Đam mê lập trình của cậu học trò trường huyện
17/02/2021 10:46 SA 107 lượt xem
Cỡ chữ +-

Đó là Đặng Kỳ Anh, học sinh lớp 5 tại Trường tiểu học La Hai 1, huyện Đồng Xuân vừa được Ban Tổ chức trao giải Nhất tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Phú Yên. Cùng lúc giành giải Nhất phần thi kỹ năng lập trình và giải Nhì phần mềm sáng tạo ở bậc  tiểu học.

Đam mê, sáng tạo, chịu khó cập nhật thông tin, Đặng Kỳ Anh đã khẳng định được năng lực của bản thân khi chỉ mới 11 tuổi. Điểm đáng quý ở cậu bé đến từ huyện phố núi La Hai này là niềm đam mê mãnh liệt với tin học và có tinh thần tự học, tự nghiên cứu rất cao. Lướt qua một vài diễn đàn của các Hội Tin học trẻ, lại thấy Kỳ Anh xin được kết bạn, giao lưu học hỏi với dòng chữ: “Mình 11 tuổi, ở Phú Yên. Mình rất thích tìm hiểu các kiến thức về tin học, nhất là về kỹ năng lập trình. Ai có tài liệu hay kiến thức gì hay, chia sẻ cho mình với nhé”.

 Đặng Kỳ Anh cho biết: Em rất mê học môn tin học, đối với em tin học rất thú vị và hấp dẫn. Mơ ước của em là sáng tạo được những phần mềm để phục vụ cho việc học tập và mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Em hay đọc và nghe các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và biết đại dịch COVID-19 ập đến, cuộc sống của người dân ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam bị đảo lộn. Số người mắc bệnh và tử vong do COVID-19 không ngừng tăng lên từng ngày. Cả xã hội đang oằn mình chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân trong nước đã có những hành động thiết thực và ý nghĩa để “tiếp sức” cho tuyến đầu, kêu gọi mọi người chung tay thắp lên ngọn lửa của niềm tin và hy vọng chiến thắng dịch bệnh. Và riêng Kỳ Anh, với niềm đam mê tin học, đã “góp lửa” cùng mọi người bằng cách viết phần mềm “Cùng phòng chống virus Corona chủng mới”. Phần mềm này vừa được Ban Tổ chức Cuộc thi Tin học trẻ trao giải Nhì trong phần thi Phần mềm sáng tạo cấp tiểu học.

Đặng Kỳ Anh giới thiệu về một phần mềm với ba mẹ

 Kỳ Anh chia sẻ thêm: “Từ sau Tết Nguyên đán, COVID-19 bùng phát, em và các bạn được nhà trường cho nghỉ học để phòng chống dịch. Trong thời gian nghỉ học, em lên mạng tìm hiểu thông tin và tự mày mò viết ra phần mềm này. “Cùng phòng chống virus Corona chủng mới” của em là phần mềm vừa chơi vừa học, giúp mọi người tìm hiểu và ôn lại kiến thức về virus này cũng như trang bị các biện pháp phòng chống để tự bảo vệ sức khỏe. Phần mềm có 3 nội dung chính: Học, Bài tập và Game, đặc biệt có thêm phần xếp hạng để mọi người thi đua với nhau. Những câu hỏi trong phần mềm này được xếp từ dễ tới khó, là những kiến thức rất cần thiết trong thời điểm này khi mà mọi người trên thế giới chung tay phòng chống dịch COVID-19”.

 Khi Kỳ Anh sáng tạo ra phần mềm này, mục đích không phải là để tham gia các cuộc thi mà chỉ mong muốn đưa lên trang học tập của mình trên internet để mọi người, nhất là các bạn cùng trang lứa vào để vừa học vừa chơi, tìm hiểu về virus Corona chủng mới và cách phòng chống. Hứng thú với ý tưởng và sản phẩm của Kỳ Anh, một thầy giáo dạy Tin học ở huyện La Hai đã gợi ý em tham gia thi Phần mềm sáng tạo cấp tiểu học tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh. Và thật bất ngờ khi cậu học trò 11 tuổi là thí sinh duy nhất tham gia cùng lúc hai phần thi và giành giải nhất phần thi kỹ năng lập trình cấp tiểu học, giải nhì phần mềm sáng tạo cấp tiểu học.

Để có được thành công như bây giờ, trước đó Kỳ Anh đã từng vấp phải thất bại. Năm học lớp 4, cậu học trò nhỏ được tuyển chọn vào đội tuyển Tin học của huyện Đồng Xuân tham gia Hội thi Tin học trẻ tỉnh năm 2019. Mặc dù nỗ lực hết sức nhưng em vẫn không thể giành chiến thắng. Kỳ Anh thất vọng và khóc suốt dọc đường từ TP Tuy Hòa về nhà. Từ đó, em có ý thức rèn luyện một cách chăm chỉ, học và và quyết tâm phải dành nhiều thời gian,công sức đầu tư vào môn học này nhiều hơn. Hầu như ngày nào, Kỳ Anh cũng ngồi trên máy, tìm hiểu các kiến thức về kỹ năng lập trình tin học. Em tự vào các diễn đàn tin học, tìm đọc, tra cứu các tài liệu bằng tiếng Anh, mày mò viết nhiều phần mềm vừa học vừa chơi. Kỳ Anh tự lập một kênh Youtube và trang facebook về Học tin học lập trình 4.0, ở đó em đăng tải các bài học, clip tự quay để hướng dẫn mọi người về cách tạo ra một chương trình nói chuyện Robot; làm ra các trò chơi trận chiến không gian, cách lập trình web...

 Anh Lương Minh Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhận xét: “Khi lướt qua danh sách các phần mềm sáng tạo tranh tài tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh lần này, tôi rất ấn tượng với phần mềm “Cùng phòng chống virus Corona chủng mới” của Đặng Kỳ Anh. Đây là đề tài nóng bỏng, mang tính thời sự và cần thiết trong thời điểm khi mà cả thế giới và Việt Nam cùng chung tay  nỗ lực phòng chống dịch COVID-19. Tôi thật sự bất ngờ trước phần trình bày của cậu bé 11 tuổi này. Điều này cho thấy Đặng Kỳ Anh cho thấy em có tố chất và niềm đam mê tin học rất lớn”./.

Tác giả bài viết: Thùy Trang