Ths. Nguyễn Minh Tuấn: Kiến thức hội viên phải là trọng tâm trong phát triển Hội
28/10/2019 9:48 SA 206 lượt xem
Cỡ chữ +-

Là Phó chủ tịch Hội Thiết bị Y tế Việt Nam (Hội), Ths. Nguyễn Minh Tuấn luôn vận động các hội viên tích cực tham gia các hoạt động của Hội, tham gia nhiệt tình các hoạt động xây dựng, phát triển Hội, Trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc triển khai công việc theo phân công của ban thường vụ Hội, được Ban chấp hành Hội và 1370 hội viên đánh giá cao.


Ths. Nguyễn Minh Tuấn

Trong suốt 17 năm tham gia công tác Hội, Ths. Nguyễn Minh Tuấn luôn có các báo cáo khoa học tại hội thảo chuyên đề về Trang Thiết bị Y tế (TTBYT) do Hội tổ chức, nội dung các báo cáo tập trung vào việc cập nhật, triển khai và hướng dẫn thực hiện những văn bản quy phạm pháp luật liên quan về TTBYT, giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp đang vướng mắc, ông cùng lãnh đạo Hội luôn xác định công tác đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của Hội.

Trong quá trình công tác, Ths. Nguyễn Minh Tuấn luôn tâm huyết góp ý các dự thảo thông tư, nghị định liên quan đến lĩnh vực TTBYT do Hội tổ chức như: góp ý dự thảo nghị định 36/NĐ-CP/2016 của thủ tướng chính phủ về Quản lý Trang thiết bị y tế; dự thảo Thông tư 39 về hướng dẫn phân loại TTBYT; dự thảo thông tư sửa đổi, bố sung một số điều của nghị định 36/NĐ-CP/2016.

Là người phụ trách đơn vị cung cấp TTBYT của Bộ Y tế, trong quá trình làm việc, ông nhận thấy trong các nghị định, thông tư  hiện hành còn một số vướng mắc, gây khó khăn cho doanh nghiệp, khi được Hội mời tham dự các cuộc họp, ông góp ý tham gia rất đầy đủ và tích cực, có nhiều ý kiến đóng góp, góp phần xây dựng các nghị định, thông tư hoàn chỉnh hơn.

Hội thảo về nâng cao quản lý cập nhật KHCN trang thiết bị y tế lần thứ 15 (7/2019 tại Đà Nẵng) do Hội TBYT tổ chức

Ths. Nguyễn Minh Tuấn thường xuyên  phối hợp chặt chẽ với Hội và các tổ chức, đơn vị liên quan trong công tác đào tạo, tập huấn và phổ biến các công nghệ kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong lĩnh vực TTBYT phục vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân và các hoạt động chuyên môn khác, luôn tích cực triển khai Nghị quyết 20 NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo về TTBYT trong việc thúc đẩy phát triển nghiên cứu chế tạo, sản xuất TTBYT.

Ngoài ra, Ths. Nguyễn Minh Tuấn đã chỉ đạo và hoàn thành việc cải cách thủ tục hành chính cấp độ 4 và liên thông với hải quan một cửa trong lĩnh vực cấp giấy phép nhập khẩu TTBYT và đang tích cực chỉ đạo triển khai việc cấp số đăng ký lưu hành TTBYT, tham gia cùng các đoàn đàm phán để đàm phán với các nước, các tổ chức nước ngoài trong việc vay vốn, tài trợ vốn đầu tư các cơ sở y tế.  Đồng thời, ông là đầu mối chỉ đạo công tác hội nhập khu vực và ASEAN trong lĩnh vực TTBYT. Tham gia các hội nghị khu vực để trao đổi và thống nhất các nội dung pháp lý liên quan đến việc quản lý trang thiết bị y tế phù hợp với kế hoạch hội nhập và hòa hợp thủ tục khu vực.          

Ông đã làm chủ nhiệm, tham gia nhiều Đề tài khoa học công nghệ như: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp giấy phép nhập khẩu TTBYT; Xây dựng Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia về TTBYT; Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thử nghiệm máy khí dung siêu âm sử dụng trong y tế; Nghiên cúu thiết kế chế tạo máy X-quang cao tần kỹ thuật số di động sử dụng trong y tế; Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ tiên tiến để sản xuất Thủy tinh thể nhân tạo phục vụ điều trị bệnh đục thủy tinh thể (Mã số KC.10.04/16-20 thuộc “Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng”...

Ths. Nguyễn Minh Tuấn giao lưu cùng các chuyên gia trong lĩnh vực TTBYT

Gần đây, tại hội thảo về trang thiết bị y tế lần thứ 15 (7/2019 tại Đà Nẵng) do Hội tổ chức, về nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin khoa học và công nghệ TTBYT, Ths. Nguyễn Minh Tuấn đã chia sẻ các nhiệm vụ trọng tâm của công tác TTBYT trong giai đoạn hiện nay, được các đại biểu tham dự đánh giá cao như: Giải pháp tăng cường quản lý, kiểm tra và gắn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đảm bảo việc quản lý, phân loại TTBYT chính xác theo đúng các qui định của pháp luật; tập trung thẩm định và cấp số đăng ký lưu hành TTBYT loại B.C và D đáp ứng thời điểm có hiệu lực vòa ngày 1/1/2010 theo qui định; triển khai thực hiện việc áp dụng bộ hồ sơ kỹ thuạt chung ASEAN từ ngày 1/7/2020; thiết lập và triển khai hệ thống giám sát sau cấp phép lưu hành TTBYT, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả TTBYT lưu hành trên thị trường; xây dựng và trình ban hành luật TTBYT vào năm 2021...

Với những đóng góp cho lĩnh vực TTBYT, Ths. Nguyễn Minh Tuấn đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp Bộ liên tục trong các năm từ 2014 – 2018, anh cũng vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý khác như Bằng khen Thủ tướng chính phủ, Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế, Bằng khen Liện Hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Giấy khen của Ban chấp hành Đảng Bộ Y tế, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam...

Tác giả bài viết: PV.