Luôn phát triển Liên hiệp Hội vững mạnh
09/09/2020 10:10 SA 608 lượt xem
Cỡ chữ +-

Chia sẻ với PV vusta.vn,  Ths. Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp cho biết về kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội Đồng Tháp từ khi thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW.

Trong những năm qua, Liên hiệp Hội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp cho ra đời chuyên mục “Tri thức phục vụ đời sống”. Đây là kênh thông tin về hoạt động của Liên hiệp Hội và các hội thành viên, nhằm tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn tiên tiến, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong nông nghiệp, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường... đến với người dân. Chuyên mục phát sóng định kỳ 1 số/tháng với nhiều chuyên mục thiết thực như: Ý kiến nhà khoa học; nghiên cứu - trao đổi, khoa học - sản xuất - đời sống; thông tin hoạt động Hội, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên... Từ chuyên mục này đã góp phần giúp bà con nông dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao dân trí, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Ths. Lê Minh Hùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp

Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp khóa V, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (ảnh st)

Bên cạnh phát sóng chuyên mục “Tri thức phục vụ đời sống”, Liên hiệp Hội phối hợp với Báo Đồng Tháp thực hiện chuyên trang về hoạt động của Liên hiệp Hội (phát hành 2 kỳ/tháng) tuyên truyền các nội dung về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong nông nghiệp, sản xuất đến người dân. Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn thường xuyên phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam VTV chi nhánh Cần Thơ xây dựng nhiều nội dung trương trình giới thiệu về hoạt động KH&CN đem lại hiệu quả kinh tế cao cho tỉnh nhà; phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM HTV9 xây dựng bộ phim tài liệu nhiều tập giới thiệu về những gương sáng tạo trên địa bàn Đồng Tháp.

Liên hiệp Hội, các Hội thành viên và các ngành có liên quan đã mời các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, trường đại học tổ chức báo cáo chuyên đề, hội thảo, hội nghị, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ, hội viên, lãnh đạo các ngành, các cấp và nhân dân về Nghị quyết của Đảng và các chủ đề có liên quan đến sản xuất và đời sống như: môi trường, biến đổi khí hậu, sinh vật cảnh, thủy sản, rau quả, y dược... Trên trang thông tin điện tử (http://lhchkhkt.dongthap.gov.vn), ngoài việc phản ánh những hoạt động của Liên hiệp Hội, tình hình thời sự, chính trị, xã hội của địa phương, còn phổ biến nhiều thông tin KH&CN để bạn đọc khai thác sử dụng, áp dụng vào sản xuất và đời sống.

Bên cạnh việc quan tâm hỗ trợ hoạt động nghiên ứng dụng (đề tài, dự án) KHCN, UBND tỉnh Đồng Tháp giao cho Liên hiệp Hội chủ trì, phối hợp với các ngành tổ chức hội thi Sáng tạo kỹ thuật. Hội thi đã góp phần thúc đẩy, phát huy tiềm năng sáng tạo to lớn của quần chúng nhân dân. Hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo, nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến công nghệ phục vụ sản xuất đã góp phần cơ giới hóa – tự động hóa hoạt động sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.

Nhiều giải pháp sáng tạo hữu ích đã được công chúng khắp nơi đón nhận, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài là tác phẩm của những kỹ sư, nông dân Đồng Tháp, những người mà người ta vẫn quen gọi là các “Nhà khoa học chân đất”. Có thể kể đến như: những chiếc máy nông nghiệp (máy thu hoạch bắp liên hợp, máy cuộn rơm…) của anh Phan Tấn Bện, máy hút thổi nguyên liệu rời của anh Đỗ Thanh Đô, máy đắp bờ một bên của nông dân Nguyễn Văn Đế, dây chuyền sản xuất bánh hỏi tự động của nông dân Nguyễn Thanh Tú; các giải pháp lai tạo giống lúa của nông dân Trần Anh Dũng…

Về hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức KH&CN của Liên hiệp Hội đã bám sát những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phát triển KH&CN, về phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa; trên cơ sở đó, phản ánh, soi rọi và kịp thời cập nhật những hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, nhằm quảng bá rộng rãi trong cộng đồng về tổ chức Liên hiệp Hội và các hoạt động của Liên hiệp Hội, trước hết là trong lĩnh vực KH&CN, đã nhận được sự đánh giá cao của xã hội, Ths Hùng cho biết thêm.

Từ những kết quả đạt được trong công tác thông tin, phổ biến kiến thức, hình ảnh về Liên hiệp Hội Đồng Tháp, nhìn từ nhiều góc độ, từ tổng quan tới những hoạt động cụ thể đã được thể hiện đầy đủ và sinh động trước cộng đồng xã hội; từ đó các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân hiểu hơn về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội, của đội ngũ trí thức KH&CN đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật của Liên hiệp Hội Đồng Tháp và các Hội thành viên vẫn còn một số hạn chế như: hình thức phổ biến chưa thực sự đa dạng nên chưa phù hợp với các đối tượng khác nhau; nội dung kiến thức phổ biến chưa thực sự phong phú, tính thu hút chưa cao; mô hình tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức chưa được hoàn thiện...

Chia sẻ thêm Ths Hùng cho biết, đến cuối năm 2019, Liên hiệp Hội có 21 Hội thành viên, với tổng số 34.874 hội viên, tăng 6.253 hội viên. Trong đó, 139 người có trình độ tiến sĩ, trình độ thạc sĩ là 1.300, trình độ đại học là 6.499, trình độ cao đẳng là 322 người.

Trong nhiệm kỳ qua, Liên hiệp Hội thực hiện và phối hợp thực hiện 9 đề tài cấp tỉnh, 1.028 đề tài cấp cơ sở, thực hiện 265 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và 7 dự án được triển khai thực hiện, có 9 nội dung được sưu tầm và nghiên cứu từ tài liệu lịch sử...

Và trong nhiệm kỳ 2020-2025, Liên hiệp Hội đề ra nhiều giải pháp và nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, trọng tâm là kiện toàn, củng cố xây dựng tổ chức vững mạnh; chủ động, tích cực tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tổ chức lực lượng tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về KH&CN cho cán bộ và Nhân dân, Ths Hùng cho hay.

Bài: HT