Phú Yên: Thủ lĩnh sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học
26/03/2021 12:11 CH 79 lượt xem
Cỡ chữ +-

Đó là Ngô Trung Hiên, sinh viên năm cuối của Trường đại học Xây dựng Miền Trung, tỉnh Phú Yên, là gương điển hình trong học tập, sáng tạo, đam mê  nghiên cứu khoa học. Là một Đảng viên được rèn luyện và trưởng thành từ phong trào sinh viên, Hiên luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền là sinh viên giỏi, xuất sắc của Nhà Trường; Người vừa đại diện cho tuổi trẻ Phú Yên tham dự Đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI - 2020” vừa tổ chức tại tỉnh Nghệ An.

Ngô Trung Hiên, sinh viên năm 4, Khoa Xây dựng Trường đại học Xây dựng Miền Trung với sự nhiệt huyết, tinh thần cố gắng và ý chí phấn đấu. Ngoài thành tích học tập tốt, chàng trai sinh năm 1997 này còn có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Năm học 2018-2019 với đề tài “Kiểm tra và đánh giá sức chịu tải của cọc BTCT tiết diện 350x350(mm) theo phương pháp tải trọng tĩnh ép dọc trục” đạt loại giỏi và đề tài: “Nghiên cứu thực nghiệm sản xuất bê tông thương phẩm từ cát biển qua xử lí bằng nước nóng ở các nhiệt độ khác nhau thay cho cát sông tại Phú Yên.” đạt loại xuất sắc và đạt nhiều danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh; bằng khen của Tỉnh Đoàn Phú Yên về gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác.

Ngô Trung Hiên tại Đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI

Nói về đề tài “Nghiên cứu thực nghiệm sản xuất bê tông thương phẩm từ cát biển qua xử lí bằng nước nóng ở các nhiệt độ khác nhau thay cho cát sông tại Phú Yên”. Trung Hiên cho biết: Để thực hiện Bê tông thương phẩm, anh đã bỏ khá nhiều thời gian để nghiên cứu Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam từng giai đoạn; Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng của Tỉnh; Đánh giá tác động môi trường… Anh rút ra những kinh nghiệm, quy trình sản xuất bê tông thương phẩm, trong đó chú ý nghiên cứu hoạt động lưu biến và chúng cần đạt được tính dễ đổ. Đặc trưng của tính dễ đổ, mặc dù khó hiểu và luôn luôn còn chưa được rõ ràng nhưng rất quan trọng trong thực tế sản xuất bê tông, vì nó tạo điều kiện cho việc đổ bê tông trong khuôn và tạo độ đặc chắc và các tính chất cơ học lâu dài của bê tông và kết cấu bê tông cốt thép. Muốn thu được bê tông có chất lượng cao thì mọi giai đoạn chế tạo cần phải cẩn thận, tỉ mỉ. Thành phần giống hệt nhau nhưng khi thi công có thể thu được bê tỏng tốt hoặc bê tông xấu. Nếu không thi cồng đúng quy trình thì chất lượng của bê tông rất kém. Do vậy cần phải biết những quy định ở mỗi giai đoạn chế tạo bê tông…

Trung Hiên tâm sự thêm: học ngành Xây dựng khó nhất là các môn chuyên ngành như: Sức bền vật liệu, Cơ học công trình, Bê tông cốt thép, Kết cấu thép… Để vượt qua các môn học này và có điểm cao, ngoài thời gian đến lớp, làm thêm, bản thân tôi thường xuyên lên thư viện tham khảo sách, lên mạng tìm những bài tập, những dạng đề để nghiên cứu và tham khảo. “Ngay từ ngày bước chân vào Đại học, tôi xác định dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải cố gắng học tập để ra trường đúng thời hạn, không phải thi hay học lại. Vì thế tôi luôn sắp xếp thời gian học hợp lý. Nhờ đó trong 4 năm học, tôi đều đạt điểm khá, giỏi khi tổng kết các môn học”.

Với vai trò Bí thư liên chi đoàn khoa Xây dựng và Phó Bí thư Chi bộ sinh viên khoa Xây dựng hàng năm luôn giới thiệu cho chi bộ là 10 đoàn viên ưu tú để học tập và phấn đấu phát triển vào hàng ngũ của đảng và sinh hoạt tại chi bộ sinh viên khoa xây dựng. Hiên luôn cố gắng phấn đấu trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền là sinh viên khá, giỏi của nhà trường.

Ngoài ra, với vai trò là thủ lĩnh sinh viên, Ngô Trung Hiên luôn nêu cao tinh thần tự giác, nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm, trong thực hiện nhiệm vụ nhà trường giao phó; được Nhà Trường, Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đoàn, Hội và phong trào sinh viên với những kết quả đạt được và thành tích nổi bật được Đảng ủy Nhà Trường xếp loại Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Theo Hiên, nghiên cứu khoa học trong sinh viên không chỉ là một cuộc thi diễn ra trong một ngày, một tháng mà đó là cả một quá trình nỗ lực, tìm tòi, học hỏi, sáng tạo không ngừng; bản thân phải thực sự có niềm đam mê, tính kiên trì, không ngại khó khăn thử thách cùng với đó là tinh thần cầu tiến học hỏi không ngừng thì mới có thể thực hiện được đề tài một cách hoàn chỉnh.

Theo PGS.TS. KTS. Nguyễn Vũ Phương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sự “nở rộ” của các phong trào, hội thi về nghiên cứu khoa học, kỹ thuật trên địa bàn tỉnh đã góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong giáo viên và sinh viên. Nhà trường cũng đã triển khai Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Tỉnh trong toàn thể sinh viên để tìm kiếm đề tài NCKH của sinh viên có chất lượng tham gia dự thi.

Cũng theo Thầy Phương: Trong những năm qua, phong trào NCKH và sáng tạo kỹ thuật của giảng viên và sinh viên nhà trường đã trở thành hoạt động sôi nổi và là điểm sáng trong công tác đào tạo, nghiên cứu của trường. Nhiều đề tài NCKH mang tính thực tiễn cao đã được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả trong học tập, lao động./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang