âu, trái ngược quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người gọi ý tưởng này là “xúc phạm”.

Ngoài ra, bà Merkel cũng kêu gọi thành lập hội đồng an ninh châu Âu, tổ chức tập trung vào các chính sách an ninh, quốc phòng của châu lục này.

Lời kêu gọi của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh ông Trump không ngừng công kích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về ý tưởng thành lập quân đội chung châu Âu, đề xuất dường như khiến Washington lo ngại do có thể ảnh hưởng tới khối liên minh quân sự NATO.

“Điều thực sự quan trọng ở đây là nếu chúng ta theo dõi những diễn biến trong năm qua thì chúng ta cần phải nỗ lực vì một tầm nhìn rằng ngày nào đó chúng ta có thể tạo ra một đội quân thực sự của châu Âu”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức nói rằng đề xuất này có thể tiến hành song song với các hoạt động hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong khối NATO, nhưng nhấn mạnh, “châu Âu chỉ có thể tự bảo vệ chính mình khi mạnh hơn”.

“Châu Âu phải tự nắm bắt vận mệnh của mình nếu chúng ta muốn bảo vệ toàn thể cộng đồng. Tôi sẽ đề xuất thành lập hội đồng an ninh châu Âu với vị trí chủ tịch luân phiên”, bà Merkel nói.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Jean-Claude Juncker cho biết quân đội châu Âu nếu được thành lập “sẽ phải liên kết với lực lượng NATO” và sẽ không đối đầu hay cạnh tranh với lực lượng Mỹ.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europe 1 hồi đầu tháng, Tổng thống Pháp Macron đã đề cập tới ý tưởng thành lập một lực lượng quân sự phối hợp của châu Âu để bảo vệ khu vực này trước 3 nước là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng ta phải tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ”, Tổng thống Macron nói.

Tổng thống Trump ngày 9/11, ngay trước thềm chuyến thăm Pháp đã kịch liệt phản đối ý tưởng này: “Tổng thống Pháp Macron vừa đề xuất rằng châu Âu nên xây dựng lực lượng quân sự của chính họ để bảo vệ họ trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Thật đáng hổ thẹn, nhưng có lẽ châu Âu trước hết nên tự chi trả phần đóng góp của mình ở NATO, nơi Mỹ đang trợ cấp rất nhiều!”

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia