Đẩy mạnh hoạt động chuyên môn của các Hội ngành
14/11/2018 3:12 CH 3864 lượt xem
Cỡ chữ +-

Ngày 2/11/2018, tại Quảng Ninh, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyên đề về đẩy mạnh hoạt động chuyên môn của Hội ngành toàn quốc. GSVS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội ngành toàn quốc, trước tiên cần xây dựng cơ sở dữ liệu về Hội ngành toàn quốc; đánh giá tổ chức, năng lực, xây dựng đề án kiện toàn hướng tới các mục tiêu là tiềm năng, thế mạnh. Tổng kết một só mô hình Hội ngành hoạt động hiệu quả trên thực tế để rút kinh nghiệm và nhân rộng; ngoài ra, cần triển khai ký kết một số dự án quốc tế nhằm huy động kinh phí và liên kết với đối tác nước ngoài.

hoi thao ngay 2 11 2 500x350

Ông Nguyễn Công Tham – Phó Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trình bày tại hội thảo


Theo ý kiến của ông Nguyễn Công Tham – Phó Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua Hội luôn đẩy mạnh các hoạt động. Trước tiên, Hội đã tập hợp đội ngũ những người làm kế toán và kiểm toán trong cả nước cùng trao đổi, chia sẻ, nâng cao nhận thức nghề nghiệp và tuyên truyền quảng bá trong nền kinh tế về yêu cầu, tính chất của kế toán, của hệ thống thông tin kế toán trong cơ chế quản lý kinh tế mới. Thứ hai, chúng tôi đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng thông tin kinh tế, tài chính, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, lành mạnh hóa và minh bạch hóa tài chính nhà nước. Thứ ba, hoạt động tư vấn khoa học và phản biện các chính sách Luật và chính sách kinh tế - tài chính của nhà nước. Thứ tư, Hội đã chủ động ban hành các quy chế hành nghề, quy trình nghiệp vụ cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ kiểm toán và các dịch vụ tài chính, quản trị doanh nghiệp, góp phần phát triển nghề nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong quản trị kinh doanh, trong tổ chức và cung cấp thông tin tài chính. Thứ năm là đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp cho hội viên, cho đội ngũ cán bộ tài chính, kế toán và kiểm toán. Thứ sáu là công tác thông tin, truyền thông và quảng bá nghề nghiệp được tăng cường và duy trì thường xuyên. Thứ bảy là hoạt động đối ngoại và quan hệ quốc tế sôi động, linh hoạt và có hiệu quả.

hoi thao ngay 2 11 3 500x350

Ông Đoàn Văn Bửu – Tổng thư ký Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Việt Nam

Theo ý kiến của ông Đoàn Văn Bửu – Tổng thư ký Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Việt Nam cho biết, trong công tác chuyên môn Hội  luôn tham gia trực tiếp trong việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải, của Nhà nước như tham gia góp ý với Bộ Giao thông Vận tải về “Điều chỉnh quy hoạch phát triển mạng đường cao tốc Việt Nam đến năm 2030, định hướng sau 2030”. Trong những năm qua Hội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp về kỹ thuật mới, công nghệ xây dựng cầu đường mới, vật liệu mới. Và giới thiệu ứng dụng công nghệ thông tin 4.0 trong Giao thông Vận tải. Với những kết quả đạt được như vậy, tuy nhiên chúng tôi vẫn còn một số hạn chế như các ban, trung tâm, viện nghiên cứu trực thuộc Trung ương Hội hoạt động chưa đều tay còn phụ thuộc vào nhiệt tình của người lãnh đạo bộ phận và chuyên gia. 
Ngoài ra, theo ông Bửu cho biết, sau cổ phần hóa nhiều đơn vị, Hội thành viên hoạt động khó khăn. Một số doanh nghiệp lớn của Bộ, tư nhân mua lại, không quan tâm công tác hội, không tạo điều kiện cho hội hoạt động, không nộp phí Hội nhiều năm. Hiện tại còn trên 20 tỉnh, thành phố chưa thành lập hội vì nhiều lý do khác nhau. Mặc dù Trung ương hội, phối hợp với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thường xuyên tuyên truyền vận động xong công tác phát triển hội ở các tỉnh, thành phố vẫn chưa có tiến triển.
Còn theo GS.TS Nguyễn Ngọc Phú – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam cho biết, hiện nay việc phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam và các Hội ngành là cần nhưng chưa đủ, chính vì thế các Hội ngành cần chủ động phối hợp hoạt động với nhau. Một ví dụ, vấn đề tự chủ giáo dục, đặc biệt là Tự chủ đại học, có thể có sự nghiên cứu phối hợp tổ chức Hội thảo chung giữa Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam.

hoi thao ngay 2 11 4 500x350

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến như các Hội ngành toàn quốc cần chủ động đề xuất thiết kế, tổ chức các hoạt động phối hợp giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và các Hội theo các vấn đề thời sự nảy sinh, kịp thời có tiếng nói chung, tham gia giải quyết những đòi hỏi đang đặt ra của cuộc sống hiện tại.
Ngoài ra, theo ý kiến của các đại biểu, Liên hiệp Hội Việt Nam cần nghiên cứu để có nhiều hình thức khác nhau nhằm tập hợp đội ngũ trí thức có hiệu quả hơn nữa, vì trên thực tế, có những trí thức rất giỏi nhưng lại không tham gia vào một Hội ngành nào cả, trong khi chúng ta lại rất cần những tư vấn chuyên môn của họ.

 

Tác giả bài viết: HT