Kon Tum: Cậu học trò nhí đam mê sáng tạo
30/10/2020 11:19 SA 791 lượt xem
Cỡ chữ +-

Năm nay mới 10 tuổi, nhưng Vàng Anh Khoa, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum đã có hai mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Kon Tum (Cuộc thi) và cả hai lần đều đạt giải Ba cấp tỉnh.

Vàng Anh Khoa nhận giải Ba tại Cuộc thi lần thứ 12 năm 2019-2020

Cuộc thi lần thứ 11 năm 2018-2019 Vàng Anh Khoa tham gia với sản phẩm “Nhà thông minh “SMAST HOME”. Theo thiết kế, mô hình được vận hành tự động, được lập trình theo sở thích của chủ nhà. Các thiết bị trong nhà được điều khiển thông qua App ứng dụng khi có sóng wifi, 3G. Qua đó tiết kiệm điện và hạn chế hư hỏng các thiết bị điện trong gia đình.

Tại Cuộc thi lần thứ 12 năm 2019-2020, Vàng Anh Khoa mang đến Cuộc thi sản phẩm “Hệ thống đo mức độ ngập lụt ứng dụng công nghệ Internet of things (IoT)”. Thiết bị có thể cảnh báo ngập lụt ở các khu dân cư, các tuyến đường có hệ thống cống rãnh và cảnh báo tràn bồn nước hộ gia đình thống qua điện thoại thông minh hoặc gmail; có thể giám sát ở bất kỳ nơi nào có Internet, tiết kiệm được thời gian, năng lượng tiêu thụ cũng như chi phí lắp đặt.

Vàng Anh Khoa chia sẻ: “Có một lần em được mẹ dẫn đến nhà học sinh của mẹ, là một xã vùng khó khăn, để đến được nhà phải qua một cây cầu nhỏ. Vào mùa mưa, cây cầu luôn bị ngập do lũ lụt, khiến việc đi lại gặp khó khăn, nhiều bạn học sinh không thể đến trường. Từ đó em mới nảy ra ý định thiết kế ra một hệ thống cảnh báo được tình hình ngập lụt để có thể phát hiện sớm được tình hình lũ lụt có thể xảy ra, nhất là tại các vùng khó khăn”.

Với đam mê và đặc biệt là có năng khiếu về môn tiếng Anh và tin học, cùng sự giúp đỡ của Chú ruột, Vàng Anh Khoa đã sáng chế ra mô hình “Hệ thống cảnh báo ngập lụt ứng dụng công nghệ Internet of things (IoT)”. Hệ thống hoạt động tự động theo lập trình, không gian, giám sát trực tiếp trên laptop, điện thoại, màn hình LCD, được điều khiển thông qua App ứng dụng khi có sóng wifi, 3G.

Hệ thống gồm 2 phần chính: Phần cứng được làm bằng từ que gỗ, xốp, hoa và cỏ nhựa; Kit Node MCU ESP8266, dây nối, điện thoại Smartphone dùng hệ điều hành Android hoặc IOS, màn hình LCD 16x2 + Module 12C, cảm biến siêu âm HC-SR04. Phần mềm điều khiển thiết bị được viết nạp vào ESP 8266 MOD qua ứng dụng Arduino IDE và cài đạt ứng dụng App Blynk cho Android hoặc IOS.

Vàng Anh Khoa cho biết: “Hệ thống đo mức độ ngập lụt chỉ mới sử dụng Modun Wifi ESP8266, thời gian tới em sẽ nghiên cứu bổ thêm modun RF, Bluetooth đảm cho hệ thống hoạt động khi mất wifi”.

Anh Vàng Minh Tuấn  (bố của Khoa) cho biết: “Dù nhà không khá giả gì nhưng tôi vẫn tạo điều kiện cho cháu thỏa sức đam mê sáng tạo. Cháu nó rất ngoan, rất thích nghiên cứu về tin học. Mỗi lần cháu nó đi học về, chưa kịp ăn cơm là liền ngồi vào chiếc máy vi tính, mày mò nghiên cứu. Đến khi biết cháu đã tự tìm tòi và sử dụng khá thành thạo máy vi tính thì quả tôi cũng bất ngờ, đương nhiên cháu cũng nhận được sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè cháu, nhưng tôi cho đây là một sự sáng tạo”

Cô giáo Hồ Thị Thúy Duyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Đăk Tô đánh giá: “Từ năm lớp 1 đến lớp 4 Khoa đều đạt học sinh xuất sắc và đặc biệt là Khoa rất có năng khiếu về các học tự nhiên. Nếu có điều kiện đầu tư học tập, chắc chắn con đường nghiên cứu khoa học, sáng chế của em sẽ còn tiến xa hơn nữa. Tôi hy vọng các mô hình, sản phẩm của em sẽ được ứng dụng vào thực tiễn để giúp ích cho xã hội”.

Quang Mạnh