Phú Yên: Nguyễn Bá Luân- Bác sĩ trẻ nhiệt huyết với nghề
26/02/2021 3:29 CH 283 lượt xem
Cỡ chữ +-

Với kiến thức và năng lực học tập Nguyễn Bá Luân có thể thi đậu nhiều trường Đại học, nhưng anh lại chọn ngành học mà nhiều người cho rằng sẽ vất vả cả khi học lẫn khi công tác sau này. Tốt nghiệp trường Đại học Y Dược Huế ( khóa: 2009-2015) với chuyên ngành Bác sĩ Y học Dự phòng. Năm 2016,  chàng trai trẻ sinh năm 1990  vùng núi Sơn Thành được vinh dự trở về quê hương công tác theo Đề án thu hút trí thức trẻ của tỉnh Phú Yên.

Bác sĩ (BS) Nguyễn Bá Luân hiện công tácở Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Tuy Hòaanhkhông chỉ nhiệt huyết với chuyên môn, đam mê nghiên cứu khoa học, còn là một cán bộ Đoàn năng nổ. Năm 2017 vinh dự được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn (02 nhiệm kỳ 2017-2019; 2019-2022).Đặc biệt được bầu chọn dự Đại hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV (2020-2025) và Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020.

BS Nguyễn Bá Luân

Đam mê nghiên cứu khoa học

Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Sơn Thành (thôn Đá Mài xã Sơn Thành Tây huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) trong gia đình cha và mẹ đều công tác ngành y tế (cha: BS Nguyễn Bá Linh (1967) Trưởng trạm Y tế xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa. Mẹ:Nguyễn Thị Hoa (1968) y tá thôn Đá Mài Sơn Thành Tây huyện Tây  Hòa)ngay từ nhỏ, anh Luân đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ. Khi học cấp 3, chứng kiến cảnh người dân ở vùng  núi Sơn Thành gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, anh càng quyết tâm theo đuổi ước mơ.

Với nhiệm vụ công tác chuyên môn của ngành, trong 5 năm làm việc BS Nguyễn Bá Luân chứng tỏ khả năng chuyên môn, được tập thể lãnh đạo TTYT Tp Tuy Hòa, đồng nghiệp và người bệnh tin tưởng, yêu mến.

Tích lũy kiến thức trong 6 năm học đại học và kinh nghiệm nhưng năm công tác tại đơn vị, với lòng say mê nghiên cứu khoa học, trong thời gian 2016-2020,  BS Luân đã “ trình làng” nhiều đề tài và sáng kiến khoa học có giá trị, mang tính ứng dụng cao trong thực tế ngành y tế dự phòng, cụ thể như:  Năm 2016, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học: “Kiến thức, thái độ, thực hành và các yếu tố liên quan của người dân TPTuy Hoà về công tác tổng vệ sinh diệt bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết” . Được Hội đồng Khoa học kỹ thuật TTYT Tp Tuy Hòanghiệm thu xếp loại A.Năm 2017, chủ nhiệm 2 đề tài: “Nghiên cứu kiến thức, thái độ và thực hành tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi của các Bà mẹ và một số yếu tố liên quan tại TP Tuy Hòa ”; “Nghiên cứu kiến thức, thái độ và thực hành về phòng chống Sốt xuất huyết của học sinh tại các trường THCS ở TP Tuy Hòa năm ”.  Được Hội đồng Khoa học kỹ thuật TTYT Tp Tuy Hòa nghiệm thu xếp loại A.  Năm 2018, chủ nhiệm đề tài: “Nghiên cứu hiệu quả can thiệp về phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết ở đối tượng học sinh tại trường THCS Trần Phú, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa ”. Được Hội đồng Khoa học kỹ thuật TTYT Tp Tuy Hòa nghiệm thu xếp loại A.

Năm 2019, thực hiện 2 sáng kiến: “Viết sổ tay: Hướng dẫn thực hiện các chương trình hệ dự phòng” và sáng kiếnXây dựng bộ bảng kiểm phục vụ công tác kiểm tra, giám sát các chương trình (tuyến xã, phường) hệ dự phòng của khoa KSBT, HIV/AIDS”. Trong năm 2020 vừa qua BS Luân tiếp tục thực hiện sáng kiến: “ Xây dựng hệ thống chuyển mẫu xét nghiệm bằng tời phục vụ công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa “;  sáng kiến “ Nghiên cứu cải tiến hộp chống sốc phục vụ công tác y tế trên địa bàn TP Tuy Hòa” các sáng kiến đều được Hội đồng Khoa học kỹ thuật TTYT Tp Tuy Hòa nghiệm thu xếp loại A.

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 năm ngoái, BS Luân tham gia cùng đồng nghiệp huy động cộng đồng hơn 150 triệu đồng để sáng chế tạora 40 máy rửa tay sát khuẩn tự động đã đưa vào hoạt động tại TP Tuy Hòa và một số địa điểm khác, ngoài ra tham gia thực hiện chế tạo 300 kính bảo hộ y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế và các Trạm Y tế xã, phường.

BS Luân chia sẻ: “Đam mê nghiên cứu khoa học xuất phát từ lúc tôi đang theo học đại học, được học hỏi kinh nghiệm của các bác sĩ đi trước, được chỉ dẫn của các giảng viên trong những lần các thầy, cô làm việc tại phòng thí nghiệm ở trường Đại học Y Dược Huế”.

BS Nguyễn Bá Luân (thứ 3, bên phải) tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam toàn quốc lần thứ III - Năm 2020

Nhiệt huyết với phong trào 

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn và có nhiều thành tích nghiên cứu khoa học, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, thành viên Hội thầy thuốc trẻ thành phố, BS Nguyễn Bá Luân còn tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động đoàn thể, như: Khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quàcho bà con nghèo, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… ở các xã, phường ở TP Tuy Hòa như: xã An Phú,  xã Hòa Kiến , Phú Thạnh, Phú Đông, Phường 2, Phường 4, Phường 6, Phường 7, xã Đa Lộc (huyện Đồng Xuân), xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa), THCS Nguyễn Thị Định (P. Phú Lâm, TP Tuy Hòa)

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, BS Luân đã phát động đoàn viên, thanh niên trong đơn vị triển khai công trìnhchế tạo hơn 200 mặt nạ chống dịch phục vụ cho tất cả  cán bộ của TTYT thành phố trong công tác khám chữa bệnh, hoạt độngnày nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo ngành Y tế.

Ngoài ra anh còn phát động Chi đoàn thực hiện công trình Thanh niên “Trung tâm Y tế xanh ” góp phần hưởng ứng phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng bệnh viện” của TTYT thành phố Tuy Hòa. BS Luân tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa’’, “Uống nước nhớ nguồn”,  tham gia và động đoàn viên Chi đoàn hiến máu tình tình nguyện với hơn 20 đơn vị máu.

Trong quá trình công tác anh được lãnh đạo đánh giá cao và bản thân đạt nhiều danh hiệu thi đua: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhận được nhiều Bằng khen của các cấp.

BS Lê Huỳnh Linh, Giám đốc TTYT Tp Tuy Hòa, đánh giá: “ Là một bác sỹ trẻ, nhưng Luân rất năng động và tâm huyết với nghề. Là một tấm gương sáng trong chuyên môn cũng như các hoạt động đoàn thể. Dù ở vai trò và vị trí nào BS Luân cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”

Sự đam mê, trách nhiệm với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức giao và trên hết là lòng yêu nghề, yêu sự nghiệp mà mình mơ ước đã  mang lại cho BS Nguyễn Bá Luân  có được những thành quả như ngày hôm nay. Thiết nghĩ còn cần rất nhiều và nhiều hơn nữa những người con như thế để sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân ở tỉnh Phú Yênngày càng đạt hiệu quả cao hơn../

                                                                                           Tác giả bài và ảnh: Huỳnh Đức Thế